Tỷ lệ thất nghiệp có khả năng tăng trở lại

Tỷ lệ thất nghiệp có khả năng tăng trở lại

Tỷ lệ thất nghiệp của Úc hiện có vẻ ít có khả năng chạm ngưỡng 5% như lo ngại khi các bang lớn của nước này lần đầu tiên bắt đầu khóa cửa chiến đấu với biến thể coronaviru s Delta.

Nhưng các nhà kinh tế kỳ vọng nó sẽ vẫn tăng cao hơn khi mọi người bắt đầu tìm kiếm việc làm trở lại.

Ngân hàng Dự trữ Úc trong tuyên bố hàng quý về chính sách tiền tệ được công bố vào thứ Sáu đã dự kiến ​​tỷ lệ thất nghiệp sẽ dưới 5% một chút vào cuối năm 2021 và sau đó sẽ giảm đều đặn xuống còn 4% vào cuối năm 2023.

Tỷ lệ thất nghiệp là 4,6% vào tháng 9 sau khi chạm mức thấp nhất gần 13 năm là 4,5% vào tháng 8, một sự sụt giảm liên quan nhiều đến việc mọi người từ bỏ tìm kiếm việc làm hơn là sức mạnh của thị trường lao động.

Cục Thống kê Úc sẽ công bố báo cáo lực lượng lao động cho tháng 10 vào thứ Năm, báo cáo này sẽ bao gồm hai tuần đầu tiên của tháng và nắm bắt các giai đoạn ban đầu của việc NSW rời khỏi tình trạng bị đóng cửa.

Tuy nhiên, Victoria vẫn đóng cửa trong thời gian này.

Dự báo của các nhà kinh tế cho tháng 10 cho thấy tỷ lệ thất nghiệp là 4,8%. Tuy nhiên, do có sự không chắc chắn về cách thức chuyển đổi từ khóa máy diễn ra, các dự đoán dao động cho tỷ lệ thất nghiệp từ 4,5 đến 4,9%.

Việc làm dự kiến ​​sẽ tăng 50.000 trong tháng, nhưng một lần nữa dự báo dao động từ giảm 50.000 đến tăng 120.000.

Dù thế nào đi nữa, đây sẽ là một phần nhỏ trong số hơn một phần tư triệu việc làm đã bị mất trong hai tháng trước đó.

Mặc dù vậy, các nhà kinh tế tại RBA Capital Markets tin rằng thị trường lao động đang được phục hồi.

"Chúng tôi hy vọng tình trạng giảm việc làm trong vài tháng qua sẽ được khôi phục hoàn toàn vào đầu năm 2022", họ nói trong một lưu ý cho khách hàng.

ABS cũng sẽ phát hành báo cáo việc làm theo bảng lương hàng tuần vào thứ Tư, có thể đưa ra một số gợi ý cho báo cáo việc làm đầy đủ vào thứ Năm.

Trong khi đó, một loạt các báo cáo về niềm tin đối với người tiêu dùng và doanh nghiệp sẽ được công bố trong suốt cả tuần - cho thấy chi tiêu của hộ gia đình trong tương lai cũng như đầu tư kinh doanh và tuyển dụng.

Các nhà kinh tế kỳ vọng rằng tất cả những điều này sẽ có tác động tích cực đối với họ khi NSW, Victoria và ACT đã thoát ra khỏi tình trạng bị phong tỏa.

Chỉ số niềm tin người tiêu dùng ANZ-Roy Morgan hàng tuần và cuộc khảo sát kinh doanh hàng tháng của Ngân hàng Quốc gia Úc được công bố vào thứ Ba.

Cuộc khảo sát về tình cảm người tiêu dùng của Viện Westpac-Melbourne được công bố vào thứ Tư.

Trong khi đó, cổ phiếu Úc có vẻ khởi đầu tuần tích cực, được thúc đẩy bởi sự tăng giá hơn nữa trên Phố Wall trước báo cáo bảng lương mạnh mẽ của Hoa Kỳ.

Bộ Lao động Hoa Kỳ cho biết việc làm đã tăng mạnh 531.000 trong tháng 10, cao hơn 100.000 so với kỳ vọng của các nhà kinh tế.

Mức tăng đã phổ biến trong các ngành công nghiệp và chính phủ cũng đã điều chỉnh các con số tăng trưởng việc làm cao hơn trong những tháng trước đó.

Chỉ số S&P 500 tăng 17,47 điểm, tương đương 0,4%, lên 4.697,53, đạt mức cao nhất mọi thời đại trong ngày thứ bảy liên tiếp.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 203,72, tương đương 0,6%, lên 36.327,95, và tổng hợp Nasdaq tăng 31,28, tương đương 0,2%, lên 15.971,59.

Hợp đồng tương lai của cổ phiếu Úc phản ứng bằng cách tăng 22 điểm, tương đương 2,9%, lên 7459.

Vào thứ Sáu, chỉ số S & P / ASX200 chuẩn của Úc đóng cửa cao hơn 28,9 điểm, tương đương 0,39%, lên 7456,9.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/jobless-rate-likely-rose-again-015851138.html
Suy thoái kép sâu sắc hơn khi biến thể Delta làm tăng tỷ lệ thất nghiệp ở NSW

Suy thoái kép sâu sắc hơn khi biến thể Delta làm tăng tỷ lệ thất nghiệp ở NSW

Ước tính có khoảng 146.000 người mất việc trong tháng 8 khi cuộc suy thoái kép của Úc ngày càng sâu sắc trong bối cảnh các vụ đóng cửa ở New South Wales và Victoria.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất