Trung Quốc sẽ không chủ động 'phá băng' trong qua n hệ với Australia

Trung Quốc sẽ không chủ động 'phá băng' trong qua n hệ với Australia

Quyền Đại sứ Trung Quốc tại Australia vừa lên tiếng kêu gọi các quan chức Australia kiềm chế, không làm phức tạp thêm qua n hệ song phương, đồng thời đá nh tín hiệu rằng Trung Quốc sẽ không chủ động “phá băng” trong qua n hệ với Australia.

Mối quan hệ “lạnh giá” giữa Australia và Trung Quốc trong thời gian gần đây lại có thêm dấu hiệu căng thẳng khi một số quan chức và giới truyền thông của hai bên đang tiếp tục “đổ thêm dầu vào lửa”.

Trong bài phỏng vấn mới nhất với tờ Người bảo vệ Australia đăng tải ngày 19/11, quyền Đại sứ Trung Quốc tại Australia Wang Xining kêu gọi các chính trị gia Australia “không làm bất cứ điều gì phá hoại” mối quan hệ giữa hai nước. Phía Trung Quốc cũng đánh tín hiệu rằng, nước này sẽ không giữ vai trò chủ động trong việc phá băng quan hệ giữa hai nước và những suy đoán về một cuộc xung đột quân sự “không phải là môi trường thuận lợi” cho các cuộc đàm phán cấp cao.

Ông Xining cho rằng Australia đã đánh mất “danh tiếng yêu chuộng hòa bình” sau khi ký thỏa thuận hợp tác với Anh và Mỹ để đóng mới 8 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân “được thiết kế để thực hiện cuộc tấn công tầm xa, nhằm vào các mục tiêu ở xa”. Do vậy, Đại diện ngoại giao của Trung Quốc tại Australia đặt câu hỏi “các tàu ngầm này sẽ được sử dụng để tấn công ai?”.

Phát ngôn của ông Xining được cho là để đáp trả tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Australia Peter Dutton khi ông chỉ trích Trung Quốc là “kẻ bắt nạt” không tuân hủ các quy tắc quốc tế. Đồng thời ông cũng gửi thông điệp cảnh báo rằng Australia có thể sẽ tham gia cùng với Mỹ nếu xảy ra xung đột giữa Trung Quốc và vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc).

Trước đó, trong bài viết đăng trên Twitter, Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc, ông Hồ Tích Tiến (Hu Xijin) cho rằng “Australia sẽ bị tấn công nặng nề nếu quân đội nước này tham chiến ở eo biển Đài Loan”.

Các quan chức và giới truyền thông của Australia và Trung Quốc vẫn thường xuyên “lời qua tiếng lại” kể từ khi quan hệ giữa hai nước xuất hiện căng thẳng vào đầu năm 2020 khi Australia kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra quốc tế độc lập để làm rõ nguồn gốc của dịch Covid-19 và trách nhiệm của các bên liên quan khi để dịch bệnh lây lan trên phạm vi toàn cầu.

Ngay sau đề xuất của Australia, Trung Quốc đã cấm nhập khẩu hoặc áp dụng nhiều rào cản thương mại đối với hàng hóa có xuất xứ từ Australia. Chỉ tính riêng trong năm 2020, quyết định của Trung Quốc đã gây thiệt hại ít nhất 20 tỷ AUD đối với doanh nghiệp Australia./.

Thu Phương
Link nguồn: https://vov.vn/the-gioi/trung-quoc-se-khong-chu-dong-pha-bang-trong-quan-he-voi-australia-906043.vov
Australia công nhận thêm 2 loại vaccine Covid-19 của Ấn Độ và Trung Quốc

Australia công nhận thêm 2 loại vaccine Covid-19 của Ấn Độ và Trung Quốc

Cơ quan y tế Australia vừa chính thức công nhận thêm hai loại vaccine ngừa Covid-19 được sản xuất tại Ấn Độ và Trung Quốc, một động thái nhằm mở đường cho những người tiêm hai loại vaccine này được phép nhập cảnh.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất