Tỷ lệ ủng hộ thủ tướng Turnbull giảm xuống thấp nhất kể từ khi nhậm chức

Tỷ lệ ủng hộ thủ tướng Turnbull giảm xuống thấp nhất kể từ khi nhậm chức

Cuộc thăm dò ý kiến khái quát cho thấy có 46% cử tri không tán thành hiệu suất của Thủ tướng Malcolm Turnbull, 34% ủng hộ ông.

Tỷ lệ ủng hộ ông Malcolm Turnbull tiếp tục giảm, đạt mức thấp nhất kể từ khi ông lên làm thủ tướng. Đây là kết quả cuộc thăm dò khái quát mới nhất.
Cuộc thăm dò được tiến hành trên 1.000 người, được đưa ra hôm 13/12, cho thấy tổng cộng có 46% người được hỏi phản đối ông Turnbull, 34% người ủng hộ hiệu suất của ông.

Tỷ lệ ủng hộ ông Malcolm Turnbull tiếp tục giảm mặc dù ông vẫn dẫn trước ông Bill Shorten trong danh hiệu thủ tướng được yêu thích. Ảnh: AAP
Trong số những người được hỏi có 35% ủng hộ hiệu suất của lãnh đạo phe đối lập, Bill Shorten, 38% phản đối. 
Nhưng ông Turnbull vẫn là thủ tướng được yêu thích, được 39% ủng hộ so với 28% của ông Shorten. Đảng Lao động dẫn trước 53-47 trong những điều kiện được yêu thích hơn của 2 đảng.
Nhiều người được hỏi nói đảng Tự do đã trở nên bảo thủ hơn (37%), trở nên tiến bộ hơn (14%). Đây là một sự đảo ngược đáng kể khi câu hỏi này được đưa ra vào tháng 12/2015. Năm ngoái, chỉ có 24% người được hỏi nghĩ đảng này trở nên bảo thủ hơn, 27% nghĩ họ tiến bộ hơn.
Cuộc điều tra diễn ra 1 tuần sau khi Bộ trưởng Bộ Môi trường Josh Frydenberg, đầu tiên bỏ lại kế hoạch phát thải cường độ mạnh trên bàn sau đó rút lui và bác bỏ nó. Ông Frydenberg đã chỉ trích chính quyền ông Turnbull không có chính sách thay thế đáng tin cậy để buộc những người gây ô nhiễm giảm lượng khí thải.
Khi được hỏi liệu đảng Lao động sẽ trở nên bảo thủ hơn hay tiến bộ hơn, 21% người được hỏi đồng ý với mỗi lựa chọn.
Nếu một đảng bảo thủ mới được thành lập trong đó có những người như cựu thủ tướng Tony Abbott, 23% người được hỏi nói họ có thể bỏ phiếu cho đảng này, 58% nói không. Con số này đã tăng nhẹ so với tháng 12/2015, khi đó chỉ có 20% người muốn chọn một đảng bảo thủ hơn.
Trong tháng 7, thượng nghị sĩ Nam Úc Cory Bernardi đã thành lập một phong trào Những người bảo thủ Úc. Nhưng ông nói ông làm vậy để đảng Tự do mạnh hơn.
Số người ung hộ cho một đảng bảo thủ trong đảng Liên minh là cao nhất. 41% người được hỏi trong đảng này nói họ có thể bầu cho nó, 25% nói họ sẽ bầu cho những đảng khác.
Khi được hỏi về những cách để tăng lương cho lao động Úc, những lựa chọn phổ biến nhất là tăng mức lương tối thiểu (80% người ủng hộ) và cắt giảm thuế thu nhập cá nhân (71%).
Những người ủng hộ cắt giảm thuế công ty "để các doanh nghiệp đầu tư và trả lương cho người lao động cao hơn" với 61% người ủng hộ, 24% người phản đối.
Chỉ có 41% người muốn trao thêm quyền lực cho các công đoàn để đàm phán tăng lương, 41% phản đối.

Bảo Linh - Báo Úc

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất