Trung Quốc: Tiêm vaccine Covid-19 hơn 1,2 tỷ người, ca bệnh cộng đồng tăng cao kỷ lục

Trung Quốc: Tiêm vaccine Covid-19 hơn 1,2 tỷ người, ca bệnh cộng đồng tăng cao kỷ lục

Trung Quốc hôm nay (26/12) cho biết, đã hoàn thành tiêm chủng đủ 2 mũi cho hơn 1,2 tỷ người, trong khi dịch cộng đồng tăng mạnh do ổ dịch ở thành phố Tây An.

Số liệu do phụ trách Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc vừa công bố cho thấy, tính đến 25/12, nước này đã tiêm được gần 2,76 tỷ liều vaccine Covid-19 với hơn 1,2 tỷ người đã tiêm đủ 2 mũi, chiếm hơn 85% dân số.

Trong khi độ phủ vaccine đã được coi là đạt mức miễn dịch cộng đồng theo như nhận định của một số chuyên gia nước này, thì số ca Covid-19 trong cộng đồng ở Trung Quốc lại tiếp tục tăng cao, khi thành phố Tây An, thủ phủ tỉnh Thiểm Tây đang phải vật lộn với một loạt các ca bệnh mới.

Xét nghiệm đại trà tại Tây An (Ảnh: The Paper)

Ủy ban Y tế Quốc gia nước này đã báo cáo 158 trường hợp được xác nhận tại địa phương trong ngày 25/12, tăng mạnh so với 87 trường hợp của ngày hôm trước. Đây là mức tăng hàng ngày cao nhất ở Trung Quốc trong 21 tháng qua khi số ca bệnh tăng hơn gấp đôi ở thành phố Tây An, điểm nóng Covid-19 mới nhất của Trung Quốc.

Thành phố 13 triệu dân này đã bước vào ngày thứ tư bị phong tỏa và tiếp tục phát hiện 155 ca bệnh trong cộng đồng, tăng mạnh so với 75 trường hợp của một ngày trước đó.

Đến nay, Tây An đã báo cáo 485 trường hợp có triệu chứng trong thời gian từ ngày 9-25/12. Thành phố này đã áp dụng các biện pháp mạnh mẽ nhất có thể để kiềm chế sự bùng phát của dịch bệnh. Cư dân không được rời khỏi thành phố nếu không có xác nhận của người sử dụng lao động hoặc chính quyền địa phương.

Ít nhất 4 vòng xét nghiệm đại trà đã được tiến hành tại đây để tìm người bệnh. 26 quan chức thành phố đã bị kỷ luật vì xử lý kém trong đợt bùng phát được cho là bắt nguồn từ một chuyến bay đến từ Pakistan này. Các cơ quan y tế công cộng cho đến nay vẫn chưa thể xác định chuỗi lây nhiễm rõ ràng đối với một số ca bệnh.

Trong một diễn biến khác, tỉnh Vân Nam, miền Tây Nam Trung Quốc, giáp biên với Việt Nam cũng vừa yêu cầu các công ty lữ hành dừng các tour du lịch liên tỉnh từ ngày 25/12, sau khi phát hiện 4 trường hợp mắc Covid-19 ở thủ phủ Côn Minh một ngày trước đó.

Theo Kênh14
Link nguồn: https://kenh14.vn/trung-quoc-tiem-vaccine-covid-19-hon-12-ty-nguoi-ca-benh-cong-dong-tang-cao-ky-luc-20211226190437256.chn
Hai năm người Trung Quốc chật vật với 'Không Covid'

Hai năm người Trung Quốc chật vật với 'Không Covid'

6h sáng mùa đông lạnh giá, Yan Xin thức dậy và sẵn sàng buổi livestream bán hàng tại ngôi nhà ở tỉnh lạnh nhất Trung Quốc.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất