Tỷ lệ tiêm chủng trong cộng đồng bản địa Queensland đe dọa trạng thái sống chung với COVID

Tỷ lệ tiêm chủng trong cộng đồng bản địa Queensland đe dọa trạng thái sống chung với COVID

Tỷ lệ tiêm chủng ở nhiều cộng đồng Bản địa Queensland đang giảm dần so với dân số chung, khiến các chuyên gia lo ngại về sự lây lan nhanh chóng của COVID-19 và dẫn đến thiệt hạ i về nhân mạn g sau khi biên giới mở lại các điểm nóng giữa các tiểu bang.

Một tháng sau khi các hạn chế biên giới được nới lỏng một lần nữa, một số người bản địa thậm chí còn chưa đạt được tỷ lệ bao phủ vắc xin hai mũi cho một phần ba số cư dân từ 15 tuổi trở lên.

Thống kê mới của bộ y tế liên bang cho thấy khả năng bảo vệ liều lượng gấp đôi đối với cư dân của First Nations trên 15 tuổi là dưới 35% trong các cộng đồng ở Bờ biển Cassowary, Mareeba, Tablelands, Cao nguyên Trung tâm, Burdekin, Charters Towers và Rockhampton.

So với toàn bộ Queensland, nơi 72,09% những người từ 16 tuổi trở lên đã được tiêm hai mũi vắc-xin COVID.

Queensland chỉ ghi nhận một trường hợp COVID mới vào thứ Sáu, ở một khách du lịch trở về đã được tiêm phòng đầy đủ trong khu vực cách ly khách sạn.

Nhưng khi đường biên giới mở lại, virus sẽ lây lan.

Cộng đồng thổ dân Queensland nổi bật là Pormpuraaw, trên bờ biển phía tây của Cape York, nơi có khoảng 82,9% cư dân đủ điều kiện đã tiêm hai liều thuốc và 88,8% một lần chích.

Wujal Wujal, cách Cairns 170 km về phía bắc, cũng có kết quả tốt với 72,2% người lớn dùng liều gấp đôi.

Ở Cherbourg, phía tây bắc Brisbane, các y tá đã đi từng nhà để khuyến khích mọi người đi chích ngừa COVID. Cộng đồng vẫn còn khoảng 38% cư dân từ 15 tuổi trở lên chưa được tiêm chủng.

'Một sự xấu hổ của quốc gia và nhà nước'

Các chuyên gia lo ngại về khả năng gây ra hậu quả nghiêm trọng nếu SARS-CoV-2, loại vi rút gây ra COVID-19, xâm nhập vào cộng đồng Bản địa Queensland với tỷ lệ tiêm chủng thấp và mức độ bệnh mãn tính cao, chẳng hạn như bệnh tiểu đường.

Giáo sư James Charles, Giám đốc Đơn vị Y tế Người dân đầu tiên của Đại học Griffith, cho biết "chưa đủ gần" để tăng tỷ lệ tiêm chủng cho Người bản địa và ông có "mối quan tâm lớn" trước việc mở cửa trở lại biên giới.

"Sự khác biệt về tỷ lệ tiêm chủng là ... một chút xấu hổ của quốc gia và tiểu bang," ông nói.

"Nếu chúng ta mở rộng biên giới các bang và chúng ta khiến các cộng đồng bị tổn thương, đó thực sự có thể là một thảm họa."

Giáo sư Charles cho rằng các nhà chức trách cần phải "đổi mới và cởi mở" để chống lại những thông tin sai lệch tiêu cực, vốn đang "khiến mọi người sợ hãi".

"Tôi nghĩ một cách để chống lại những điều tiêu cực là đưa ra nhiều thông điệp tích cực hơn từ người dân địa phương với sự tin tưởng", Giáo sư Charles nói.

"Có nhiều khía cạnh của việc này - tôi không cố gắng khẳng định nó sẽ là một điều dễ dàng. Nhưng sự thật là đã quá muộn và tôi nghĩ chúng tôi đang thực sự bắt kịp.”

"Cần phải có rất nhiều nguồn lực và rất nhiều động lực để khắc phục sự cố này trước khi nó vượt khỏi tầm tay."

Các cộng đồng bản địa có thể phải đối mặt với tình trạng bị khóa

Bác sĩ bệnh truyền nhiễm của Đại học Queensland, Paul Griffin, cho biết tình trạng quá tải ở một số cộng đồng thuộc các Quốc gia thứ nhất có nghĩa là nguy cơ lây lan COVID như cháy rừng ở những người không được tiêm phòng trong đợt bùng phát mạnh hơn.

Ông nói: “Những cộng đồng này đặc biệt dễ bị tổn thương.”

"Nếu họ vẫn chưa được tiêm phòng, nguy cơ nhập viện, chăm sóc đặc biệt và tử vong của họ cao hơn nhiều so với những trường hợp khác.”

"Tôi nghĩ chúng ta cần cố gắng và làm mọi thứ có thể để ít nhất là cải thiện tình hình cho rất nhiều cộng đồng đó.”

“Tiêm phòng muộn còn hơn không”.

Nhà virus học Nigel McMillan của Đại học Griffith cho biết thông tin sai lệch về vắc-xin đã tràn lan trong các cộng đồng Bản địa, được rao bán trên phương tiện truyền thông xã hội và trong số các phần tử chống tiêm chủng trong một số tổ chức dựa trên nhà thờ.

Giáo sư McMillan cảnh báo các khu vực nơi tỷ lệ tiêm chủng thấp có thể phải đối mặt với tình trạng khóa cửa hơn nữa trong thời gian bùng phát COVID không thể tránh khỏi.

Ông kêu gọi các chính phủ làm nhiều hơn nữa để cải thiện việc tiêm COVID trong các cộng đồng thổ dân.

Ông nói: “Chúng tôi đã có nhiều chiến dịch tiêm chủng thành công trong các cộng đồng này.”

"Tỷ lệ vắc-xin ung thư cổ tử cung thực sự cao trong các cộng đồng thổ dân, vì vậy chúng tôi biết nó có thể hoạt động."

Craig Crawford, Bộ trưởng Đối tác của Thổ dân và Cư dân trên eo biển Torres cho biết ông "không nghĩ rằng đó phải là một cuộc chạy đua giữa các địa điểm cụ thể, nơi chúng tôi đang coi những địa điểm cụ thể là thất bại hay chiến thắng".

Ông cho biết thông tin sai lệch trên phương tiện truyền thông xã hội "đã có tác động sâu sắc" và các cơ quan y tế đang thử các cách tiếp cận thay thế.

Ông Crawford cho biết: “Đó là các biện pháp khuyến khích trong cộng đồng, đó là việc có thể đặt các trung tâm tiêm chủng nơi các cộng đồng đang tụ họp.

"Tôi biết rằng ở Aurukun, họ đã tiêm phòng cho mọi người vào lúc một giờ sáng buổi sáng trên đường phố vài tuần trước.”

"Đó là về việc cố gắng đưa các đội tiêm chủng của chúng tôi đến nơi mà mọi người hiện đang ở.”

"Họ đã rất, rất rõ ràng rằng việc tiêm chủng cho những người dân Queensland của First Nations là trách nhiệm của chính phủ Khối thịnh vượng chung và ở đây chúng tôi đang cố gắng kết hợp điều này lại với nhau vào phút cuối."

AnhNguyen
Link nguồn: https://www.abc.net.au/news/2021-11-19/qld-coronavirus-covid-indigenous-vaccination-rate/100628058
Nam Úc công bố chính sách tiêm chủng bắt buộc cho giáo viên

Nam Úc công bố chính sách tiêm chủng bắt buộc cho giáo viên

Nam Úc đã đưa ra chính sách tiêm chủng bắt buộc yêu cầu tất cả giáo viên và nhân viên giáo dục phải được tiêm phòng đầy đủ COVID-19 để tiếp tục làm việc trong năm tới.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất