Uber bị phạ t vì định giá cước quá cao

Uber bị phạ t vì định giá cước quá cao

Công ty dịch vụ đi chung xe Uber sẽ nộp phạ t 21 triệu USD sau khi thừa nhận đã ước tính quá cao các khoản phí dịch vụ và quảng cáo một khoản phí hủy có thể xảy ra mà họ chưa bao giờ tính.

Khoản tiền phạt thấp hơn 5 triệu đô la so với mức phạt do Uber và Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Úc đề xuất, cơ quan đã đưa gã khổng lồ dịch vụ chia sẻ xe ra Tòa án Liên bang về các hành vi lừa đảo và gây hiểu lầm.

Hình phạt 26 triệu đô la được đề xuất "vượt quá nhiều so với bất kỳ số tiền nào mà tôi cho là phù hợp", Thẩm phán Michael O'Bryan cho biết khi đưa ra suy nghĩ của mình về vụ việc hôm thứ Tư.

Truyền thống lâu đời là hình phạt được các bên đồng ý và được các thẩm phán chấp thuận, miễn là họ hài lòng rằng nó phù hợp.

Nhưng ông nói rằng bằng chứng mà ông đã được cung cấp để sao lưu các khoản tiền phạt được đề xuất là không đủ.

Ông nói: “Nó khiến tòa án phải suy đoán liệu có bất kỳ thiệt hại nào (đối với người tiêu dùng) hay không và nếu có thì đó là điều đáng kể hay tầm thường”.

Uber thừa nhận đã gây hiểu nhầm hoặc lừa dối khách hàng trong hai trường hợp.

Đầu tiên liên quan đến Uber Taxi, một dịch vụ chỉ được cung cấp ở Sydney, nơi khách hàng có thể sắp xếp dịch vụ đi chung xe với các nhà cung cấp taxi đã đăng ký.

Uber thừa nhận rằng từ tháng 6 năm 2018 đến tháng 8 năm 2020, hãng cho khách hàng biết rằng các chuyến đi sẽ nằm trong phạm vi giá vé hiển thị, khi chi phí thực tế thấp hơn ước tính thấp nhất.

"Điều quan trọng là phải ước tính rằng Uber đã đánh giá quá cao giá vé tại thời điểm đặt xe và người tiêu dùng cuối cùng đã trả giá vé thấp hơn"

"Ước tính giá vé là ước tính quá cao khoảng 89% thời gian."

Ông đã giảm mức phạt 6 triệu đô la được đề xuất cho hành vi vi phạm đó xuống còn 3 triệu đô la.

Trong khoảng thời gian từ tháng 12 năm 2017 đến tháng 9 năm 2021, công ty cũng đánh lừa những khách hàng đã chọn hủy các chuyến đi trong thời gian hủy miễn phí bằng cách nói với họ rằng họ có thể bị tính một khoản phí hủy nhỏ, trong khi chưa bao giờ tính phí.

Khách hàng sử dụng Uber X, Uber Comfort và Uber Premier đã nhận được thông báo hủy phí gần 7,4 triệu lần trong khoảng thời gian đó, trong khi khách hàng Uber Pool nhận được gần 75.000 lần.

Trong mỗi trường hợp, chỉ có khoảng 0,4% khách hàng chọn không tiếp tục hủy đặt phòng.

Công lý O'Byran đã đồng ý rằng hình phạt 18 triệu đô la được đề xuất cho hành vi vi phạm đó nằm trong phạm vi dành cho ông ta.

Ngoài ra, Uber sẽ trả 200.000 USD cho chi phí khởi tố vụ án của ACCC, đồng thời phải công bố các bản sửa lỗi và thực hiện chương trình tuân thủ theo Luật Người tiêu dùng Úc.

Công ty có 30 ngày để trả tiền phạt.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/news/australia/uber-fined-for-overestimating-fare-prices/ar-AA14Zh1G?ocid=EMMX&cvid=7d92f25a9f5a4dd3b62d24462eccef7d
Uber bảo đảm 500 xe điện cho tài xế Úc

Uber bảo đảm 500 xe điện cho tài xế Úc

Gã khổng lồ chia sẻ chuyến đi Uber sẽ cung cấp cho các tài xế Úc quyền sử dụng 500 xe điện để khởi động quá trình chuyển đổi sang phương tiện giao thông xanh hơn của đất nước.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất