TT Australia xin lỗi vì nghỉ mát ở Mỹ giữa khủng hoảng cháy rừng

TT Australia xin lỗi vì nghỉ mát ở Mỹ giữa khủng hoảng cháy rừng

Thủ tướng Australia Scott Morrison giải thích rằng ông đã phải đi nghỉ sớm để dành lịch cho chuyến công du Nhật, Ấn Độ tháng 1/2020.

“Tôi thực sự lấy làm tiếc nếu đã xúc phạm tới nhiều người Australia bị ảnh hưởng bởi đợt cháy rừng tồi tệ này, vì đã đi nghỉ với gia đình đúng những ngày qua”, ông Morrison nói trong một thông cáo ngày 20/12.

 

Trước đó, ông đã phủ nhận thông tin đang đi nghỉ ở Hawaii, khi được các phóng viên hỏi. Giải thích điều này, ông Morrison nói muốn giữ bí mật để tạo cho các con gái ông “một sự bất ngờ”.

 

Dù vậy, các phóng viên cho biết văn phòng thủ tướng tiếp tục phủ nhận rằng ông đang ở Hawaii, ngay cả sau khi ông và gia đình đã tới đó, theo Guardian.

 

Kỳ nghỉ của ông, ban đầu kéo dài tới ngày 23/12, sẽ được rút ngắn, và thủ tướng sẽ trở về Australia ngày 21/12.

 

Thủ tướng Australia Scott Morrison xin lỗi vì đi nghỉ giữa khủng hoảng cháy rừng. Ảnh: Getty Images.

 

Ông khẳng định vẫn được cập nhật thường xuyên về tình hình cháy rừng, và bày tỏ sự cảm thông và chia buồn chân thành đối với gia đình của hai tình nguyện viên chữa cháy đã thiệt mạng, khi một chiếc xe tải gặp tai nạn ở thị trấn Buxton tối 19/12.

 

Lãnh đạo Công đảng Anthony Albanese từ chối chỉ trích ông Morrison (của đảng Tự do) về kỳ nghỉ, nhưng các nghị sĩ Công đảng đã chỉ trích ông.

 

Thủ tướng bị chỉ trích vì bác bỏ lời kêu gọi trả tiền cho các tình nguyện viên chữa cháy, và không gặp những quan chức cứu hộ khẩn cấp đang muốn vận động ông hành động mạnh hơn về biến đổi khí hậu.

 

Ông Albanese ngày 20/12 nói chính phủ nên cân nhắc khả năng đền bù cho những người tình nguyện tham gia chữa cháy, như giảm thuế, trả tiền mặt, hỗ trợ các cơ quan cho phép nhân viên nghỉ làm để đi chữa cháy.

Link nguồn: https://news.zing.vn/tt-australia-xin-loi-vi-nghi-mat-o-my-giua-khung-hoang-chay-rung-post1027402.html?fbclid=IwAR31ct93VV0_UXaxYQBO_771MRfA2UoYTZFwaNHYQN0xuxPDok9A4WzIRYk
Thị trấn ở NSW dùng nước đóng chai sau khi phát hiện nguồn nước nhiễm Asen

Thị trấn ở NSW dùng nước đóng chai sau khi phát hiện nguồn nước nhiễm Asen

Cư dân một thị trấn thuộc vùng nông thôn New South Wales đã được yêu cầu ngừng sử dụng nước máy sau khi nguồn cung cấp nước tại đây bị phát hiện nhiễm chất Asen.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất