Trung Quốc trừng phạ t bà Pelosi

Trung Quốc trừng phạ t bà Pelosi

Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố trừng phạ t Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi với cáo buộc bà có hành động "khiêu khích" khi thăm Đài Loan.

"Bất chấp những quan ngại nghiêm trọng cùng phản đối kịch liệt từ Trung Quốc, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi vẫn nhất quyết tới thăm Đài Loan, can thiệp nghiêm trọng vào công việc nội bộ, phá hoại chủ quyền cùng toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc, chà đạp lên chính sách Một Trung Quốc cũng như đe dọa ổn định, hòa bình của eo biển Đài Loan", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc ra tuyên bố hôm nay.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết để đáp trả "hành động khiêu khích nghiêm trọng" của Chủ tịch Hạ viện Mỹ, Trung Quốc quyết định "áp đặt trừng phạt đối với bà Pelosi và gia đình bà", nhưng không nêu chi tiết về lệnh trừng phạt. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng các biện pháp trừng phạt này thường chỉ mang tính biểu tượng và không ảnh hưởng tới bà Pelosi.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cùng ngày cũng thông báo đã triệu đại sứ Nhật Bản tại Trung Quốc Hideo Tarumi cùng đặc phái viên các nước Liên minh châu Âu (EU) để phản đối tuyên bố chung của G7 về vấn đề Đài Loan.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Đặng Lệ cho biết tuyên bố chung của G7 đã "can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc" và kêu gọi Nhật Bản "thận trọng" trong vấn đề Đài Loan.

Ngoại trưởng các nước G7 trước đó ra tuyên bố rằng không có lý do gì để Trung Quốc sử dụng chuyến thăm của bà Pelosi tới Đài Loan "làm cớ để gây hấn ở eo biển Đài Loan". Các nước này cũng cảnh báo "phản ứng leo thang của Bắc Kinh có nguy cơ làm gia tăng căng thẳng và gây mất ổn định khu vực".

Căng thẳng ở eo biển Đài Loan gia tăng sau khi bà Pelosi tới thăm hòn đảo bất chấp cảnh báo từ Bắc Kinh. Đây là chuyến thăm cấp cao nhất của Mỹ tới Đài Loan trong nhiều thập kỷ qua.

Sau chuyến thăm của bà Pelosi, Trung Quốc bắt đầu đợt tập trận bắn đạn thật kéo dài 4 ngày ở 6 khu vực quanh Đài Loan. Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn hôm 4/8 kêu gọi Trung Quốc "hành động tỉnh táo và kiềm chế", thêm rằng hòn đảo sẽ không leo thang xung đột, nhưng "kiên quyết bảo vệ an ninh và nền dân chủ".

Trung Quốc gần đây công bố các biện pháp trừng phạt một số quan chức Mỹ với cáo buộc "chống lại lợi ích cốt lõi" của nước này, liên quan tới các vấn đề như Hong Kong hay Tân Cương. Tuy nhiên, các biện pháp trừng phạt như vậy thường không được Trung Quốc nêu rõ.

Bắc Kinh hồi tháng 3 tuyên bố áp hạn chế thị thực nhiều quan chức Mỹ với cáo buộc "ngụy tạo các vấn đề nhân quyền liên quan tới Trung Quốc".

Thu Phương
Link nguồn: https://vnexpress.net/trung-quoc-trung-phat-ba-pelosi-4496349.html?fbclid=IwAR01eEFHM2WyZhDm6BjBUUiS6lj0524xvcUo_WUJHWDS-wHmngqsxBXHMGc
'Không biện minh': Thủ tướng kêu gọi Trung Quốc dỡ bỏ lệnh trừng phạt

'Không biện minh': Thủ tướng kêu gọi Trung Quốc dỡ bỏ lệnh trừng phạt

Thủ tướng Anthony Albanese cho biết Trung Quốc có lợi ích trong việc dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt chống lại Australia trong bối cảnh nước này có thể sẽ đưa ra lệnh cấm nhập khẩu than đã tồn tại từ lâu.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất