Tương lai của nền kinh tế Úc được chú ý

Tương lai của nền kinh tế Úc được chú ý

Người Úc sẽ có được một cái nhìn tổng thể về tương lai kinh tế của họ khi một báo cáo quan trọng được công bố trong tuần này.

Trong một tuần yên tĩnh về dữ liệu kinh tế, Bộ trưởng Jim Chalmers sẽ công bố Báo cáo Liên thế hệ (IGR) mới nhất.

Báo cáo sẽ đưa ra những thay đổi lớn đang diễn ra trong nền kinh tế và xã hội Úc trong bốn thập kỷ tới.

Năm áp lực chi tiêu chính – y tế, chăm sóc người già, NDIS, quốc phòng và trả lãi cho khoản nợ – được dự đoán sẽ tăng từ một phần ba tổng chi tiêu của chính phủ Liên bang trong năm 2022-23 lên một nửa tổng chi tiêu vào năm 2062-63.

Báo cáo cho biết chi phí trả nợ của chính phủ sẽ tiếp tục là một thách thức dai dẳng trong một thập kỷ tới.

Chi tiêu y tế dự kiến sẽ tăng nhiều nhất tính theo tỷ trọng GDP trong 40 năm tới.

Tiến sĩ Chalmers sẽ có bài phát biểu trước Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia ở Canberra vào thứ Năm để giải thích những gì chính phủ đang làm để định vị người Úc được hưởng lợi từ những thay đổi, thay vì trở thành nạn nhân.

Ông liệt kê một số thách thức như đảm bảo chuỗi cung ứng toàn cầu, mở rộng và đào sâu cơ sở công nghiệp, đầu tư vào năng lượng sạch hơn, sử dụng công nghệ tốt hơn và xây dựng cơ sở kỹ năng để làm cho nền kinh tế hiệu quả hơn.

Bộ trưởng ngân quỹ sẽ rất vất vả để giải thích rằng chính phủ có thể đối phó với áp lực chi phí sinh hoạt hiện tại và cân bằng sổ sách ngân sách đồng thời xem xét các xu hướng và sự thay đổi trong tương lai của nền kinh tế.

Tiến sĩ Chalmers cho biết trong các bình luận được đưa ra trước khi công bố báo cáo: “Chúng tôi đang nhận được ngân sách tốt hơn nhiều, nhưng những gì Báo cáo giữa các thế hệ tiết lộ là sau năm nay, áp lực lên ngân sách tăng lên”.

“Cho dù đó là chi tiêu thiết yếu cho y tế, chăm sóc người già, quốc phòng và NDIS hay chi phí lãi suất cho khoản nợ chảy nước mắt do Đảng Tự do để lại, ngân sách sẽ chịu áp lực trong dài hạn.”

Người đứng đầu liên minh Simon Birmingham cho biết phe đối lập đang chờ chính phủ đưa ra các chính sách để giải quyết các vấn đề nêu ra.

"Nếu chính phủ muốn đưa ra các biện pháp hợp lý để đảm bảo tính bền vững của NDIS hoặc tính bền vững của chi tiêu chăm sóc người già, chúng tôi sẵn sàng hợp tác với chính phủ vì chúng tôi muốn mang tính xây dựng trong những lĩnh vực này", ông nói với Sky News vào Chủ nhật .

Một cuốn sách được phát hành vào đầu năm nay, More than Fiscal, do Học viện Khoa học Xã hội ở Úc xuất bản, phác thảo một số cạm bẫy và lợi ích của năm IGR được tạo ra từ năm 2002.

Cuốn sách chỉ ra rằng không phải mọi thứ trong báo cáo đều chính xác.

IGR đầu tiên dự báo dân số Úc sẽ đạt 25,7 triệu người vào năm 2050 - một con số thực sự đạt được vào năm 2021.

Về mặt dữ liệu trong nước, số liệu mới nhất về tâm lý người tiêu dùng từ ANZ-Roy Morgan sẽ được công bố vào thứ Ba.

S&P 500 gần như đi ngang vào thứ Sáu khi mức tăng trong các lĩnh vực phòng thủ và năng lượng bù đắp cho sự yếu kém của các cổ phiếu tăng trưởng vốn hóa siêu lớn, trong khi các nhà đầu tư hướng tới bài phát biểu vào tuần tới của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell.

Trong tuần, ASX200 giảm 2,6%, mức giảm tồi tệ nhất kể từ mức giảm 3,9% cách đây 50 tuần.

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/future-australian-economy-under-spotlight-230000937.html
Nhà kinh tế dự báo đô la Úc sẽ giảm xuống mức thấp kỷ lục trong 5 năm tới

Nhà kinh tế dự báo đô la Úc sẽ giảm xuống mức thấp kỷ lục trong 5 năm tới

Người Úc đi du lịch nước ngoài không thể không nhận thấy đồng đô la hiện đang yếu như thế nào so với các loại tiền tệ chính khác, nhưng có một cảnh báo rằng nó có thể giảm xuống mức thấp kỷ lục trong những năm tới.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất