Trung Quốc tìm kiếm đối tác cung cấp than khi hạn chế nhập khẩu than Úc

Trung Quốc tìm kiếm đối tác cung cấp than khi hạn chế nhập khẩu than Úc

Vai trò của Australia với tư cách là nhà cung cấp than lớn cho Trung Quốc có vẻ sẽ kết thúc với việc thay đổi các hạn chế nhập khẩu.

Siêu cường châu Á sẽ mở cửa cho các nhà cung cấp than khác bao gồm Mông Cổ, Indonesia và Nga, nhưng không phải Australia, tờ Global Times của Trung Quốc đưa tin.

Động thái này diễn ra sau cuộc họp của Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc và sẽ cho phép nhập khẩu than mà không có hạn chế thông quan đối với những quốc gia khác, nhưng không phải Úc, báo cáo cho biết.

Đây là cuộc đàn áp mới nhất của Trung Quốc đối với hàng hóa của Úc, cho đến nay đã đánh vào các mặt hàng tiêu dùng bao gồm thịt bò, rượu vang, lúa mạch và hải sản, cùng với gỗ.


Các nhà xuất khẩu của Úc phụ thuộc nhiều vào Trung Quốc đã phải quỳ gối do quan hệ thương mại xấu đi.

Trung Quốc là đối tác xuất khẩu có giá trị nhất của Úc và trong những năm gần đây đã lấy phần lớn than rời khỏi các bờ biển của Úc, trong một ngành trị giá hơn 10 tỷ đô la một năm.

Có những nghi ngờ rằng căng thẳng thương mại đã gia tăng từ danh sách khiếu nại của Trung Quốc bao gồm các quy tắc đầu tư nước ngoài của Úc, cấm Huawei tham gia mạng 5G và thúc đẩy một cuộc điều tra về nguồn gốc của COVID-19.

AnhNguyen
Link nguồn: https://7news.com.au/business/china-digs-the-boots-in-as-state-media-reports-its-closing-the-doors-to-australian-coal-suppliers-c-1770238
Trung Quốc bị Úc cảnh cáo cứng rắn, Hoàn cầu trách móc: 'Lấy oán báo ơn'

Trung Quốc bị Úc cảnh cáo cứng rắn, Hoàn cầu trách móc: 'Lấy oán báo ơn'

Thời báo Hoàn cầu cho rằng, Mỹ có rất nhiều đồng minh nhưng chỉ có Úc công kích Trung Quốc mạnh mẽ nhất.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất