Tỷ lệ ủng hộ Liên đảng cầm quyền tại Australia sụt giảm mạnh

Tỷ lệ ủng hộ Liên đảng cầm quyền tại Australia sụt giảm mạnh

Cáo buộc tấn côn g tìn h dụ c nhằm vào quan chức cấp cao của Liên đảng cầm quyền tại Úc trong 3 tuần gần đây đã làm giảm đáng kể nỗ lực xây dựng niềm tin của chính phủ với cử tri.

Hôm nay (15/3), báo điện tử Người Úc công bố kết quả một cuộc thăm dò dư luận trực tuyến cho thấy tỷ lệ ủng hộ của cử tri đối với Liên đảng cầm quyền tại nước này đã giảm xuống mức rất thấp, tính từ khi cuộc bầu cử Quốc hội diễn ra vào năm 2019 đến nay.

Mặc dù uy tín của chính phủ liên đảng giảm song Thủ tướng Scott Morrison tiếp tục được nhiều cử tri Úc tin tưởng. Ảnh: The Úcn.

Cuộc thăm dò ý kiến được thực hiện trong 3 ngày cuối tuần vừa qua, với hơn 1.500 cử tri tham gia, cho thấy tỷ lệ ủng hộ dành cho Liên đảng cầm quyền tại Úc gồm đảng Tự do và đảng Quốc gia hiện chỉ là 39%, giảm 3% so với lần thăm dò gần đây nhất.

Trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ đối với Công đảng đối lập đã tăng 2%, lên mức 39%, đánh dấu lần đầu tiên Công đảng nhận được mức ủng hộ ngang bằng với Liên đảng từ sau cuộc bầu cử Quốc hội cách đây gần 2 năm.

Uy tín của Liên đảng bắt đầu lung lay mạnh cách đây 3 tuần khi xuất hiện cáo buộc tấn công tình dục nhằm vào một quan chức cấp cao trong chính phủ và một số nhân vật có liên quan khác. Sự việc đang gây chấn động dư luận Úc và đã làm ảnh hưởng đáng kể tới nỗ lực của chính phủ nước này trong việc nâng cao uy tín của chính phủ thông qua việc kéo nền kinh tế sớm thoát khỏi cuộc suy thoái do tác động của đại dịch Covid-19.

Cũng theo kết quả thăm dò của báo Người Úc, điều đáng chú ý là mặc dù tỷ lệ ủng hộ của Liên đảng cầm quyền giảm, nhưng cá nhân Thủ tướng đương nhiệm Morrison vẫn được sự ủng hộ của 62%. Trong khi đó, lãnh đạo Công đảng Anthony Albanese chỉ nhận được tỷ lệ ủng hộ là 42%. Ngoài ra, khi được hỏi ai sẽ là Thủ tướng tốt hơn, đã có 56% người tham gia ủng hộ ông Morrison và chỉ có 30% lựa chọn ông Albanese.

Trước thời điểm vụ bê bối tình dục, tín nhiệm của cử tri dành cho Liên đảng đã liên tiếp duy trì ở mức cao và dư luận Úc đã nhiều lần đề cập đến khả năng Thủ tướng Scott Morrison sẽ giải tán Quốc hội, tổ chức bầu cử sớm và tận dụng thời cơ này để gia tăng số ghế trong Quốc hội trước đối thủ là Công đảng. Tuy nhiên, với tình hình hiện tại thì khả năng này sẽ khó xảy ra.

Bên cạnh đó, việc Công đảng vừa giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử Quốc hội bang Tây Úc và kiểm soát gần như hoàn toàn số ghế trong Quốc hội bang này sẽ là một thách thức khác đối với chính quyền Liên đảng tại Úc./.

Hữu Tiến
Link nguồn: https://vov.vn/the-gioi/ty-le-ung-ho-lien-dang-cam-quyen-tai-australia-sut-giam-manh-843307.vov

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất