Tỷ lệ xét nghiệm dương tính của Covid ở NSW tăng lên 6,5%

Tỷ lệ xét nghiệm dương tính của Covid ở NSW tăng lên 6,5%

Tỷ lệ xét nghiệm Covid dương tính ở New South Wales đã tăng lên 6,5%, cao nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Tỷ lệ dương tính tăng từ 1,73% một tuần trước và 0,71% một hai tuần trước, một con số mà một số nhà dịch tễ học cho biết có thể có nghĩa là một tỷ lệ các trường hợp sẽ không bị phát hiện.

Trong khoảng thời gian 24 giờ đến 8 giờ tối Chủ nhật, đã thực hiện 97.241 lượt xét nghiệm, phát hiện 6.324 trường hợp, tỷ lệ xét nghiệm dương tính là 6,5%.

Giáo sư Alexandra Martiniuk, một nhà dịch tễ học tại Đại học Sydney, cho biết: “Thời kỳ đầu của đại dịch, Tổ chức Y tế thế giới đã đặt mức độ dương tính của xét nghiệm là 5% và thấp hơn là dấu hiệu của việc nhiễm trùng và lây truyền tương đối trong tầm kiểm soát.”

Sau khi nới lỏng các hạn chế vào giữa tháng 10, tỷ lệ thử nghiệm tích cực dao động ở mức 0,5% hoặc thấp hơn trong khi các con số thử nghiệm vẫn tương đối cao.

Ông Martiniuk cho biết: “Khoảng ngày 15 tháng 12, tính tích cực trong thử nghiệm của chúng tôi bắt đầu từ [khoảng] 1% mà chúng tôi thường có ở NSW.”

Thời điểm tăng trong tính tích cực của thử nghiệm tương ứng với việc dỡ bỏ các hạn chế cùng với sự xuất hiện của biến thể Omicron và xã hội hóa kỳ nghỉ.

“Khi có tỷ lệ dương tính với xét nghiệm cao, số trường hợp được xác nhận có khả năng chỉ chiếm được một số trong số các trường hợp thực sự.”

Với điều kiện lượt thử nghiệm là nhất quán, tỷ lệ xét nghiệm dương tính càng cao thì mức độ lây lan không bị phát hiện của Covid càng lớn.

Mặc dù tiểu bang đã ghi nhận tỷ lệ xét nghiệm dương tính cao nhất kể từ khi bắt đầu đại dịch, Giáo sư Martiniuk cho biết điều quan trọng là phải ghi nhớ con số xét nghiệm thấp hơn một chút vào cuối tuần Giáng sinh.

Bà Nancy Baxter, trưởng trường dân số và sức khỏe toàn cầu của Đại học Melbourne, cho biết trong khi tỷ lệ xét nghiệm dương tính tăng lên cho thấy mức độ lây lan của vi-rút chưa được phát hiện, rất khó để biết được mức độ.

“Tuy nhiên, điều đó có nghĩa là mọi người đang sử dụng dịch vụ một cách thích hợp. Sự gia tăng tính tích cực không phù hợp với câu chuyện cho rằng thử nghiệm không phù hợp hoặc không cần thiết là nguyên nhân dẫn đến những đường dài, ”

Baxter cũng cho biết tỷ lệ xét nghiệm dương tính tăng lên một phần có thể là do xét nghiệm kháng nguyên nhanh đã phát hiện các trường hợp không có triệu chứng, sau đó được xác nhận bằng xét nghiệm PCR.

Các cơ sở kiểm tra trên toàn tiểu bang đã bị quá tải khi đối mặt với dịch bệnh bùng phát; bệnh nhân thường chờ 72 giờ để nhận kết quả, một số báo cáo có thời gian chờ hơn 100 giờ.

Hôm Chủ nhật, có thông tin cho biết rằng hơn 400 bệnh nhân đã được lấy bông ngoáy tai từ ngày 22 đến ngày 23 tháng 12 đã bị gửi nhầm kết quả xét nghiệm âm tính. Bệnh viện St Vincent ở Sydney đã buộc phải đưa ra lời xin lỗi; Giám đốc y tế của SydPath, dịch vụ giải phẫu bệnh của bệnh viện, chuyên gia Anthony Dodds, cho rằng những sai lầm là do lỗi của con người.

Hôm thứ Hai, phòng thí nghiệm giải phẫu bệnh thông báo 995 người khác đã sớm bị gửi kết quả xét nghiệm âm tính trong khi kết quả thực tế vẫn chưa được xác định. Bệnh viện cho biết kết quả bổ sung sẽ được giao vào tối thứ Hai.

Mặc dù tỷ lệ dương tính tăng lên, giáo sư Martiniuk cho biết mức độ thử nghiệm của NSW là "rất tốt". Ở Malawi, nơi giáo sư Martiniuk đã làm việc, tỷ lệ dương tính của xét nghiệm vẫn ở mức “tương đối cao” do mức độ xét nghiệm thấp hơn.

Ở Ontario, Canada, với dân số gấp đôi NSW, khoảng 70.000 cuộc kiểm tra đang được thực hiện mỗi ngày, hoặc khoảng một nửa số cuộc kiểm tra của NSW trước Ngày Giáng sinh. Ở đó, tỷ lệ kiểm tra dương tính là 18,7%.

Giáo sư Martiniuk nhấn mạnh tầm quan trọng liên tục của xét nghiệm trong việc làm chậm và giảm sự lây lan của nhiễm trùng Covid.

“Thử nghiệm sẽ giúp chúng tôi hiểu được gánh nặng tiềm ẩn đối với các bệnh viện và dịch vụ chăm sóc ban đầu.”

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/news/australia/covid-positive-test-rate-in-nsw-jumps-to-6-5-highest-since-start-of-pandemic/ar-AASbxeL
Tài xế xe tải dương tính với COVID khi quay trở lại Nam Úc

Tài xế xe tải dương tính với COVID khi quay trở lại Nam Úc

Các nhà chức trách y tế đang theo dõi các địa chỉ liên lạc và tiếp xúc sau khi hai tài xế xe tải có kết quả dương tính sau khi trở về Nam Úc từ Tây Úc.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất