Tỷ lệ thất nghiệp của Úc vẫn ổn định ở mức 3,5 phần trăm

Tỷ lệ thất nghiệp của Úc vẫn ổn định ở mức 3,5 phần trăm

Tỷ lệ thất nghiệp của quốc gia vẫn ổn định ở mức 3,5% trong tháng 12 mặc dù gần 15.000 việc làm biến mất khỏi nền kinh tế.

Số liệu mới từ Cục Thống kê Úc cho thấy tỷ lệ thất nghiệp chính thức ở mức 3,5% đã điều chỉnh trong tháng cuối cùng của năm 2022.

Nền kinh tế đã mất 14.600 việc làm trong tháng 12, theo dữ liệu được điều chỉnh theo mùa, nhưng tỷ lệ tham gia lực lượng lao động cũng giảm từ 66,8% xuống 66,6%.

Có một tỷ lệ người Úc nhỏ hơn trong lực lượng lao động cho phép tỷ lệ thất nghiệp chung duy trì ổn định mặc dù mất việc làm.

Người đứng đầu bộ phận thống kê lao động của ABS Lauren Ford cho biết tốc độ tăng trưởng việc làm mạnh mẽ vào năm 2022, tỷ lệ tham gia cao và tỷ lệ thất nghiệp thấp đều phản ánh thị trường lao động chặt chẽ ở Úc.

Bà Ford cho biết: “Với việc làm giảm khoảng 15.000 người và số người thất nghiệp tăng thêm 6.000 người, tỷ lệ thất nghiệp vẫn ổn định ở mức 3,5% (trong tháng 12)”.

Dữ liệu được công bố vào tuần trước cho thấy có 444.200 việc làm trống trên khắp nước Úc vào tháng 11 năm 2022 – cao hơn 94,9% so với số liệu được công bố trước đại dịch.

Sức mạnh tiếp tục trên thị trường lao động có nghĩa là Ngân hàng Dự trữ gần như chắc chắn sẽ tăng lãi suất một lần nữa khi hội đồng quản trị của họ họp vào đầu tháng tới.

Các nhà kinh tế đang kỳ vọng ngân hàng trung ương sẽ tăng tỷ lệ tiền mặt - vốn định hướng lãi suất do người cho vay đặt ra - thêm 25 điểm cơ bản nữa trong nỗ lực giảm lạm phát đang diễn ra.

Nhà kinh tế trưởng David Bassanese của Betashares Capital cho biết sự sụt giảm khiêm tốn về việc làm trong tháng 12 phù hợp với một số dấu hiệu dự kiến ​​về sự chậm lại của thị trường lao động.

Tuy nhiên, ông cho biết các số liệu này sẽ không cản trở việc RBA tăng lãi suất vào tháng 2, dựa trên bằng chứng cho thấy nhu cầu việc làm cơ bản vẫn tiếp tục mạnh.

Ông nói: “Thật vậy, 14.600 việc làm đã giảm sau khi mức tăng trung bình hàng tháng là 40.000 trong bốn tháng qua.”

"Việc làm vẫn tăng 3,4% - một con số khổng lồ 450.000 công nhân - trong năm qua."

Kho bạc đã kỳ vọng lạm phát sẽ đạt đỉnh khoảng 8% vào tháng 12 và sẽ ở mức vừa phải trong suốt năm 2023.

ABS sẽ phát hành một bản cập nhật lạm phát vào tuần tới.

Jim Chalmers cho biết Bộ Tài chính cũng đang kỳ vọng tăng trưởng việc làm sẽ giảm bớt vào năm 2023 do sự kết hợp giữa nền kinh tế toàn cầu đang chậm lại và tác động của việc tăng lãi suất.

“Và chúng tôi hy vọng sẽ thấy điều đó trong tỷ lệ thất nghiệp trong những tháng tới,” Bộ trưởng Tài chính nói với các phóng viên ở Queensland sau khi ABS công bố dữ liệu việc làm vào thứ Năm.

Tiến sĩ Chalmers cho biết ông hài lòng với số lượng việc làm mới được tạo ra trong 6 tháng qua cũng như tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức "giữa 3".

"Hàng ngày, chúng tôi đang theo dõi dữ liệu mới trong nền kinh tế của chúng tôi và dữ liệu mới trong các nền kinh tế trên toàn thế giới," ông nói.

Một dự báo kinh tế toàn diện khác được mong đợi từ Kho bạc trong ngân sách liên bang tiếp theo vào tháng Năm.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/australian-unemployment-rate-remains-steady-at-35-per-cent-c-9494894
Tỷ lệ thất nghiệp có thể vẫn dưới 4 phần trăm

Tỷ lệ thất nghiệp có thể vẫn dưới 4 phần trăm

Theo các nhà kinh tế thị trường tài chính, Úc có khả năng kết thúc năm 2022 với tỷ lệ thất nghiệp khác dưới 4%.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất