Tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt lên 3,9% trong tháng 11 mặc dù có 62 nghìn việc làm mới

Tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt lên 3,9% trong tháng 11 mặc dù có 62 nghìn việc làm mới

Tỷ lệ thất nghiệp đã tăng lên mức cao nhất trong 18 tháng trong tháng 11 mặc dù có 61.500 việc làm được bổ sung vào nền kinh tế.

Số liệu mới do Cục Thống kê Úc công bố hôm thứ Năm cho thấy tỷ lệ thất nghiệp đã tăng lên 3,9% trong tháng trước, tăng từ mức 3,8% đã được điều chỉnh tăng trong tháng 10, do tốc độ tăng trưởng dân số của Úc vượt xa số lượng người trong lực lượng lao động.

Tỷ lệ thất nghiệp gia tăng một phần là do tỷ lệ tham gia - tỷ lệ dân số trong độ tuổi lao động đang có việc làm hoặc đang tìm việc - tăng lên mức cao kỷ lục 67,2%. Tuy nhiên, không phải tất cả những người đang tìm việc đều có thể tìm được việc làm trong tháng.

Sau cuộc trưng cầu dân ý vào tháng 10, đòi hỏi hàng nghìn nhân viên tạm thời, các nhà kinh tế đã dự báo tăng trưởng việc làm sẽ ở mức vừa phải trong tháng 11, kỳ vọng chỉ có thêm 10.000 việc làm mới.

Mức tăng việc làm chủ yếu được thúc đẩy bởi sự gia tăng việc làm toàn thời gian, tăng 57.000 việc làm trong tháng, đảo ngược xu hướng gần đây khi việc làm bán thời gian tăng với tốc độ nhanh hơn. Nhưng bất chấp sự gia tăng số lượng việc làm mới, số giờ làm việc chỉ tăng 0,1%.

Do lượng người nhập cư vào Úc tăng mạnh, cần phải bổ sung khoảng 35.000 việc làm cho nền kinh tế mỗi tháng chỉ để giữ tỷ lệ thất nghiệp ổn định.

Tuy nhiên, các nhà kinh tế cảnh báo rằng khi thị trường việc làm hạ nhiệt, sẽ có nhiều công nhân hơn số việc làm sẵn có.

Nhà kinh tế cấp cao Belinda Allen của CBA cho biết: “Nếu tình trạng di cư chậm lại như dự định (số lượng việc làm mới cần thiết để duy trì tỷ lệ thất nghiệp ổn định) vẫn sẽ vượt quá nhu cầu về lao động”.

Nhà kinh tế cấp cao của NAB, Taylor Nugent, cho biết những người mới tham gia thị trường việc làm cũng mất nhiều thời gian hơn để được tuyển dụng.

Ông Nugent nói: “Tỷ lệ thất nghiệp tăng khiêm tốn… là do mọi người bị lôi kéo vào lực lượng lao động và dành một khoảng thời gian thất nghiệp trong quá trình tìm kiếm việc làm”.

“Tỷ lệ người chuyển sang thất nghiệp sau khi có việc làm vẫn ở mức thấp trong lịch sử.”

Trong các thông tin liên lạc gần đây, Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Michele Bullock đã lưu ý rằng thị trường việc làm đã đạt đến một “bước ngoặt”, do chu kỳ tăng lãi suất mạnh mẽ nhất trong một thế hệ của RBA.

Dự báo của ngân hàng trung ương cho thấy họ kỳ vọng tỷ lệ thất nghiệp sẽ đạt 4% vào giữa năm tới, trước khi tăng cao hơn lên 4,3% vào giữa năm 2025 do tác động chậm trễ của lãi suất cao hơn làm chậm tăng trưởng kinh tế và giảm lạm phát.

Tỷ lệ thất nghiệp ở thanh niên, một chỉ báo cho thấy sự yếu kém trong tương lai của lực lượng lao động, đã tăng lên 9,6% vào tháng trước, kết quả tồi tệ nhất đối với nhóm tuổi 15-24 kể từ tháng 11 năm 2021, trong khi tỷ lệ thiếu việc làm – tỷ lệ người lao động đang tìm kiếm thêm giờ – cũng tăng lên 6,5%, có dấu hiệu hạ nhiệt.

Nhà kinh tế trưởng của HSBC, Paul Bloxham, cho biết việc thị trường lao động hạ nhiệt sẽ giúp RBA đảm bảo giữ nguyên lãi suất, nhưng việc cắt giảm vẫn còn xa vời.

Ông Bloxham nói: “Đối với RBA, chúng tôi nghĩ rằng thị trường việc làm dần dần nới lỏng sẽ trấn an họ rằng họ khó có thể cần phải thắt chặt chính sách tiền tệ hơn nữa”.

“Do nhu cầu lao động vẫn còn mạnh và thị trường việc làm chỉ dần dần nới lỏng, RBA cũng khó có thể vội vàng cắt giảm lãi suất tiền mặt sớm.”

Phát biểu với các phóng viên ở Canberra, Bộ trưởng Jim Chalmers nói rằng mặc dù tỷ lệ thất nghiệp gia tăng nhưng số lượng người Úc có việc làm cao hơn là một “kết quả thực sự đáng hoan nghênh và khá đáng chú ý”.

Tiến sĩ Chalmers cho biết: “Chúng tôi nhận ra rằng chúng tôi vẫn dự đoán và kỳ vọng vào dự báo của Bộ Tài chính rằng tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng theo thời gian do hậu quả tất yếu của lãi suất cao hơn, lạm phát thấp và tất cả những bất ổn toàn cầu này”.

Ông cho biết sự hạ nhiệt đáng kể hơn đã được thể hiện rõ ràng ở các góc cạnh của thị trường việc làm.

Ông nói: “Chúng tôi nhận ra rằng khi nền kinh tế chậm lại, thường những người trẻ tuổi là những người đầu tiên cảm nhận được gánh nặng của điều đó”.

“Đó là động lực cho chương trình nghị sự lớn của chúng tôi về kỹ năng, đó là lý do tại sao chúng tôi cố gắng đưa mức lương tối thiểu hoặc tiền công trong nền kinh tế chăm sóc tăng trưởng trở lại vì chúng tôi muốn những người trẻ tuổi có cơ hội tiếp cận những công việc tốt, đảm bảo được trả lương cao.”

Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/business/unemployment-rate-jumps-to-39-per-cent-in-november-despite-bumper-61k-new-jobs-c-12899884
Nghị sĩ Đảng Lao động tuyên bố những người thất nghiệp 'bị tra tấn' bởi hệ thống việc làm bị hỏng cần được đại tu

Nghị sĩ Đảng Lao động tuyên bố những người thất nghiệp 'bị tra tấn' bởi hệ thống việc làm bị hỏng cần được đại tu

Một đánh giá gay gắt về các dịch vụ việc làm của Úc đã phát hiện ra rằng hệ thống này đang thất bại và không còn phục vụ lợi ích của người tìm việc hoặc người sử dụng lao động.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất