Úc ban bố tìn h trạng khẩn cấp khi cháy rừng lan tới Sydney

Úc ban bố tìn h trạng khẩn cấp khi cháy rừng lan tới Sydney

Thành phố Sydney, thủ phủ bang New South Wales (NSW), nơi có đông người Việt sinh sống đang bị lửa vây cả ba phía: bắc, tây, và nam.

Báo Tin tức nước Úc tường thuật trực tiếp diễn biến cháy rừng trong ngày 19-12 với nhận định lính cứu hỏa sẽ đối mặt với các thách thức lớn trong ngày hôm nay.

 

Gió lớn, thời tiết khô và nhiệt độ cao làm các đám cháy rừng đang diễn ra khắp nước Úc khó dự báo và nguy hiểm hơn.

 

“Điều tồi tệ gì cũng có thể xảy ra”, tờ Tin tức dẫn nguồn tin từ lực lượng cứu hỏa bang New South Wales khẳng định.

 

Lực lượng cứu hỏa nỗ lực dập lửa cháy rừng tại Dargan, Australia, ngày 18/12/2019.

 

Nhiệt độ trong ngày 19-12 của bang cao nhất là 41 độ C, thấp nhất là 20 độ C, độ ẩm khoảng 24%. Gió mạnh đạt 11km/h.

 

Du khách ở thị trấn Katoomba và thác nước tuyệt đẹp Wentworth ở NSW đang bị kẹt giữa hai đám cháy lớn dự kiến sẽ chập lại thành một ngay trong tuần này.

 

Đám cháy ở nam Katoomba đang được kiểm soát, trong khi đó đám cháy ở phía nam đập nước vẫn nằm ngoài tầm kiểm soát. Do điều kiện thời tiết xấu, tình trạng gió mạnh hôm nay sẽ lặp lại vào ngày 21-12, điều tồi tệ nhất có thể trở thành sự thật.

 

Thành phố Sydney, thủ phủ của bang NSW, một lần nữa chìm trong màn khói mù mịt. Hiện tại ngoại ô Sydney đã bị ảnh hưởng từ các vụ cháy.

 

Bà Angela Burford, người phát ngôn của cơ quan cứu hỏa vùng ngoại ô của bang, cho biết: “Cháy ở phía bắc, phía tây và phía nam Sydney. Có rất nhiều cộng đồng, đặc biệt là những làng xóm ở ngoại ô Sydney đang gặp nguy hiểm. Các đám cháy đang lan rộng, tình hình sẽ tồi tệ hơn”.

 

Lần thứ hai trong một tháng, thủ hiến bang NSW đã ban bố tình trạng khẩn cấp cho toàn bang.

 

Cháy trên núi Tomah ở New South Wales, Úc ngày 15-12-2019 – Ảnh chụp màn hình từ video của lực lượng cứu hỏa RFS bang NSW

 

Tình trạng khẩn cấp thường kéo dài trong 7 ngày, cho phép tiểu bang nhận các nguồn lực cần thiết từ chính phủ Úc để giải quyết tình hình bao gồm sơ tán con người và tài sản, đóng cửa các tuyến đường giao thông gặp nguy hiểm, phá dỡ những công trình bị hủy hoại có nguy cơ đổ sập, đóng cửa các trạm cấp điện, xăng, dầu, gas… nếu cần thiết.

 

Tổng liên đoàn Lao động Úc ra thông cáo kêu gọi Úc sửa đổi pháp luật hiện hành để bảo vệ người lao động tốt hơn trong điều kiện thời tiết nóng và tình trạng khói mù do cháy rừng.

Link nguồn: https://baoalouc.com/nuoc-uc/uc-ban-bo-tinh-trang-khan-cap-khi-chay-rung-lan-toi-sydney?fbclid=IwAR38MnoFO4vIY32axVdUVzTYwMOKdrnMzuU_rfd3kwypubJnq7QJqyfWI2E
Tỷ giá đô Úc ngày 20/12/2019

Tỷ giá đô Úc ngày 20/12/2019

Báo Úc cập nhật tỷ giá mua vào bán ra ngày hôm nay (ngày 20/12) của đô la Úc (AUD) so với đồng Đô la Mỹ (USD), đồng (VNĐ) và euro (EUR), đồng Bảng Anh (GBP).

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất