Trung Quốc tẩy chay các đại học Úc?

Trung Quốc tẩy chay các đại học Úc?

Truyền thông Úc ngày 27.2 đưa tin chính phủ Trung Quốc được cho là đang đẩy mạnh nỗ lực tẩy chay các trường đại học Úc vốn đang gặp khó khăn vì đại dịch Covid-19.

Nhiều trường đại học Úc dựa vào sinh viên quốc tế, và lĩnh vực giáo dục quốc tế đã mang lại 37,5 tỉ AUD cho nền kinh tế Úc từ năm 2019 đến 2020, trong đó Trung Quốc chiếm 10,5 tỉ AUD, theo trang News.com.au.

Chính phủ Úc bắt đầu triển khai chương trình tiêm đại trà vắc xin Covid-19 từ ngày 21.2 và điều này được kỳ vọng sẽ giúp số lượng sinh viên quốc tế sớm tăng trở lại.

Tuy nhiên, truyền thông Úc dẫn lời các nguồn tin từ Trung Quốc cho rằng sinh viên Trung Quốc có thể không nằm trong số những người trở lại các trường đại học Úc.

Tờ The Sydney Morning Herald dẫn lời nguồn tin tiết lộ chính quyền nhiều địa phương ở Trung Quốc đang khuyến khích các trung tâm tư vấn du học không nên giới thiệu Úc như là một lựa chọn cho sinh viên.

Bà Vicki Thomson, giám đốc điều hành Group of Eight (nhóm 8 đại học hàng đầu Úc), cho biết: “Các công ty tư vấn được yêu cầu không hướng dẫn sinh viên đến Úc hoặc không đề cập đến Úc như một lựa chọn để du học. Tuy nhiên, chúng tôi không có thông báo chính thức từ bất kỳ ai”.

Bà Thompson gọi đây là thông tin đáng quan ngại đối với các trường đại học Úc.

Đây là trường hợp mới nhất trong một loạt động thái từ Trung Quốc chống lại Úc gần đây, từ áp đặt hàng loạt lệnh cấm và áp thuế cao lên hàng hóa nhập khẩu từ Úc bao gồm thịt bò, rượu vang, than, lúa mạch.

Trước đó, Bắc Kinh được cho là phát tán “thông tin sai lệch” nhằm ngăn cản công dân nước này du học ở Úc.

Bộ Giáo dục Trung Quốc còn yêu cầu sinh viên "đánh giá rủi ro đầy đủ" về kế hoạch đến Úc vì tình trạng phân biệt chủng tộc và những vụ tấn công chống lại người Trung Quốc vì phân biệt chủng tộc liên quan đến nguồn gốc Covid-19.

Phúc Duy
Link nguồn: https://thanhnien.vn/the-gioi/trung-quoc-tay-chay-cac-dai-hoc-uc-1347316.html
Úc thúc đẩy các khóa học trực tuyến cho sinh viên quốc tế

Úc thúc đẩy các khóa học trực tuyến cho sinh viên quốc tế

Trong khuôn khổ dự án ‘Study with Australia’ nhằm giới thiệu nền giáo dục Úc ra thế giới, chính phủ nước này đang thúc đẩy việc tổ chức các khóa học trực tuyến ngắn hạn cho sinh viên quốc tế.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất