Trường hợp cúm gia cầm thứ hai được phát hiện ở Victoria, có liên quan đến trường hợp đầu tiên

Trường hợp cúm gia cầm thứ hai được phát hiện ở Victoria, có liên quan đến trường hợp đầu tiên

Câu chuyện về dịch cúm gia cầm ở Victoria vẫn đang tiếp diễn khi các quan chức bang xá c nhận một trang trại gia cầm thứ hai đã bị tấn côn g.

Khu nhà này nằm ở vùng Terang, phía tây nam Ballarat và có liên quan đến đợt bùng phát H7N3 ban đầu tại khu nhà Meredith, nơi phát hiện trường hợp đầu tiên trong tuần này.

Trong khi ước tính có khoảng 400.000 con gà đã bị tiêu hủy trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của bệnh cúm, thì việc phát hiện trường hợp thứ hai đã buộc phải ban hành các Lệnh Kiểm soát.

Các lệnh này hạn chế việc di chuyển bất kỳ loại gia cầm, sản phẩm gia cầm, phương tiện và thiết bị nào vào hoặc ra khỏi khu vực cách ly giữa hai trang trại bị nhiễm bệnh.

Điều này bao gồm khu vực hạn chế có bán kính 5km xung quanh trang trại Meredith với vùng đệm 20km và vùng hạn chế 1,5km xung quanh trang trại Terang với vùng đệm 15km.

Bộ Nông nghiệp Victoria đã đảm bảo với người tiêu dùng rằng họ an toàn khi tiêu thụ các sản phẩm gia cầm từ siêu thị vì “chúng không gây rủi ro và an toàn khi tiêu dùng”.

Việc truy tìm những người tiếp xúc tiếp tục được tiến hành khi các nhà chức trách cố gắng xác định nguồn gốc và sự lây lan của bệnh nhiễm trùng.

Điều này xảy ra sau khi một trường hợp chủng virus ít nguy hiểm hơn được phát hiện ở Tây Úc hôm thứ Năm.

Quyền giám đốc thú y Katie Webb của Bộ Công nghiệp Cơ bản và Phát triển Khu vực WA cho biết cơ sở này đang được “thông báo kiểm soát dịch hại để quản lý việc vận chuyển động vật và sản phẩm có liên quan ra khỏi cơ sở”.

“Thử nghiệm tại Trung tâm Phòng ngừa Dịch bệnh Úc đã xác nhận đây không phải là loại cúm gia cầm có khả năng gây bệnh cao H5 nghiêm trọng hơn liên quan đến bệnh tật và tử vong ở gia cầm ở các quốc gia khác, hay cúm gia cầm có khả năng gây bệnh cao H7 hiện đang được quản lý tại một trang trại gia cầm ở Victoria, ”Bà Webb nói.

“Việc phát hiện này là một lời nhắc nhở quan trọng đối với chủ sở hữu gia cầm bao gồm gà thả vườn và chim chuồng tuân theo các biện pháp an toàn sinh học đơn giản để giảm tiếp xúc với chim hoang dã và giảm nguy cơ bị xâm nhập.”

Người ta hiểu rằng các trường hợp ở Victoria và WA không có mối liên hệ với nhau, đồng thời các quan chức kêu gọi những người nuôi gia cầm luôn cảnh giác.

Cúm gia cầm là gì?

Cúm gia cầm, hay còn gọi là cúm gia cầm, là một bệnh nhiễm virus rất dễ lây lan ở chim. Một số chủng nghiêm trọng có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng và thậm chí gây tử vong ở gia cầm. Có những chủng cúm nhẹ dẫn đến ít hoặc không có triệu chứng và có thể không bị phát hiện.

Những loại virus này được phân loại thành các phân nhóm, với một số chủng nhẹ sẽ phát triển thành chủng nghiêm trọng nếu lây truyền từ chim hoang dã và lưu hành ở gia cầm.

Các loài gia cầm bị ảnh hưởng bao gồm gia cầm thuần hóa, ngỗng, vịt, gà tây, chim cút, gà lôi, gà sao và các loài chim lớn hơn như emu và đà điểu.

Bệnh này thường lây lan khi gia cầm bị nhiễm bệnh thải vi-rút qua nước bọt, phân và dịch tiết mũi.

Nó có thể lây sang người không?

Đây là một trường hợp hiếm gặp nhưng không phải là không thể để con người nhiễm cúm gia cầm. Một trường hợp lây nhiễm ở người gần đây ở Úc là một đứa trẻ trở về nhà từ Ấn Độ vào tháng 3.

Các quan chức y tế Victoria cho biết đứa trẻ “đã bị nhiễm trùng nặng” do chủng H5N1, nhưng sau đó đã bình phục hoàn toàn.

Bộ Nông nghiệp Victoria đã nhấn mạnh rằng mọi người không thể nhiễm vi-rút khi ăn thịt hoặc trứng gà nấu chín.


Phuong Dang
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/second-case-of-bird-flu-uncovered-in-victoria-with-links-to-the-first-one-c-14777923
Cúm gia cầm lây lan sang trang trại thứ hai ở Victoria khi một đợt bùng phát riêng biệt được phát hiện ở Tây Úc

Cúm gia cầm lây lan sang trang trại thứ hai ở Victoria khi một đợt bùng phát riêng biệt được phát hiện ở Tây Úc

Một trường hợp nhiễm cúm gia cầm (chủng H7N3) đã được xác nhận tại một cơ sở ở Terang, mà Bộ Nông nghiệp Victoria cho biết có liên quan đến một cơ sở ở Meredith nơi căn bệnh này được phát hiện.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất