Úc: Bất ngờ tìm thấy thiên thạch cực hiếm trong công viên

Úc: Bất ngờ tìm thấy thiên thạch cực hiếm trong công viên

Vào năm 2015, một người đàn ông đã b ất ng ờ tìm được thiên thạch cực hiếm tại công viên khu vực Maryborough gần Melbourne, Australia.

Dùng máy dò kim loại, David Hole phát hiện ra một thứ khác thường, đó là một tảng đá màu đỏ rất nặng nằm trong đống đất sét màu vàng.

David Hole tin chắc rằng bên trong tảng đá sẽ có một cục vàng vì Maryborough ở vùng Goldfields từng là nơi diễn ra cơn sốt tìm vàng vào thế kỷ 19. Tuy nhiên, Hole đã thử nhiều công cụ như cưa đá, máy mài góc, máy khoan, thậm chí đặt vật thể vào axit, hay ngay cả một chiếc búa tạ cũng không thể tạo ra vết nứt. Đó là bởi vì thứ mà anh cố gắng mở ra không phải là vàng ròng. Và chỉ cho đến gần đây, David Hole mới biết rằng nó là một thiên thạch cực hiếm.

Không thể mở được tảng thiên thạch, Hole đã đưa nó vào Bảo tàng Melbourne để được xác định.

Tảng thiên thạch được tìm thấy ở Australia. (Nguồn: Museum Victoria)

Dermot Henry, nhà nghiên cứu địa chất bảo tàng Melbourne, người đã làm việc 37 năm tại bảo tàng và kiểm tra hàng ngàn tảng đá, giải thích rằng chỉ có hai trong số các vật thể hóa ra là thiên thạch thực sự.

"Nếu bạn nhìn thấy một tảng đá trên Trái đất như thế này và nhặt nó lên, thì nó không nặng đến thế", Bill Birch, một nhà địa chất khác của bảo tàng Melbourne nói.

"Thiên thạch đặc biệt này có lẽ xuất phát từ vành đai tiểu hành tinh giữa sao Hỏa và sao Mộc, một số tiểu hành tinh đâm vào nhau, rồi một ngày thiên thạch rơi xuống Trái đất", Henry giải thích thêm.

Việc xác định niên đại bằng carbon cho thấy thiên thạch đã tồn tại trên Trái đất trong khoảng từ 100 đến 1.000 năm.

Các nhà nghiên cứu cho rằng thiên thạch Maryborough hiếm hơn vàng rất nhiều. Đây cũng là một trong 17 thiên thạch từng được ghi nhận ở bang Victoria của Australia và đây là mẫu vật có khối lượng lớn thứ 2 sau mẫu vật khổng lồ nặng 55 kg được xác định vào năm 2003.

Theo https://baoquocte.vn/

Link nguồn: https://baoquocte.vn/australia-bat-ngo-tim-thay-thien-thach-cuc-hiem-trong-cong-vien-106959.html?fbclid=IwAR3yGi4qWFnimB-onp4eqZhKIIte2WeB172rhSqiFD4qlZhuuKAfnHLFokU
Tranh cãi về pháo hoa đêm giao thừa tại Úc

Tranh cãi về pháo hoa đêm giao thừa tại Úc

Màn bắn pháo hoa biểu tượng vào đêm giao thừa của thành phố Sydney, Australia sẽ vẫn diễn ra, bất chấp sự phản đối của hàng nghìn người vì muốn dành kinh phí để đối phó với nạn cháy rừng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất