Trung Quốc tấn côn g dữ dộ i vào Australia sau các cáo buộc lạ m dụng nhân quyền

Trung Quốc tấn côn g dữ dộ i vào Australia sau các cáo buộc lạ m dụng nhân quyền

Australia đã bị chỉ trích vì phân biệ t chủng tộc và bị cáo buộc làm ngơ trước các vấn đề nhân quyền trên chính đất nước của mình trong một cuộc tấn côn g gây sốc do truyền thông Trung Quốc đăng tải.

Trung Quốc đã gia tăng cuộc tấn công vào Úc với một cảnh báo học thuật rằng "chủ nghĩa phân biệt chủng tộc lâu đời" của quốc gia chúng ta có thể dẫn đến thảm kịch George Floyd Down Under.

Các nhận xét thô thiển được công bố trên các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc hôm thứ Sáu được đưa ra sau khi một quan chức Bắc Kinh sử dụng bản đánh giá của Liên Hợp Quốc để cáo buộc Úc vi phạm nhân quyền.

Vị đại biểu này không chỉ cáo buộc rằng Australia đã sử dụng thông tin "sai sự thật" để chỉ trích các quốc gia khác mà còn cho rằng đó là hành vi phân biệt chủng tộc, cáo buộc tội ác chiến tranh ở Afghanistan và sử dụng trung tâm giam giữ ngoài khơi.

Nhưng cuộc tấn công mới nhất của nó chạm mức thấp mới với học giả Trung Quốc Chen Hong - người đã bị chính quyền Úc hủy visa, người coi anh ta là một nguy cơ an ninh - cáo buộc Australia nhắm mắt làm ngơ trước các vấn đề ở quê nhà.

Global Times viết: “Sự phân biệt chủng tộc lâu đời của Úc có thể dẫn đến một‘ thảm kịch Floyd ’khác.”

“Bạo lực của cảnh sát đối với cư dân bản địa khiến công chúng nhớ đến George Floyd người Mỹ gốc Phi, người đã chết sau khi bị một sĩ quan cảnh sát Mỹ đè đầu gối lên cổ Floyd trong gần 9 phút và hậu quả là các cuộc biểu tình xã hội.”

“Chen cho biết việc phân biệt chủng tộc và cảnh sát thực thi quyền lực ở Úc cũng tương tự như ở Mỹ và anh ấy lo lắng điều đó có thể dẫn đến một‘ thảm kịch Floyd ’khác và các xung đột xã hội”.

Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Úc tại Đại học Sư phạm Hoa Đông nói với Global Times rằng người Úc đã tham gia cùng cộng đồng quốc tế để lên án tỷ lệ giam giữ người bản địa cao.

Giáo sư Chen cho biết bất chấp các vấn đề nhân quyền “nghiêm trọng” của Australia, nó đã thổi phồng các vấn đề của Trung Quốc và “bôi nhọ các vấn đề Tân Cương, Tây Tạng và Hồng Kông của Trung Quốc mà không có bằng chứng” để đạt được lợi ích chính trị.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.news.com.au/national/politics/chinas-outrageous-hit-on-australia-follows-human-rights-abuse-allegations/news-story/a6db239c7f85fdf479efbabf40fc1a46
Nhà virus học người Sydney Dominic Dwyer trong đoàn WHO tới Trung Quốc điều tra nguồn gốc COVID-19

Nhà virus học người Sydney Dominic Dwyer trong đoàn WHO tới Trung Quốc điều tra nguồn gốc COVID-19

Một thành viên người Úc trong phái đoàn quốc tế đi đến Vũ Hán để điều tra nguồn gốc của coronavirus muốn làm sáng tỏ cách đại dịch bắt đầu.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất