Trung Quốc triệu đại sứ Australia phản đối cáo buộc can thiệp bầu cử

Trung Quốc triệu đại sứ Australia phản đối cáo buộc can thiệp bầu cử

Trung Quốc triệu đại sứ Australia để phản đối cáo buộc của Canberra, cho rằng Bắc Kinh tìm cách can thiệp vào tìn h hình chính trị Australia.

Trung Quốc triệu đại sứ Australia để phản đối cáo buộc của Canberra, cho rằng Bắc Kinh tìm cách can thiệp vào tình hình chính trị Australia.

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull ngày 5/12 ám chỉ Trung Quốc khi ông nói về những thế lực nước ngoài đang "nỗ lực chưa từng có và ngày càng tinh vi nhằm tác động chính trường" ở Australia.

Đáp trả, Trung Quốc ngày 8/12 đã triệu đại sứ Australia tại Bắc Kinh Jan Adams để trao công hàm phản đối, một nguồn tin hiểu vấn đề nói với Reuters hôm nay.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng tuần trước mô tả cáo buộc của ông Turnbull chứa đầy định kiến với Trung Quốc, vô căn cứ và đầu độc quan hệ Trung Quốc - Australia.

Công đảng đối lập nói ông Turnbull nghiêng về "chống Trung Quốc", ảnh hưởng quan hệ thương mại song phương.

Ông Turnbull bác bỏ, tố cáo Công đảng đang lợi dụng vấn đề để giành phiếu trong cuộc bầu cử chọn nghị sĩ đại diện vùng Bennelong tổ chức ngày 16/12. Giới phân tích nhận định kết quả bỏ phiếu sẽ quyết định tương lai chính trị của ông Turnbull.

"Tôi thất vọng bởi họ tìm cách khiến người Australia chống lại nhau", ông Turnbull trả lời báo giới ở Sydney.

Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Australia, nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ tổng giá trị 70 tỷ USD từ Australia năm 2016. Tuy nhiên, Australia có quan hệ đồng minh an ninh vững chắc với Mỹ, khiến Canberra phần nào bị hạn chế trong phát triển quan hệ với Bắc Kinh.

Theo Vnexpress

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất