Từ 4 vùng đất xanh người dân sống lâu nhất thế giới: Hoá ra bí quyết sống thọ rất đơn giản

Từ 4 vùng đất xanh người dân sống lâu nhất thế giới: Hoá ra bí quyết sống thọ rất đơn giản

Các chuyên gia đã đúc kết được các yếu tố – tinh hoa giúp người dân ở 4 "vùng xanh" có tỷ lệ người sống thọ nhiều nhất thế giới.

Các chuyên gia đã đúc kết được các yếu tố – tinh hoa giúp người dân ở 4 "vùng xanh" có tỷ lệ người sống thọ nhiều nhất thế giới.

Làm thế nào để sống thọ đên 100 tuổi luôn là băn khoăn của nhiều người cũng như giới khoa học. Thậm chí còn có ý tưởng sáng chế ra một loại thuốc ma thuật giúp con người sống thọ.

Tuy nhiên, câu trả lời để sống thọ cho đến 100 tuổi dường như có vẻ đơn giản hơn rất nhiều so với việc sáng chế ra loại thuốc mới này. Theo đó, chuyên gia Rafael Puyol – người Tây Ban Nha tiết lộ 9 bước thực hành đơn giản liên quan đến chế độ ăn uống và lối sống được đúc kết từ những nơi có người dân sống thọ nhất thế giới giúp bạn sống khỏe, sống thọ hơn.

Một nghiên cứu nhân khẩu học được thực hiện vào đầu thế kỷ 21 trên 196 người sống thọ trên 100 tuổi sinh năm 1980 sống đến 1990. Sau đó, nhà nghiên cứu Mỹ bắt đầu tiến hành dự án xác định các khu vực trên thế giới có người sống thọ nhất.

Cuối cùng, ông đã tìm được 4 khu vực và đặt tên những nơi này là "Vùng đất xanh" (Blue zones), bao gồm: Okinawa (Nhật Bản), Icaria (Hy Lạp), Loma Linda (California) và Nicoya Peninsula (Costa Rica).

Tại mỗi vùng lãnh thổ này, tỷ lệ người dân sống lâu thường có liên quan đến đặc điểm đặc trưng của từng điều kiện, khu vực đó.

Cụ thể, đảo Okianawa là nơi có tỷ lệ phụ nữ sống thọ nhất trên Trái Đất.

Icaria – hòn đảo nằm trên vùng biển Aegean có dân số sống thọ với mức độ bị sa sút trí tuệ thấp nhất.

Loma Linda là quên hương của cộng đồng những người Cơ Đốc Phục Lâm có tuổi thọ cao hơn 10 năm so với tuổi thọ trung bình ở Hoa Kỳ.

Và cuối cùng, Nicoya là nơi các nhà khoa học tìm thấy cộng đồng người sống thọ lớn thứ 2 trên thế giới.

Từ đó, các chuyên gia đã đúc kết được 9 yếu tố – tinh hoa giúp người dân ở những "vùng đất xanh" này sống thọ nhất thế giới.

- Người dân ở những vùng này không có khái niệm lối sống tĩnh tại. Theo các nghiên cứu khoa học, lối sống tĩnh tại (lười vận động) được coi là một nguy cơ của các bệnh tim mạch, tiểu đường tuýp 2.

- Khái niệm "Ikigai" – cũng là tên của lối sống có nguồn gốc từ Nhật Bản được dùng để xác định lý do chính xác chúng ta tìm kiếm mục đích – hay chính xác hơn là lý do chúng ta thức dậy mỗi sáng.

- Giảm căng thẳng – yếu tố liên quan đến hầu hết các bệnh tật gắn liền với lão hóa. Giảm căng thẳng có nghĩa là thiết lập lại cuộc sống hàng ngày của chúng ta bằng cách dành thời gian cho những hoạt động khác. Ví dụ như, thói quen ngủ trưa của người dân vùng Địa Trung Hải, tập tục cầu nguyện của người Cơ Đốc Phục Lâm, thưởng trà của phụ nữ ở Okinawa.

- Phương pháp "Hara hachi bu" - Chỉ ăn no 80%. Đây chính là bí quyết sống thọ của người dân Okinawa, Nhật Bản. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi mối liên quan giữa tuổi thọ của người ở Okinawa và phương pháp ăn kiêng "hara hachi bu". Kết quả là tỉ lệ mắc ung thư, bệnh tim, bệnh huyết áp của người dân ở đây thấp hơn nhiều so với mức trung bình thế giới.

- Chế độ ăn uống ưu tiên các thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật. Thịt đỏ, cá và các sản phẩm từ sữa nên hạn chế trong chế độ ăn

- Tiêu thụ vừa phải các loại đồ uống có cồn, điều này khẳng định niềm tin rằng, những người uống rượu ở mức độ vừa phải sống thọ hơn những người không bao giờ uống rượu.

- Tham gia vào các tổ chức xã hội nhằm thúc đẩy các thói quen lành mạnh.

- Tham gia vào các cộng đồng tôn giáo với những tín ngưỡng tôn giáo phổ biến.

- Xây dựng và duy trì các mối quan hệ thân thiết với các thành viên trong gia đình và những người xung quanh.

Tóm lại, các nhà nghiên cứu bao gồm nhiều chuyên gia (bác sĩ, nhà nhân chủng học, nhân khẩu học, chuyên gia dinh dưỡng và các nhà dịch tễ học) đã đúc kết 9 yếu tố nói trên thành 2 bí quyết đơn giản giúp con người sống thọ:

- Thứ nhất, duy trì lối sống lành lạnh: tập thể dục thường xuyên, bao gồm thói quen nghỉ ngời chặn stress hàng ngày, ăn chế độ ăn giàu các thực phẩm từ thực vật và không uống rượu quá mức.

- Thứ hai, các hoạt động cộng đồng như tôn giáo, các nhóm cộng đồng xã hội… đều mang ý nghĩa "ikigai" và xác địch mục đích sống của chúng ta. Lối sống "Ikigai" cá nhân, hay "Ikigai" tập thể giúp đặt ra các mục tiêu sống cho mỗi cộng động cũng như thách thức để chúng ta vượt qua chúng.

Theo Trí thức trẻ

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất