Tỷ phú trẻ người Úc và câu chuyện bỏ học, tay trắng làm nên

Tỷ phú trẻ người Úc và câu chuyện bỏ học, tay trắng làm nên

Khi Cham Tang thi hỏng các kỳ thi ở trường trung học 2 năm liên tiếp, anh nghĩ cuộc đời mình thế là xong.

Hai thập kỷ sau đó, anh là tỷ phú tự thân lập nghiệp, điều hành một trong những doanh nghiệp phát triển nhanh nhất của Úc. Anh chính là minh họa hoàn hảo cho việc tại sao trường đại học không phải là lựa chọn tốt nhất cho tất cả mọi người, thậm chí, đây có thể là lựa chọn lãng phí thời gian và tiền bạc.


Nhưng quyết định bỏ học đại học không phải là điều dễ dàng cho thiếu niên Sydney này. Là một học sinh trường trung học Fort Street ở phía tây thành phố, Cham buộc phải chứng kiến bạn bè đồng trang lứa háo hức chuẩn bị vào đại học. Anh đã nói với họ rằng mình chẳng có ý tưởng gì cho cuộc sống cả.
"Khi tôi có thể nghĩ về bản thân, tôi bắt đầu suy nghĩ "Điểm cốt yếu của tất cả các môn học là gì?". Tôi đã giảm bớt sự cố gắng", anh nói với news.com.au.
"Tôi nhớ mình đã nói với giáo viên dạy toán của mình là "Điều duy nhất mà sự chênh lệch học thức sẽ mang lại cho tôi là một công việc như giáo viên dạy toán".
Cham là một cậu bé thông minh nhưng anh chỉ giành được 49,45 điểm trong lần thi đầu tiên là 51,90 điểm lần thứ hai trong 1 năm sau đó. Anh thừa nhận kết quả này rất sốc nhưng nó khiến anh bắt đầu nhận ra bằng cấp không dành cho mình.


Khi còn đi học, anh ấy không thấy điểm cốt yếu của các môn mà mình đang học. Nguồn: Tư liệu
Tuy nhiên, cha mẹ Cham muốn anh trở thành một bác sĩ hoặc luật sư, tiếp tục nhắc tới con cái của bạn bè, những người tiếp tục học đại học với những kế hoạch lớn trong sự nghiệp xuất sắc. Di cư tới Úc khi mới 3 tháng tuổi, Cham nói mình phải đối mặt thêm với áp lực văn hóa do di sản châu Á của mình.
"Tôi chủ yếu cảm thấy thất bại. Tôi nghĩ tôi chẳng có bằng đại học. Tôi phải tự mình đối mặt với một thế giới lớn, tồi tệ. Tôi đã phải đưa ra một số quyết định lớn", anh nói.
"Bạn cũng bị tẩy chay một chút. Bằng đại học sẽ cho bạn cái gì? Tôi sẽ trở thành nhân viên của Centrelink. Đó là một quyết định bất thành văn".
Thay vì vào đại học, Cham đã thử hàng loạt công việc khác nhau. Anh từng làm một nhân viên hành chính tại NAB, sau đó là một công việc tại casino, rồi làm một huấn luyện viên cá nhân, có giai đoạn thì bán các chuyên đề của Tony Robbins.
Cham nói trong mỗi công việc, anh đã "học được cái gì đó". Ở ngân hàng, anh đã không có được những hình mẫu hay cơ hội để thăng tiến. Dần dần, anh nhận ra mình có niềm đam mê với kinh doanh và anh bắt đầu lên ý tưởng cho công ty của mình, Authentic Education. Đây là nơi sẽ giúp các doanh nhân trẻ thực hiện ước mơ của mình.


Cham và đối tác kinh doanh của mình, Benjamin J.Harvey đã đạt doanh thu 3 triệu đô vào năm 2015. Nguồn: Tư liệu
Công ty được anh cùng với Benjamin J.Harvey thành lập năm 2009, là một trong những công ty phát triển nhanh nhất tại Úc hồi năm ngoái và đã đạt doanh thu 3 triệu đô.
Chàng trai 38 tuổi này đã không hối tiếc khi bỏ qua con đường đại học. "Tôi sẽ không có tự do để khám phá những cơ hội khác. Bạn không bị giam cầm 3 năm cùng với khoản nợ HECS".
Anh có những người bạn đang học IT và kế toán và dần nhận ra nó không dành cho họ. Nhiều người đã thử học đại học vài năm, sau đó bắt đầu lại hoặc chấp nhận một cuộc đời với công việc lỡ dở.
"Tôi so sánh nó với việc tìm kiếm tình yêu. Hầu hết mọi người không quyết định ngay ở tuổi 18, cho dù là việc hẹn hò với một người, người mà bạn muốn gắn bó cả cuộc đời. Sự nghiệp cũng giống như vậy".
Cuối cùng, Cham đã tới trường đại học khi đã lớn tuổi và học IT. Nhưng chỉ một lần đó, anh ấy đã thực sự biết mình muốn gì.
Anh nói rằng các sinh viên nên xem xét tương lai của mình thật cẩn thận trước khi vội vã kiếm một tấm bằng tốn kém.
"Nếu bạn chắc chắn muốn trở thành một bác sĩ hay luật sư, bạn phải học đại học. Nhưng nếu bạn muốn kinh doanh riêng, đó chắc chắn không phải lối đi đúng".


Chàng doanh nhân trẻ đã phải chiến đấu với những kỳ vọng từ gia đình sau khi di cư tới Úc từ 3 tháng tuổi. Ảnh: Tư liệu
Với một người mới rời khỏi trường trung học, chờ điểm đầu vào đại học, Cham nghĩ đây là thời điểm hoàn hảo để "phản ánh xem bằng cấp bạn lựa chọn có thực sự làm bạn hạnh phúc hay không" hay bạn chỉ làm những gì mà người ta mong đợi từ bạn.
Học sinh trung học đang phải chịu áp lực cao hơn bao giờ hết và mức độ căng thẳng đang ở mức cực điểm. Hai điều này cộng thêm thực tế là bằng cấp đang dần mất giá, hàng nghìn người muốn những nghề nghiệp và bạn có một cuộc tranh luận mạnh mẽ về tư duy vượt giới hạn.
"Một trong những nguồn lực mạnh nhất trong bản chất con người là "tương lai thuộc về", khả năng nhìn thấy mình thuộc về một nhóm người cụ thể hoặc một bản sắc nhất định trong tương lai", Cham nói.
"Hãy dành thời gian để vạch ra những gì thực sự khiến bạn tỏa sáng".

Bảo Linh - Báo Úc

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất