Tỷ lệ lạm phát hàng năm của Úc đạt 7,8% trong tháng 12, cao nhất kể từ năm 1990

Tỷ lệ lạm phát hàng năm của Úc đạt 7,8% trong tháng 12, cao nhất kể từ năm 1990

Bộ trưởng Ngân khố Úc, Jim Chalmers cho biết lạm phát của Úc đang ở mức cao "lịch sử" nhưng tin rằng đó "có thể là đỉnh" sau khi tiế t l ộ Chỉ số giá tiêu dùng tăng trong quý thứ tư liên tiếp.

Biện pháp chính thức cho lạm phát hộ gia đình đã chính thức tăng 1,9 phần trăm kể từ tháng Chín.

Mặc dù mức tăng đã được mong đợi, số liệu hàng quý của tháng 12 phản ánh mức thay đổi hàng năm là 7,8% – bước nhảy vọt hàng năm lớn nhất kể từ năm 1990.

“Đây là mức lạm phát rất cao theo tiêu chuẩn lịch sử,” ông Chalmers cho biết hôm thứ Tư.

"Không có ích gì khi giả vờ khác. Nó cao không thể chấp nhận được."

Ông Chalmers cho biết lạm phát kỷ lục hôm thứ Tư có thể là "đỉnh" nhưng thừa nhận rằng ông không thể xác nhận liệu đây có phải là trường hợp chắc chắn hay không cho đến khi các con số được tiết lộ cho quý hiện tại.

Bộ trưởng cũng cảnh báo lạm phát sẽ vẫn "cao hơn mức chúng ta mong muốn trong thời gian dài hơn mức chúng ta muốn" và sẽ là "thách thức rõ ràng" trong nền kinh tế năm nay, giống như năm 2022.

“Chúng tôi lạc quan về tương lai của nền kinh tế và tương lai của đất nước chúng tôi,” ông nói.

“Nhưng chúng tôi thực tế về những áp lực giá cả cực đoan mà người Úc đang phải đối mặt hiện nay, tác động của việc tăng lãi suất, chi phí và hậu quả của một cuộc chiến ở châu Âu cũng như một giai đoạn biến động đáng kể trong nền kinh tế toàn cầu.”

Mức tăng giá đáng kể nhất được ghi nhận trong du lịch và chỗ ở trong kỳ nghỉ ở Úc (13,3%), điện (8,6%) và du lịch và chỗ ở trong kỳ nghỉ quốc tế (7,6%).

Thực phẩm và đồ uống không cồn cũng phản ánh sự thay đổi hàng năm là 9,2%.

Người đứng đầu bộ phận thống kê giá của Cục Thống kê Úc Michelle Marquardt cho biết "nhu cầu mạnh mẽ" trong thời gian Giáng sinh đã góp phần làm tăng chi phí đi lại.

Số liệu của ABS cũng phản ánh mức tăng 2,1% trong chi phí đối với 'bữa ăn ngoài và đồ ăn mang đi', mà cơ quan này cho rằng đây là bằng chứng cho thấy các quán ăn đã chuyển "chi phí đầu vào gia tăng bao gồm cả nguyên liệu và nhân công".

Bà Marquardt cũng cho biết đây là quý thứ tư liên tiếp cho thấy "mức tăng lớn hơn bất kỳ mức nào kể từ khi áp dụng Thuế Hàng hóa và Dịch vụ (GST) vào năm 2000".

Bà nói: “Mức tăng trong quý cao hơn một chút so với mức tăng hàng quý trong quý tháng 9 và tháng 6 năm ngoái (cả hai đều là 1,8%).”

Lạm phát ở 'bên kia đỉnh'

Đầu tuần này, Bộ trưởng Tài chính cho biết mặc dù ông dự báo lạm phát sẽ đạt đỉnh vào quý 12, nhưng những thách thức về chi phí sinh hoạt vẫn sẽ tiếp diễn.

Ông nói với Sky News hôm Chủ nhật: “Chúng ta vẫn có một thách thức lớn về lạm phát trong nền kinh tế của mình ngay cả khi chúng ta đã ở phía bên kia của đỉnh”.

"Lạm phát sẽ cao hơn chúng ta mong muốn trong thời gian dài hơn chúng ta mong muốn. Đó chỉ là thực tế."

CPI đã tăng lên 7,3% vào tháng 11 năm 2020, với mức tăng hàng năm lớn nhất được báo cáo ở nhóm nhà ở – bao gồm tiền thuê nhà và mua nhà mới (9,6%), thực phẩm và đồ uống không cồn (9,4%) và giao thông (9%). ), với chi phí nhiên liệu tăng 16,6 phần trăm.

Lãnh đạo phe đối lập, Peter Dutton đã cáo buộc Bộ trưởng Tài chính "qua mặt" và nói rằng ông tin rằng điều này sẽ dẫn đến khả năng cắt giảm thuế giai đoạn ba.

Ông nói với Sky News: “Bộ trưởng ngân khố đang cố gắng thay đổi tất cả những gì sẽ có trong ngân sách tháng 5 và cố gắng khiến người Úc chuẩn bị cho việc cắt giảm thuế bị bãi bỏ.”

“Thực tế là người Úc đang gặp khó khăn vào lúc này và sẽ còn khó khăn hơn trong 12 tháng tới dưới chế độ Lao động.”


Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/australia-annual-inflation-rate-hits-78-in-december-highest-since-1990-c-9552837
Lạm phát của Úc đạt đỉnh trong dữ liệu được công bố gần đây

Lạm phát của Úc đạt đỉnh trong dữ liệu được công bố gần đây

Các nhà kinh tế lạc quan rằng lạm phát cao ngất trời của Úc sẽ bắt đầu quay trở lại trái đất sau khi công bố dữ liệu mới về cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất