Tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 5,2% khi hàng nghìn người đang tìm việc làm

Tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 5,2% khi hàng nghìn người đang tìm việc làm

Tỷ lệ thất nghiệp đã đạt mức cao nhất trong sáu tháng qua, khi hàng nghìn người quay trở lại lực lượng lao động để bắt đầu tìm việc trước khi chính phủ nới lỏng các hạn chế COVID-19.

Các số liệu chính thức từ Cục Thống kê Úc (ABS) cho thấy tỷ lệ thất nghiệp trên toàn quốc đã tăng từ 4,6% trong tháng 9 lên 5,2% vào tháng trước.

Nền kinh tế cũng giảm nhẹ hơn 46.000 việc làm trong tháng 10, phần lớn là do các vụ đóng cửa ở Victoria.

Việc làm ở NSW đã tăng 21.700 vào tháng 10, nhưng Victoria đã loại bỏ 49.600 vị trí và ACT mất 4.900 việc làm trước khi nền kinh tế mở cửa trở lại.

Công việc bán thời gian giảm 5.900 trong khi công việc toàn thời gian giảm 40.400, một kết quả tồi tệ hơn mong đợi.

Bjorn Jarvis, người đứng đầu thống kê lao động tại ABS, cho biết thời gian tham khảo khảo sát, từ ngày 26 tháng 9 đến ngày 9 tháng 10, bao gồm các kỳ nghỉ học và một số thay đổi ban đầu đối với các hạn chế liên quan đến việc khóa cửa Delta.

Ông giải thích: “Như chúng ta đã thấy trong suốt trận đại dịch, những thay đổi trên thị trường lao động bị đóng cửa tiếp tục có ảnh hưởng lớn đến các số liệu quốc gia.”

Giám đốc kinh tế của NAB, Tapas Strickland nói với The Business rằng dữ liệu "hơi cũ".

Ông nói: “Chúng tôi đang kỳ vọng việc làm sẽ phục hồi khá mạnh trong tháng tới.”

"Có 22.000 việc làm đã đạt được ở NSW, và nếu bạn nhớ lại, NSW đã nới lỏng hạn chế vào ngày 11 tháng 10.”

"Vì vậy, nó thực sự cho thấy có một số tăng trưởng việc làm ở đó trước khi nới lỏng các hạn chế."

Nhà kinh tế cấp cao Ryan Felsman của Commsec cho biết các số liệu hôm nay đã hạ cánh ở một điểm mấu chốt quan trọng đối với nền kinh tế Úc.

Ông nói: “Hoạt động kinh tế phục hồi mạnh mẽ đang diễn ra, bằng chứng là niềm tin kinh doanh cao gần kỷ lục, cải thiện tâm lý người tiêu dùng và tăng cường các biện pháp tần suất cao về chi tiêu của người tiêu dùng và nhu cầu lao động,”

"Trong khi tình trạng thiếu lao động nước ngoài đã giúp thắt chặt thị trường lao động, việc mở lại biên giới quốc tế sắp xảy ra trên thực tế có thể thúc đẩy nguồn cung lao động và giảm áp lực tiền lương."

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.abc.net.au/news/2021-11-11/unemployment-rate-october-australia-2021-jobs-work/100610406
Tỷ lệ thất nghiệp có khả năng tăng trở lại

Tỷ lệ thất nghiệp có khả năng tăng trở lại

Tỷ lệ thất nghiệp của Úc hiện có vẻ ít có khả năng chạm ngưỡng 5% như lo ngại khi các bang lớn của nước này lần đầu tiên bắt đầu khóa cửa chiến đấu với biến thể coronavirus Delta.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất