Úc ban hành lệnh cấm nhanh chóng đối với mặt bàn bằng đá silica sau báo cáo về bệnh phổi chế t người

Úc ban hành lệnh cấm nhanh chóng đối với mặt bàn bằng đá silica sau báo cáo về bệnh phổi chế t người

Úc đã thực hiện một bước quan trọng đối với lệnh cấm hoàn toàn đầu tiên trên thế giới đối với các sản phẩm đá nhân tạo nhằm đối phó với tỷ lệ mắc bệnh bụi phổi silic ngày càng tăng từ các sản phẩm silica cắt khô thường được sử dụng trong nhà bếp và phòng tắm.

Vào thứ Ba, các bộ trưởng an toàn và sức khỏe lao động của tất cả các tiểu bang và vùng lãnh thổ dự kiến sẽ đồng ý để Safe Work Australia chuẩn bị kế hoạch cấm các sản phẩm này.

Quyết định đưa ra kế hoạch sớm hơn sáu tháng sau một cảnh báo của hiệp hội xây dựng hùng mạnh vào tháng 11 rằng họ sẽ cấm sử dụng, sản xuất và nhập khẩu đá nhân tạo trước ngày 1 tháng 7 năm 2024 nếu chính phủ không thực hiện như vậy.

Quyết định cuối cùng dự kiến sẽ được đưa ra vào nửa cuối năm nay và lệnh cấm sẽ có hiệu lực sau 12 tháng.

Các cơ quan quản lý an toàn ở Anh, Mỹ và Canada đã cảnh báo rằng silica kết tinh có thể hô hấp là nguyên nhân gây ra bệnh bụi phổi silic, một bệnh phổi nghiêm trọng và không thể đảo ngược, có thể gây ra thương tật vĩnh viễn và tử vong sớm.

Úc sẽ là quốc gia đầu tiên trên thế giới cấm sản phẩm này, mặc dù New Zealand cho biết họ có thể làm theo.

Đầu tháng 2, thủ tướng Úc, Anthony Albanese, cho biết chính phủ của ông sẽ “phản hồi nhanh nhất có thể” trước những lời kêu gọi cấm đá nhân tạo.

Hôm thứ Ba, bộ trưởng quan hệ nơi làm việc liên bang, Tony Burke, nói với các phóng viên ở Canberra rằng “silica có nguy cơ trở thành amiăng mới”.

Burke nói với Radio National: “Số người Úc mắc bệnh bụi phổi silic không ngừng tăng lên. “Đây là một phần nguyên nhân. Nếu bạn có thể dễ dàng điều chỉnh nó, thì bạn sẽ không cân nhắc đến một lệnh cấm nào cả.”

Burke cho biết ông “rất tin tưởng” rằng các bang và vùng lãnh thổ sẽ đồng ý vào thứ Ba để giao nhiệm vụ cho Safe Work Australia “xác định phạm vi các lựa chọn cho lệnh cấm”.

Burke nói rằng điều đó sẽ bao gồm việc xác định bao nhiêu phần trăm silica trong đá sẽ bị cấm.

“Nếu bạn đang nói về mặt bàn bếp, phòng tắm, một số trong số chúng có tới 95% silica. Những loại khác có thể thấp tới 40%, thấp hơn đá thông thường,”

“Safe Work Australia có chuyên môn để giải quyết chính xác nơi cần vạch ra ranh giới.”

“Nhưng bất kể ranh giới đó được vạch ra ở đâu, thì nó phải đứng về phía những người có thể đi làm và trở về nhà mà không mắc bệnh nan y.”

Một ước tính từ Đại học Curtin đưa ra số ca mắc bệnh bụi phổi silic vào khoảng từ 80.000 đến 100.000, với khoảng 600.000 công nhân tiếp xúc với loại bụi có khả năng gây chết người này mỗi năm.

Caesarstone, một nhà sản xuất đá nhân tạo, đã lập luận rằng việc làm việc với các sản phẩm của họ có thể được thực hiện một cách an toàn trong một số điều kiện nhất định, chẳng hạn như cắt ướt.

Cuối tuần qua, nó đã đăng toàn trang quảng cáo trên một số tờ báo ở thành phố lớn ủng hộ các lựa chọn thay thế cho lệnh cấm, chẳng hạn như kế hoạch cấp phép để làm việc với các sản phẩm đá nhân tạo.

Nhưng Zach Smith, thư ký quốc gia của Liên minh năng lượng khai thác lâm nghiệp xây dựng sắp tới, cho biết Úc không thể “đủ khả năng để lãng phí thêm một ngày nữa” trước khi chuyển sang lệnh cấm.

Ông nói trong một tuyên bố: “Bất cứ điều gì ngoài lệnh cấm đều gửi tín hiệu rằng sản phẩm này vẫn ổn, trong khi thực tế đó là amiăng của thế hệ này.”

“Các công ty tràn ngập Úc với đá nhân tạo giá rẻ cần được gửi thông điệp rõ ràng nhất có thể.”

Lực lượng đặc nhiệm về bụi và bệnh của Úc ban đầu đã khuyến nghị các chính phủ thực hiện các biện pháp an toàn được cải thiện, sau đó bắt đầu xem xét lệnh cấm vào tháng 7 năm 2024 nếu tỷ lệ bệnh bụi phổi silic không được cải thiện.


Thu Phương
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/news/australia/australia-moves-to-fast-track-ban-on-silica-stone-benchtops-that-cause-fatal-lung-disease/ar-AA1815cT?ocid=Peregrine&cvid=2ee2d1fa0a13471ea4d820cf25dfa6df
Lương của người Úc tăng 2,6% trong quý gần nhất

Lương của người Úc tăng 2,6% trong quý gần nhất

Tiền lương và tiền công của người Úc đã tăng trở lại trong quý gần đây nhất khi đất nước tiếp tục chiến đấu với lạm phát nghiêm trọng trên diện rộng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất