Trung Quốc tiếp tục mở rộng phong tỏa trong bối cảnh số ca nhiễm tăng kỷ lục

Trung Quốc tiếp tục mở rộng phong tỏa trong bối cảnh số ca nhiễm tăng kỷ lục

Trung Quốc đang mở rộng các biện pháp phong tỏa, bao gồm cả ở một thành phố trung tâm nơi các công nhân nhà máy đã đụng độ với cảnh sát trong tuần này, khi số ca mắc COVID-19 của nước này đạt kỷ lục.

Người dân ở 8 quận của Trịnh Châu với tổng số 6,6 triệu cư dân được yêu cầu ở nhà trong 5 ngày bắt đầu từ thứ Năm, ngoại trừ việc mua thực phẩm hoặc khám chữa bệnh.

Thử nghiệm hàng loạt hàng ngày đã được ra lệnh trong cái mà chính quyền thành phố gọi là “cuộc chiến tiêu diệt” chống lại virus.

Trong các cuộc đụng độ vào thứ Ba và thứ Tư, cảnh sát Trịnh Châu đã đánh công nhân phản đối về tranh chấp tiền lương tại nhà máy lớn nhất sản xuất iPhone của Apple.

Các trường hợp mới của Trung Quốc được báo cáo trong 24 giờ qua là 31.444, Ủy ban Y tế Quốc gia cho biết hôm thứ Năm.

Đó là con số hàng ngày cao nhất kể từ khi virus corona lần đầu tiên được phát hiện ở thành phố Vũ Hán vào cuối năm 2019.

Trung bình hàng ngày của các trường hợp được báo cáo đang tăng đều đặn. Tuần này, các nhà chức trách đã báo cáo trường hợp tử vong do COVID-19 đầu tiên của Trung Quốc sau sáu tháng, nâng tổng số ca tử vong lên 5232.

Duy trì ‘Zero COVID’

Mặc dù số ca mắc và tử vong tương đối thấp so với Hoa Kỳ và các quốc gia khác, nhưng Đảng Cộng sản cầm quyền của Trung Quốc vẫn cam kết thực hiện chiến lược ‘Zero COVID” nhằm mục đích loại bỏ hoàn toàn vi rút.

Các doanh nghiệp và cộng đồng từ trung tâm sản xuất Quảng Châu ở phía nam đến Bắc Kinh ở phía bắc cũng đã bị phong tỏa dưới nhiều hình thức khác nhau.

Quảng Châu hôm thứ Hai đã đình chỉ việc tiếp cận quận Bạch Vân với 3,7 triệu cư dân, trong khi cư dân ở các khu vực của Thạch Gia Trang, thành phố 11 triệu dân, được yêu cầu ở nhà trong khi tiến hành xét nghiệm hàng loạt.

Bắc Kinh đã đóng cửa các trung tâm mua sắm và tòa nhà văn phòng, đồng thời cấm tiếp cận một số khu chung cư.

Cố gắng kiềm chế COVID mà không đóng cửa nhà máy

Đảng đang cố gắng ngăn chặn làn sóng mới nhất mà không đóng cửa các nhà máy và phần còn lại của nền kinh tế như đã làm vào đầu năm 2020.

Chiến thuật của nó bao gồm “quản lý khép kín”, theo đó công nhân sống trong nhà máy của họ mà không có liên hệ với bên ngoài.

Foxconn, nhà lắp ráp điện thoại thông minh và các thiết bị điện tử khác theo hợp đồng lớn nhất thế giới, đang phải vật lộn để đáp ứng các đơn đặt hàng cho iPhone 14 sau khi hàng nghìn nhân viên rời khỏi nhà máy ở Trịnh Châu vào tháng trước sau những phàn nàn về điều kiện làm việc không an toàn.

Foxconn, có trụ sở tại Đài Loan, cho biết nghĩa vụ thanh toán theo hợp đồng của họ “luôn được thực hiện”.

Công ty phủ nhận các báo cáo rằng nhân viên nhiễm virus sống trong ký túc xá tại nhà máy.

Nó cho biết các cơ sở đã được khử trùng và thông qua kiểm tra của chính phủ trước khi nhân viên chuyển đến.

Phuong Dang
Link nguồn: https://thenewdaily.com.au/news/coronavirus/2022/11/24/china-lockdowns-expand-amid-record-virus-cases/?breaking_live_scroll=1
‘Sắp đạt đỉnh’: Làn sóng Covid-19 tại Úc được dự đoán là ‘ngắn và sắc nét’

‘Sắp đạt đỉnh’: Làn sóng Covid-19 tại Úc được dự đoán là ‘ngắn và sắc nét’

Úc đang chiến đấu với một làn sóng Covid-19 khác. Khi Giáng sinh nhanh chóng đến gần, câu hỏi vẫn là: Kế hoạch cho kỳ nghỉ của bạn có bị trật bánh không?

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất