Truyền thông Trung Quốc yêu cầu nghị sĩ Úc 'im miệng' nếu không muốn bị trừng phạ t

Truyền thông Trung Quốc yêu cầu nghị sĩ Úc 'im miệng' nếu không muốn bị trừng phạ t

Truyền thông Trung Quốc đã yêu cầu Thủ tướng Úc Scott Morrison m au khiến nhóm nghị sĩ có tư tưởng chống Bắc Kinh “im miệng” nếu không muốn tiếp tục hứng thêm đòn trừng phạ t.

Nhóm nghị sĩ Úc bao gồm Andrew Hastie, Tim Wilson, James Paterson và Kimberley Kitching đã có nhiều bài phát biểu bày tỏ sự lo ngại trước sức ép từ Trung Quốc và kêu gọi các hành động chống lại Bắc Kinh.

Nhóm nghị sĩ Úc này tự đặt biệt danh cho họ là “Người sói” và thể hiện rõ lập trường chống Trung Quốc.\Kể từ sau quyết định áp thuế chống bán phá giá hơn 80% của Trung Quốc đối với mặt hàng lúa mạch Úc, nhóm “Người sói” ngày càng gia tăng ảnh hưởng của họ ở Canberra và kêu gọi có biện pháp đáp trả Bắc Kinh.

“Nếu Canberra tiếp tục để mặc những lời lẽ tiêu cực làm tổn hại đến quan hệ Trung – Úc họ sẽ nhận lấy thiệt hại không thể đảo ngược đối với quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại với Trung Quốc. Điều đó sẽ chỉ khiến Úc thêm khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh lây lan”, Liu Qing – chuyên gia thuộc Viện Nghiên cứu Quốc tế Trung Quốc, cảnh báo.

“Chính phủ của ông Morrison nên phát đi các tín hiệu tích cực để khôi phục quan hệ song phương với Trung Quốc. Nếu Úc cố gắng hơn, quan hệ giữa hai nước có thể trở lại đúng hướng”, chuyên gia Liu nói thêm.

Tuần trước, Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc đã cảnh báo rằng, Úc nên khiến các chính trị gia có tư tưởng chống Bắc Kinh “im miệng”, nếu không muốn nhận thêm các đòn trừng phạt nặng hơn.

“Nếu nhóm Người sói không im miệng thì Úc coi chừng bị cuốn vào Chiến tranh Lạnh Trung – Mỹ bởi các mánh khỏe rẻ tiền của những chính trị gia hạng 2”, Hoàn cầu viết.

Khoảng 1/3 tổng kim ngạch xuất khẩu của Úc, bao gồm các mặt hàng quặng sắt, khí đốt, than đá và thực phẩm được xuất sang Trung Quốc, mang lại cho Canberra 135 tỷ USD mỗi năm.

Andrew Hastie – nghị sĩ thuộc nhóm “Người sói” cho biết, ông sẽ không bao giờ lùi bước bởi những lời đe dọa tương tự.

“Chúng tôi sẽ không để bị đe dọa và chúng tôi sẽ không im lặng”, ông Andrew Hastie tuyên bố.

Năm ngoái, 2 nghị sĩ James Paterson và Andrew Hastie đã bị Trung Quốc từ chối cấp thị thực nhập cảnh.

Tim Wilson – một nghị sĩ khác trong nhóm “Người sói” – thậm chí còn tới tận Hong Kong để giúp đỡ những người biểu tình.

Thủ tướng Úc Scott Morrison đã tuyên bố sẽ tham gia hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng sau lời mời của Tổng thống Mỹ Donlad Trump.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Alyssa Farah cho hay, ông Trump muốn hội nghị thượng đỉnh sắp tới tập trung chủ yếu bàn về vấn đề Trung Quốc sau những căng thẳng gần đây.

Theo các chuyên gia, rất có thể Mỹ đang muốn xây dựng một liên minh tập hợp các cường quốc nhằm cô lập Trung Quốc sau hội nghị này.

Ông Morrison đã nhiều lần khẳng định Mỹ - Úc là “những người bạn tuyệt vời” và nhấn mạnh liên minh giữa 2 nước là vô cùng bền chặt.

Theo Danviet
Link nguồn: https://danviet.vn/truyen-thong-trung-quoc-noi-doa-vi-nhom-nghi-si-nguoi-soi-uc-50202026204419419.htm
Chương trình chăm sóc trẻ miễn phí sẽ kết thúc vào tháng 7 nhưng vẫn sẽ nhận được trợ cấp cần thiết

Chương trình chăm sóc trẻ miễn phí sẽ kết thúc vào tháng 7 nhưng vẫn sẽ nhận được trợ cấp cần thiết

Chính phủ chuẩn bị loại bỏ gói trợ cấp chăm sóc trẻ em sớm hơn so với dự kiến trước đây, phụ huynh được báo lộ trình thu phí dự kiến vào tháng 7 tới.

Video: Ảnh hưởng covid 19 Gần một triệu người Úc bị mất việc làm

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất