Úc bắt 14 người Việt, tịch thu hơn 13.000 cây cầ n sa, từ chối bảo lãnh

Úc bắt 14 người Việt, tịch thu hơn 13.000 cây cầ n sa, từ chối bảo lãnh

Cảnh sát Australia vừa bắt giữ 14 người Việt Nam, thu giữ hơn 13.300 cây cầ n sa trị giá ước tính 40 triệu USD tại bang New South Wales.

Vụ bắt giữ nằm trong kế hoạch của lực lượng "Strike Force Harthouse", được lập ra vào tháng 11/2019 để điều tra việc trồng và cung cấp cần sa trên khắp bang New South Wales. Theo đó, cảnh sát đã đột nhập, khám xét 3 căn nhà tại Minimbah, Melinga và Moorland, gần Taree (New South Wales) vào cuối tuần trước, tìm thấy 13.353 cây cần sa.

Theo John Watson, một sĩ quan cao cấp đến từ Đội điều tra ma túy và vũ khí địa phương, cho biết đây là một trong những vụ bắt giữ cần sa lớn nhất trong lịch sử Australia.

“14 người vi phạm đã bị bắt và hơn 13.000 cây cần sa bị tịch thu với giá trị ước tính hơn 40 triệu USD. Chúng tôi chưa từng chứng kiến vụ tịch thu cần sa với quy mô như thế này từ thập niên 1970”, John Watson cho hay.

Cảnh sát cho biết tất cả 14 người đàn ông bị bắt trong chiến dịch kéo dài 2 ngày đều là người Việt Nam với một số là thường trú nhân, những người khác có thị thực du học và một số người khác cư trú bất hợp pháp.

Những người bị bắt ở độ tuổi từ 22 đến 44. Họ được đưa tới đồn cảnh sát Taree, bang New South Wales và đều bị truy tố với các cáo buộc trồng, cung cấp cần sa, chất bị cấm và tham gia vào các nhóm tội phạm để thực hiện hành vi phạm tội.

Toàn bộ số cần sa trên đã bị tiêu hủy. Tất cả 14 người trên đều bị từ chối bảo lãnh tại ngoại tại Tòa án địa phương Taree và dự kiến họ sẽ tiếp tục xuất hiện tại tòa án này vào tháng 1/2021.

Det Supt Watson cho biết hôm thứ Hai: “Theo như những vụ thu giữ cần sa, chúng tôi chưa từng thấy một vụ thu giữ có kích thước như thế này kể từ những năm 1970.

"Sự khác biệt lớn nhất là vào năm 1975 cây trồng ngoài trời là theo mùa, vì vậy các nhóm tội phạm bị hạn chế trồng một vụ một năm, trong khi những nhà trồng trọt này kiểm soát được thời tiết, cho phép thu hoạch cây mới cứ sau 12 tuần hoặc lâu hơn."

Các cuộc đột kích được tiến hành dưới sự điều hành của Strike Force Harthouse, được thành lập vào tháng 11 năm ngoái để điều tra việc trồng và cung cấp cần sa, cho đến nay đã dẫn đến 33 vụ bắt giữ và tiêu hủy số cần sa trị giá hơn 100 triệu USD.

Lực lượng tấn công hiện đã phá dỡ sáu bất động sản nông thôn được sử dụng để trồng cần sa, buộc tội 19 người và thu giữ số cần sa trị giá hơn 60,2 triệu USD.

Thứ Năm tuần trước, các thám tử đã bắt đầu hai ngày đột kích tại ba khu nhà ở Taree, tìm thấy gần 6000 cây cần sa và 18kg cần sa khô, trị giá 16,9 triệu USD, tại một trang trại.

Cảnh sát đã bắt giữ sáu người đàn ông Việt Nam ở đó, bao gồm một thường trú nhân 31 tuổi, một người 41 tuổi sống bất hợp pháp ở Úc, một người 23 tuổi và 27 tuổi cả hai đều có thị thực du học và một người 38 tuổi và 44 tuổi đều có thị thực chuyển đổi từ du học.

Tất cả họ đều bị buộc tội trồng một số lượng cây bị cấm thương mại, cung cấp thuốc cấm và tham gia vào một nhóm tội phạm.

Hôm thứ Sáu, cảnh sát đột kích các tài sản tại Melinga và Moorland, thu giữ 7760 cây cần sa.

Tám người đàn ông Việt Nam khác bị bắt bao gồm một thường trú nhân 31 tuổi, ba người đàn ông ở Úc bất hợp pháp ở độ tuổi 24, 23 và 22, hai người đàn ông có thị thực du học tuổi 22 và 27 và hai người đàn ông có thị thực bắc cầu 24 và 23 tuổi.

Tất cả những người đàn ông bị từ chối bảo lãnh và xuất hiện tại Tòa án địa phương Taree, nơi họ bị từ chối bảo lãnh để tái xuất hiện tại cùng một tòa án vào ngày 19 tháng 1.

Tình trạng thị thực của mỗi người đàn ông đã được chuyển đến Bộ Nội vụ.

Trợ lý Ủy viên Chỉ huy Tội phạm Tiểu bang Stuart Smith cho biết các tổ chức tội phạm có tổ chức hiếm khi bị giới hạn trong một loại tội phạm cụ thể.

"Các tổ chức tội phạm ... sẽ lấy số tiền thu được từ việc trồng cần sa quy mô lớn và tái đầu tư vào các doanh nghiệp tội phạm khác như rửa tiền, sản xuất các loại ma túy bị cấm như 'băng' và gian lận nhập cư", Assist Comm Smith nói.

"Tầm quan trọng của các vụ bắt giữ ... vượt xa việc buôn bán cần sa, nó tác động đến doanh thu mà các nhóm tội phạm này kiếm được để đầu tư vào tội phạm có tổ chức khác, khiến sự an toàn và lối sống của cộng đồng luôn gặp rủi ro."

ABC News
Link nguồn: https://tintucnuocuc.com/14-nguoi-viet-nam-bi-bat-trong-vu-an-thu-giu-ma-tuy-lon-nhat-nuoc-uc-a38811.html
14 người Việt Nam bị bắt trong vụ án thu giữ ma túy lớn nhất nước Úc

14 người Việt Nam bị bắt trong vụ án thu giữ ma túy lớn nhất nước Úc

Một tổ chức tội phạm sản xuất vụ cần sa quy mô công nghiệp trị giá 40 triệu đô la ở miền bắc NSW đã bị phát hiện - một trong những vụ thu giữ ma túy lớn nhất ở Úc.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất