Úc: 36,000 người đang gia n lận để hưởng trợ cấp thất nghiệp

Úc: 36,000 người đang gia n lận để hưởng trợ cấp thất nghiệp

Bộ trưởng tài chính Scott Morrison đưa ra lời cảnh báo rằng những người thất nghiệp nhưng lại từ chối việc làm không nên được hưởng trợ cấp.

Những thống kế của chính phủ được cung cấp cho News Limited cho thấy gần 36,000 người trên cả nước đã từ bỏ công việc hoặc từ chối đề nghị việc làm để có thể chen chân nhận trợ cấp thất nghiệp.

“Nếu họ không nhận việc thì họ không xứng đáng được nhận trợ cấp”, ông Morrison trả lời chương trình Ray Hadley trên đài 2GB Sydney vào thứ Hai.

Bộ trưởng tài chính Úc Scott Morrison

Quyền lãnh đạo đối lập Tanya Plibersek cho biết bất cứ ai lợi dụng hệ thống an sinh xã hội đều đáng bị lên án.

Bà nói không lời biện hộ nào có thể giải thích cho sự lựa chọn không làm việc, mặc cho hầu hết những người đang nhận trợ cấp thất nghiệp đều cảm thấy bế tắc khi tìm việc.

“Nếu có ai đó đang lừa đảo, thì người đó đáng bị lên án. Nhưng chúng ta cũng nên thiết lập 1 chính phủ luôn đề cao hỗ trợ nghề nghiệp cho người dân Úc.”

Ông Morrison cho biết chính phủ đã rất cố gắng áp dụng luật từ ngân sách 2015-16, qua đó đưa ra thời gian chờ đợi 4 tuần cho sự châm trước đối với thanh niên.

“Điều đó có nghĩa rằng bạn không thể đi thẳng từ cổng chính của trường học đến cổng chính của trung tâm trợ cấp xã hội Centrelink”, bộ trưởng nói.

“Đảng Lao động và những người chủ trương trung lập trong quốc hội đều nên ủng hộ chính sách này”

Theo đề xuất ban đầu thì sẽ có 1 khoảng thời gian chờ đợi dài 6 tháng trong ngân sách 2014-15 nhưng đối với Thượng viện đây là điều không thể chấp nhận được.

Trong khi đó, Ủy ban Năng suất đang tìm kiếm những đệ trình trong cuộc điều tra cải tổ dịch vụ nhân lực nhằm áp dụng những nguyên tắc cạnh tranh cho khu vực này.

6 khu vực đã được xác định bao gồm nhà ở xã hội, bệnh viện công cộng, dịch vụ chăm sóc cuối đời, dịch vụ khám răng công cộng, dịch vụ dành cho những cộng đồng thổ dân hẻo lánh, dịch vụ cộng đồng và gia đình được chính phủ ủy quyền.

Đệ trình được chấp nhận đến ngày 10/2/2017.


Minh Ngọc/BÁO ÚCNSW: Ông bố thất nghiệp chuyên giăng bẫy bắt những kẻ ấu dâm

NSW: Ông bố thất nghiệp chuyên giăng bẫy bắt những kẻ ấu dâm

Một người tự nhận là “thợ săn bọn ấu dâm” vừa tiết lộ một đoạn phim cho thấy chính anh ta lôi một người đến sở cảnh sát NSW.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất