Trung Quốc trả đũa sau khi Úc yêu cầu du khách phải xét nghiệm trước khi bay

Trung Quốc trả đũa sau khi Úc yêu cầu du khách phải xét nghiệm trước khi bay

Bắc Kinh cho rằng việc yêu cầu cư dân Trung Quốc thực hiện xét nghiệm Covid trước khi ra nước ngoài là một động thái chính trị.

Trung Quốc đã cảnh báo Úc và các quốc gia khác rằng các biện pháp gần đây áp dụng đối với du khách Trung Quốc là "không thể chấp nhận được" và họ nên sẵn sàng đối mặt với sự trả đũa về động thái này.

Úc là một trong nhiều quốc gia yêu cầu tất cả cư dân Trung Quốc đến cung cấp kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 trước khi Trung Quốc mở cửa biên giới vào ngày 8/1.

Bộ trưởng Y tế Mark Butler cho biết quyết định đi ngược lại lời khuyên của Giám đốc Y tế Paul Kelly, được đưa ra vì hết sức thận trọng.

Nhưng Bắc Kinh đã bác bỏ quyết định này, cáo buộc các nước có động cơ chính trị khi thực hiện cuộc gọi.

“Một số biện pháp này là không tương xứng và đơn giản là không thể chấp nhận được,” phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mao Ning cho biết hôm thứ Ba.

"Chúng tôi kiên quyết từ chối sử dụng các biện pháp của Covid cho mục đích chính trị và sẽ thực hiện các biện pháp tương ứng để đối phó với các tình huống khác nhau dựa trên nguyên tắc có đi có lại."

Truyền thông nhà nước Trung Quốc trước đó đã cáo buộc các quốc gia đó thực hiện biện pháp đạo đức giả sau khi đã cho phép vi rút lan tràn ở các quốc gia tương ứng.

Các trường hợp nhiễm Covid của Trung Quốc đã gia tăng kể từ khi nước này từ bỏ chiến lược không có Covid vốn rất ác ý và có những lo ngại rằng Bắc Kinh đang báo cáo thiếu nghiêm trọng về tác động của làn sóng lây nhiễm, đặc biệt là số người chết của đất nước.

Nhiều quốc gia đã áp đặt hạn chế xét nghiệm, bao gồm Mỹ, Anh và Pháp, đã trích dẫn việc thiếu dữ liệu từ các cơ quan y tế Trung Quốc để biện minh cho quyết định này.

Quan hệ Trung-Úc đã được hàn gắn kể từ khi Lao động giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm ngoái, tuy nhiên, quyết định này sẽ không suôn sẻ với Bắc Kinh, những người đã rất tức giận trước lời kêu gọi của cựu thủ tướng Scott Morrison vào năm 2020 về một cuộc điều tra về nguồn gốc của coronavirus.


Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/china-warns-australia-retaliation-after-unacceptable-covid-rule-010237074.html
Các trường đại học muốn loại bỏ yêu cầu xét nghiệm COVID đối với du khách Trung Quốc

Các trường đại học muốn loại bỏ yêu cầu xét nghiệm COVID đối với du khách Trung Quốc

Các trường đại học của Úc đang kêu gọi loại bỏ yêu cầu xét nghiệm COVID đối với những du khách đến từ Trung Quốc vì sẽ gây trở ngại đến việc tuyển sinh.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất