Trung Quốc sốt ruột, Australia cẩn trọng trong cải thiện qua n hệ song phương

Trung Quốc sốt ruột, Australia cẩn trọng trong cải thiện qua n hệ song phương

Quan hệ giữa Trung Quốc và Australia đã có “sự khởi đầu tốt” khi Công đảng lên nắm quyền tại Australia. Tuy vậy “tốc độ cải thiện qua n hệ giữa hai nước không như mong đợi của Trung Quốc”, Đại sứ Trung Quốc Tiếu Thiên cho hay.

Quan hệ giữa Australia với Trung Quốc đã được phá băng sau cuộc gặp của Bộ trưởng Quốc phòng hai nước bên lề Diễn đàn Shangrila vào tháng 6 vừa qua. Tiếp sau đó, Bộ trưởng Ngoại giao hai nước cũng đã gặp mặt hai lần kể từ tháng 5/2022 cho đến nay. Tuy vậy, những tiến triển trong quan hệ song phương vẫn chưa như mong đợi và dường như điều này đang khiến Trung Quốc sốt ruột.

Trả lời phỏng vấn truyền thông Australia, Đại sứ Trung Quốc Tiếu Thiên cho biết quan hệ giữa Trung Quốc và Australia đã có “sự khởi đầu tốt” khi Công đảng lên nắm quyền tại Australia. Tuy vậy “tốc độ cải thiện quan hệ giữa hai nước không như mong đợi của Trung Quốc”. Đại sứ Tiếu Thiên cũng cho biết ông đã thảo luận với Bộ Ngoại giao Australia về các bước đi để cải thiện quan hệ song phương và việc Trung Quốc sẵn sàng nối lại đối thoại cấp Bộ trưởng. Tuy vậy để việc này diễn ra thì cần có những hành động cụ thể của cả 2 bên và không kèm theo bất kỳ điều kiện nào.

Đại sứ Tiếu Thiên cũng để ngỏ khả năng về cuộc gặp mặt giữa lãnh đạo cấp cao hai nước trong thời gian tới khi nhấn mạnh, Hội nghị Thượng đỉnh G20 sắp tới tại Jakarta và Hội nghị APEC tại Thái Lan, Hội nghị Cấp cao Đông Á tại Campuchia là những cơ hội quan trọng để hai nước sửa chữa mối quan hệ. Đại sứ Tiếu Thiên cũng cho hay “cho dù có khác biệt hay tranh chấp thì chúng ta cũng nên gặp mặt và thảo luận để thu hẹp các khác biệt và tìm giải pháp cho vấn đề”.

Không chỉ vậy, Đại sứ Tiếu Thiên cũng cho biết ông sẽ thu xếp để nhà báo Thành Lôi, người đang bị giam giữ tại Trung Quốc trong hai năm qua được liên lạc với gia đình hoặc Đại sứ quán Australia tại Trung Quốc.

Những tuyên bố của Đại sứ Trung Quốc tại Australia cho thấy mức độ cải thiện quan hệ song phương đang chậm hơn kỳ vọng của Trung Quốc và nước này đang chìa cành ô liu cho Australia với hy vọng hai nước sẽ có những bước đi tích cực hơn nhằm nhanh chóng sửa chữa mối quan hệ vốn đã xuống mức thấp nhất trong giai đoạn đại dịch.

Hiện chưa rõ chính phủ Australia sẽ phản ứng như thế nào trước các động thái mới từ Trung Quốc song kể từ khi nước này có chính quyền mới vào tháng 5/2022, Australia vẫn khẳng định Trung Quốc là đối tác quan trọng của nước này và muốn cải thiện quan hệ với Trung Quốc. Tuy vậy, nhiều lần các quan chức Australia nhắc đến việc Trung Quốc vẫn áp đặt các biện pháp nhằm hạn chế nhập khẩu nhiều mặt hàng của nước này hay vụ nhà báo Thành Lôi của Australia đang bị bắt giữ tại Trung Quốc.

Trong giai đoạn quan hệ giữa Australia và Trung Quốc căng thẳng thời gian dịch Covid-19 bùng phát, kết nối mọi mặt từ chính trị tới kinh tế - thương mại giữa hai nước đều bị ảnh hưởng song nền kinh tế Australia vẫn tăng trưởng tốt và chỉ có 1 quý tăng trưởng âm do nhiều địa phương phải phong tỏa trong thời gian dài. Không chỉ vậy, quan hệ giữa Australia và Ấn Độ đang chứng kiến sự phát triển nhanh chóng trong lúc lòng tin ngày càng được củng cố.

Bên cạnh đó, không thể không kể đến việc Trung Quốc ngày càng thể hiện rõ tham vọng muốn đẩy mạnh và gia tăng sự hiện diện tại Thái Bình Dương, nơi trước kia có quan hệ chặt chẽ với Australia. Thực tế này đang đặt mối quan hệ giữa Australia và Trung Quốc vào một bối cảnh mới khiến cho không chỉ Trung Quốc mà cả Australia đều cẩn trọng cân nhắc để định hình lại mối quan hệ cho phù hợp với tình hình thực tế./.

Thu Phương
Link nguồn: https://vov.vn/the-gioi/trung-quoc-sot-ruot-australia-can-trong-trong-cai-thien-quan-he-song-phuong-post976994.vov?fbclid=IwAR1hSsWpp2gZzTmFjg2c7aYTjsTLy5mYIgHWnJY67GM5NZ23Iu8WGu6F0nk
Vì sao Starbucks thành công ở Trung Quốc nhưng thất bại ở Úc?

Vì sao Starbucks thành công ở Trung Quốc nhưng thất bại ở Úc?

Năm 2008, Starbucks đã phải đóng khoảng 70% số cửa hàng tại Úc. Hơn một thập kỷ trôi qua kể từ vụ thất bại đó, nhưng hãy cùng MarketingAI quay ngược thời gian để tìm hiểu lý do tại sao Starbucks thất bại tại thị trường Úc vào năm 2008.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất