Trung Quốc : Úc nên đề phòng Nhật Bản

Trung Quốc : Úc nên đề phòng Nhật Bản

Trung Quốc lưu ý Úc là trước khi xích lại gần Tokyo, Canberra nên nhớ lại những tộ i á c chiến tranh mà Nhật Bản đã gây ra trong Đệ Nhị Thế Chiến.

Đại sứ Trung Quốc tại Úc, Tiếu Thiên (Xiao Qian) nói với các phóng viên trong buổi họp báo Năm Mới : « Trong Đệ Nhị Thế Chiến, Nhật Bản đã xâm lược Úc, ném bom Darwin, giết hại người Úc và bắn chết các tù nhân chiến tranh người Úc » và cảnh báo « Hãy cẩn thận với những gì có thể xảy ra trong tương lai. Khi ai đó đe dọa quý vị, họ có thể sẽ lại đe dọa quý vị lần nữa ». Đồng thời, đại sứ Tiếu Thiên gợi nhắc : « Trung Quốc đã là bạn của quý vị ». Thừa nhận rằng thương mại Úc - Trung đã « rối loạn » trong những năm gần đây, nhưng đại sứ Trung Quốc tại Úc hy vọng trao đổi thương mại song phương sẽ được « bình thường hóa ».

Phát biểu của đại sứ Trung Quốc tại Úc được đưa ra trong bối cảnh tuần này đại sứ Nhật Bản tại Úc đã nói với báo The Australian rằng cần phải « cảnh giác » với Trung Quốc. Phát biểu của đại sứ Nhật đã khiến đại sứ Trung Quốc Tiếu Thiên tức giận.

Quan hệ Úc - Trung đã xấu đi nhiều vào thời chính phủ của thủ tướng Scott Morrison. AFP nhắc lại, trong năm 2020, Úc đã kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của đại dịch Covid-19 và loại tập đoàn Hoa Vi của Trung Quốc ra khỏi thị trường xây dựng mạng lưới viễn thông 5G. Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Úc, trả đũa Canberra, nhắm vào việc hạn chế nhập khẩu hơn một chục sản phẩm của Úc, trong đó có than đá, rượu vang và lúa mạch.

Trong thời gian qua, chính phủ của thủ tướng Anthony Albanese đã có những nỗ lực hàn gắn quan hệ với Bắc Kinh. Tuy nhiên, vào tháng 10/2022, Canberra đã ký với Tokyo, một đối thủ của Trung Quốc trong khu vực, một thỏa thuận an ninh mang tính bước ngoặt lịch sử. Mục tiêu được cho là để đối phó với sức mạnh quân sự ngày càng gia tăng của Trung Quốc.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.rfi.fr/vi/qu%E1%BB%91c-t%E1%BA%BF/20230110-trung-qu%E1%BB%91c-%C3%BAc-n%C3%AAn-%C4%91%E1%BB%81-ph%C3%B2ng-nh%E1%BA%ADt-b%E1%BA%A3n
Liệu khách du lịch Trung Quốc có đổ dồn đến Úc sau khi nới lỏng hạn chế biên giới?

Liệu khách du lịch Trung Quốc có đổ dồn đến Úc sau khi nới lỏng hạn chế biên giới?

Dữ liệu cho thấy các tìm kiếm trực tuyến về đơn xin thị thực và đặt vé máy bay đã tăng lên đáng kể kể từ khi các nhà chức trách thông báo hai tuần trước rằng các hạn chế đi lại sẽ được dỡ bỏ vào ngày 8/1.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất