Từ đầu đại dịch, Australia chỉ ghi nhận 1.432 ca Covid-19 t ử vong: Việt Nam học được gì?

Từ đầu đại dịch, Australia chỉ ghi nhận 1.432 ca Covid-19 t ử vong: Việt Nam học được gì?

Tại Hội thảo Quốc tế Covid-19 do Bệnh viện Bạch Mai tổ chức, các chuyên gia hàng đầu Thế giới và Việt Nam đã chia sẻ kinh nghiệm điều trị Covid-19.

Số ca tử vong tại Australia thấp

GS.TS Greg Fox, Trường đại học Sydney, Australia (Úc) cho biết, Covid-19 là một bệnh hô hấp cấp tính do virus, gây ra một loạt các biểu hiện khác nhau, từ không có triệu chứng đến tình trạng nguy kịch và tử vong.

Bằng chứng từ các thử nghiệm lâm sàng cho thấy một số biện pháp can thiệp có hiệu quả trong việc giảm tỷ lệ nhập viện và tử vong.

Australia tổng cộng chỉ có 1.432 trường hợp tử vong vì Covid-19. Có được điều này là do Australia đã có chiến lược quản lý những người mắc Covid-19 theo mức độ nặng, tiên lượng và bệnh kèm theo của bệnh nhân.

Các sơ đồ trên lâm sàng có thể hướng dẫn các bác sỹ lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp. Các thuốc điều trị được lựa chọn cẩn thận theo các bằng chứng đã được công bố.

Các thuốc điều trị được chứng minh có lợi ích ở một số bệnh nhân bao gồm glucocorticoid, chất ức chế Janus kinase (ví dụ: baricitinib), chất ức chế IL-6 (ví dụ: tocilizumab) và thuốc kháng vi-rút (ví dụ: remdesivir).

Thở oxy dòng cao qua mũi (HFNC) và thở máy có thể được chỉ định cho một số bệnh nhân nhất định. Không nên sử dụng các loại thuốc mà hiệu quả chưa được chứng minh.

GS.TS Greg Fox kết luận: "Có nhiều phương pháp để điều trị Covid-19 phát huy hiệu quả. Quyết định điều trị phải dựa trên bằng chứng và phải được hướng dẫn cụ thể tuỳ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh và khả năng đáp ứng của hệ thống y tế".

PGS.TS. Toshie Manabe đến từ Trường đại học Nagoya, Nhật Bản chia sẻ, các biện pháp đối phó với bệnh truyền nhiễm mới nổi cần phải xem xét một cách toàn diện bao gồm cả dịch tễ học, lâm sàng và khía cạnh xã hội.

Chẩn đoán sớm và khởi phát điều trị sớm là chìa khóa để ngăn ngừa thể nặng của những bệnh truyền nhiễm mới nổi. Ngoài ra, việc giám sát dịch bệnh, phân tầng và điều tra dịch tễ học để phân bổ nhanh chóng các nguồn nhân vật lực y tế có hạn một cách thích hợp cũng như triển khai các biện pháp phù hợp như cách ly y tế cũng rất quan trọng.

Bên cạnh đó, cần giáo dục cộng đồng hiểu đúng và nâng cao kiến ​​thức để có các hành vi phù hợp ngăn ngừa lây nhiễm bao gồm cả hiểu biết tầm quan trọng của việc tiêm chủng, hiểu được nguy cơ trở nặng của bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại thời điểm nhập viện.

Tại buổi Hội thảo, TS.BS Thomas Kesteman đến từ Trường Đại học Oxford, Vương Quốc Anh, chia sẻ về chiến lược ứng phó với biến chủng Omicron. Đây là một biến thể có khả năng lây truyền rất mạnh của SARS-COV-2 và có thể né tránh hệ miễn dịch làm giảm hiệu lực bảo vệ của vắc xin.

Biến chủng này có nguy cơ ảnh hưởng đến việc chiến lược kiểm soát dịch Covid-19 của nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam. Cần có thêm những nghiên cứu đánh giá về mức độ nghiêm trọng của biến chủng Omicron và hiệu lực bảo vệ của vắc xin liều tăng cường đối với biến chủng Omicron song song với các biện pháp không dùng thuốc khác.

Các phòng thí nghiệm, các labo sinh học phân tử cũng cần được tăng cường và hỗ trợ nhiều hơn để có thể giải trình tự gen và nhằm phát hiện nguy cơ biến chủng Omicron xâm nhập vào Việt Nam.

GS.TS Nguyễn Gia Bình - Chủ tịch hội Hồi sức cấp cứu và chống độc Việt Nam, Tổ trưởng tổ điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng cũng báo cáo và chia sẻ kinh nghiệm "Cập nhật về bệnh học và điều trị SARS-COV-2".

GS Bình đã cập nhật đặc điểm bệnh học và điều trị của Covid-19, trong đó nhấn mạnh đặc điểm sinh lý bệnh của SARS-CoV-2; Biểu hiện lâm sàng qua các giai đoạn cấp tính ở người lớn và trẻ em; Một số đặc điểm lâm sàng tồn tại dai dẳng sau giai đoạn cấp; Phân loại và quản lý bệnh nhân COVID-19 theo mức độ bệnh; Các phương pháp điều trị cho bệnh nhân nặng cần nhập viện.

GS Bình cũng cho rằng cần phải phát hiện sớm và cách ly kịp thời, ngăn chặn lây lan, phân loại và theo dõi diễn biến theo mức độ nặng. Điều trị bằng thuốc kháng virus, steroid, thuốc chống đông máu cũng như hỗ trợ hô hấp và điều trị bệnh nền kèm theo kết hợp chăm sóc toàn diện sẽ giảm bớt được tỉ lệ tử vong.

Thu Phương
Link nguồn: https://soha.vn/tu-dau-dai-dich-australia-chi-ghi-nhan-1432-ca-covid-19-tu-vong-viet-nam-hoc-duoc-gi-20211220101336828.htm?fbclid=IwAR1LYvutVGBswDGJ9hlNPj2xhlOORACfUXGX9XctTmMy_fcVupV-bge2iQg
Tỷ lệ sinh ở Australia giảm xuống mức thấp kỷ lục do đại dịch COVID-19

Tỷ lệ sinh ở Australia giảm xuống mức thấp kỷ lục do đại dịch COVID-19

Nguyên nhân khiến tỷ lệ sinh xuống mức thấp kỷ lục có thể là do số trẻ được sinh ra ít hơn và tỷ lệ đăng ký khai sinh thấp trong bối cảnh đại dịch COVID-19 làm gián đoạn nhiều dịch vụ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất