Tỷ giá đô la Úc đạt mức cao nhất trong ba tháng

Tỷ giá đô la Úc đạt mức cao nhất trong ba tháng

Đồng bạc xanh trượt giá so với các loại tiền tệ chính đêm qua đã đẩy đồng đô la Úc lên mức cao nhất trong hơn ba tháng.

Đồng đô la Úc đạt US66,14 vào sáng thứ Ba, mức cao nhất kể từ ngày 10 tháng 8.

Trong khi các thị trường kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ và các ngân hàng trung ương châu Âu khác sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào năm 2024, các nhà giao dịch dự đoán Ngân hàng Dự trữ Úc sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ hơn nữa vào tháng 2, khiến tài sản của Úc trở nên hấp dẫn hơn và đẩy đồng nội tệ lên cao hơn.

Kể từ đầu tháng 11, đồng đô la Úc đã tăng thêm 4,3% và nếu duy trì cho đến cuối tháng 11, đây sẽ là tháng mạnh nhất trong năm của đồng đô la.

Nhà kinh tế trưởng Shane Oliver của AMP cho biết đồng đô la Úc có thể sẽ tăng cao hơn nữa nếu RBA tiếp tục tăng lãi suất và Fed chuyển sang cắt giảm lãi suất như dự kiến.

Chênh lệch lãi suất giữa Úc và các nền kinh tế khác đã giúp đẩy AUD lên cao hơn vào thứ Hai.

Ông Oliver cho biết trong một báo cáo gửi khách hàng: “Chúng tôi kỳ vọng sự kết hợp giữa RBA diều hâu hơn một chút, đồng USD giảm vào thời điểm [tiền tệ] cao hơn vào năm tới, có khả năng đưa nó trở lại trên 0,70 USD”.

Các nhà giao dịch đang theo dõi chặt chẽ dữ liệu lạm phát sắp xảy ra từ Mỹ, Châu Âu và Úc trong tuần này để xác định nơi các ngân hàng trung ương có thể bắt đầu hành động tiếp theo.

Tại địa phương, Cục Thống kê Úc dự kiến sẽ báo cáo số liệu lạm phát hàng tháng mới vào thứ Tư, tuy nhiên dữ liệu có thể đánh giá thấp áp lực giá cả trên toàn nền kinh tế vì chi phí dịch vụ vẫn ở mức cao sẽ không được đo lường.

Các nhà kinh tế dự báo lạm phát sẽ giảm xuống còn 5,2% trong năm tính đến tháng 10, giảm so với mức 5,6% trong tháng 9.

Ông Oliver cũng cho biết giá hàng hóa dường như đang bắt đầu một “siêu chu kỳ” mới cũng sẽ đẩy đồng đô la Úc lên cao hơn.

Trên sàn giao dịch Singapore hôm qua, giá quặng sắt giao tháng 12 giảm 0,9% xuống 132,65 USD, sau chuỗi tăng hàng tuần dài nhất kể từ tháng 1.


Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/aussie-dollar-spikes-three-month-235200714.html
Chương trình nhà ở công bằng chung của Đảng Lao động tiến một bước gần hơn với các luật mới sắp được đưa ra quốc hội

Chương trình nhà ở công bằng chung của Đảng Lao động tiến một bước gần hơn với các luật mới sắp được đưa ra quốc hội

Hỗ trợ thêm cho người mua nhà có thu nhập thấp và trung bình đang được triển khai với việc đưa ra luật trước quốc hội, nếu được thông qua, sẽ dẫn đến việc chính phủ liên bang nắm giữ cổ phần lên tới 40% trong các ngôi nhà mới hoặc hiện có.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất