Tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức 3,4 phần trăm

Tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức 3,4 phần trăm

Tỷ lệ thất nghiệp toàn quốc vẫn ở mức 3,4% và thêm 64.000 người tìm được việc làm trong tháng 11, gây áp lực lên Ngân hàng Dự trữ để tiếp tục nâng lãi suất.

Tỷ lệ tham gia 66,8 phần trăm đã được ghi nhận trong tháng 11, tăng 0,2 điểm phần trăm, trở lại mức cao kỷ lục lần đầu tiên được thấy vào giữa năm.

Cục Thống kê Úc đã công bố số liệu lực lượng lao động mới nhất vào thứ Năm.

Mặc dù số lượng việc làm tăng cao hơn dự kiến, tỷ lệ tham gia lao động tăng đồng nghĩa với việc tỷ lệ thất nghiệp không thay đổi ở mức 3,4%.

Tỷ lệ thiếu việc làm vẫn ở mức thấp, phù hợp với thị trường việc làm mạnh mẽ, giảm 0,1 điểm phần trăm xuống 5,8%. Con số này thấp hơn 2,9 điểm phần trăm so với tỷ lệ trước đại dịch.

Số giờ làm việc trong tháng giảm 0,4%, trùng hợp với sự gia tăng số lượng nhân viên làm việc ít giờ hơn vì bệnh tật.

Một làn sóng COVID-19 khác quét qua cộng đồng có lẽ đã góp phần vào sự suy giảm.

Nhu cầu lao động mạnh mẽ trong suốt quá trình phục hồi sau đại dịch đã giữ tỷ lệ thất nghiệp ở mức "giữa ba" kể từ tháng Sáu.

Mặc dù các vị trí tuyển dụng và quảng cáo đã giảm xuống mức cao nhất, nhưng một kết quả thất nghiệp thấp khác được dự đoán là do sức nóng lâu dài của thị trường việc làm.

Tuy nhiên, con số 64.000 người tìm được việc làm vẫn là một bất ngờ, với mức tăng gấp ba lần tỷ lệ tạo việc làm mới trung bình hàng tháng và cao hơn nhiều so với mức 19.000 mà các nhà phân tích dự kiến.

ABS cho biết sự phục hồi trong di cư, bao gồm cả sinh viên tạm thời, có khả năng giúp tăng số lượng việc làm.

Bộ trưởng Jim Chalmers cho biết thật tích cực khi thấy tỷ lệ thất nghiệp thấp như vậy, nhưng tiền lương phải mất một thời gian dài để đáp ứng với thị trường lao động thắt chặt.

Tiến sĩ Chalmers cho biết: “Do một thập kỷ tiền lương bị đình trệ có chủ ý dưới thời những người tiền nhiệm của chúng ta và chi phí sinh hoạt ngày càng tăng, tiền lương thực tế của người lao động vẫn đang đi lùi, đó là lý do tại sao kế hoạch chống lạm phát và khiến tiền lương tăng trở lại của chúng tôi lại rất quan trọng”.

Nhà kinh tế trưởng Brendan Rynne của KPMG cho biết số liệu việc làm lành mạnh sẽ hỗ trợ chi tiêu tăng cao vì hầu hết người Úc đều có nguồn thu nhập.

Ông cho biết áp lực sẽ được duy trì đối với ngân hàng trung ương khi họ tìm cách làm giảm nhu cầu trong nền kinh tế và đưa lạm phát trở lại trong phạm vi mục tiêu 2-3%.

Tiến sĩ Rynne cho biết: “Điều này sẽ đảm bảo Ngân hàng Dự trữ Úc bước vào năm 2023 với sự quan tâm sâu sắc để duy trì lộ trình thu hẹp lãi suất tiền mặt.”

Thị trường lao động chặt chẽ cũng sẽ hỗ trợ tăng trưởng tiền lương, một lần nữa củng cố khả năng tăng lãi suất nhiều hơn vào năm tới.

Các nhà kinh tế của NAB tin rằng tác động lạm phát của một thị trường lao động mạnh mẽ sẽ bù đắp cho những yếu tố làm giảm tiêu dùng do giá nhà giảm, giá cả và lãi suất cao hơn,

Họ kỳ vọng lãi suất tiền mặt sẽ tăng thêm 25 điểm cơ bản khi ngân hàng trung ương họp vào tháng 2 cộng thêm một điểm nữa vào tháng 3, đưa lãi suất tiền mặt lên 3,6%.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/unemployment-rate-sticks-3-4-003526459.html
RBA tiết lộ dự đoán tỷ lệ thất nghiệp trong đánh giá kinh tế mới nhất

RBA tiết lộ dự đoán tỷ lệ thất nghiệp trong đánh giá kinh tế mới nhất

Theo đánh giá kinh tế mới nhất của Ngân hàng Dự trữ Úc, tỷ lệ thất nghiệp dự kiến ​​sẽ giảm xuống thấp hơn nữa, thúc đẩy tăng trưởng tiền lương, nhưng giá nhà có thể sẽ giảm hơn nữa.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất