Úc bị bỏ lại phía sau về năng lượng tái tạo

Úc bị bỏ lại phía sau về năng lượng tái tạo

Úc đang không làm đủ để giảm lượng khí thải carbon và nguy cơ bị bỏ lại phía sau khi các nước khác chạy đua để nắm lấy năng lượng tái tạo.

Đây là những phát hiện đáng chú ý của một báo cáo mới xem xét hoạt động của các quốc gia trên thế giới.

Báo cáo tình trạng toàn cầu hàng năm từ mạng lưới quốc tế REN21 cho thấy 165 quốc gia đã áp dụng các mục tiêu tái tạo trong các lĩnh vực chính của nền kinh tế của họ.

Úc không phải là một trong số họ.

Báo cáo nhấn mạnh sự cần thiết của các chính phủ trong việc ưu tiên năng lượng tái tạo thông qua các mục tiêu ràng buộc của ngành, các chính sách mạnh mẽ và các quy định nghiêm ngặt.

Cơ chế chính của Úc để hỗ trợ phát triển năng lượng tái tạo đã hết hiệu lực vào năm 2019 và không bao giờ được thay thế.

Kane Thornton từ Hội đồng Năng lượng Sạch cho biết các tiểu bang và vùng lãnh thổ vẫn đang thực hiện việc giảm phát thải.

Ông cho biết báo cáo này là một lời nhắc nhở khác rằng cần phải có hành động khẩn cấp trong vòng một thập kỷ tới để Australia đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Ông Thornton nói: “Năng lượng tái tạo có thể mang lại tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, đồng thời giảm lượng khí thải carbon của Australia và thực hiện các cam kết quốc tế của Australia”.

"Ngành công nghiệp năng lượng sạch là ngành đóng góp lớn nhất vào việc giảm phát thải của Australia trong thập kỷ qua và đã chứng minh khả năng đáp ứng và đánh bại bất kỳ mục tiêu nào đặt ra trước mắt."

Australia đứng thứ 14 về tổng công suất điện tái tạo ở mức 50 gigawatt.

Hội đồng Năng lượng Sạch ước tính các dự án năng lượng tái tạo trong lộ trình phát triển có thể tạo ra thêm 47 gigawatt.

Ông Thorton nói: “Các dự án năng lượng tái tạo hiện tại có thể đảm bảo gần 80.000 việc làm toàn thời gian tương đương.”

"Khu vực của chúng tôi sẵn sàng cung cấp các con đường sự nghiệp cung cấp năng lượng sạch, chi phí thấp mà lực lượng lao động trong tương lai có thể thực sự mong muốn."

Báo cáo cho thấy năng lượng tái tạo chiếm khoảng 10% năng lượng tiêu thụ của Úc, xếp hạng quốc gia thứ 12 trong số 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Australia tụt hậu so với Brazil, Canada, Thổ Nhĩ Kỳ, Hoa Kỳ, Argentina và Ấn Độ.

Nhưng ngoài Ấn Độ, Australia đã dẫn trước tất cả các quốc gia thành viên G20 khác trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Australia cũng dẫn đầu khu vực về việc sử dụng năng lượng tái tạo trong khai thác mỏ.

Ông Thornton nói: “Năng lượng tái tạo là cách để Australia khai thác cơ hội cho một tương lai điện khí hóa, và có những lợi thế đáng kể cho nền kinh tế của chúng tôi nếu chúng tôi làm đúng.

"Australia có tiềm năng đặc biệt để làm tốt trong một thế giới đầy tham vọng về giảm thiểu biến đổi khí hậu - nhưng chỉ khi chúng ta lập kế hoạch, chuẩn bị và đầu tư vào các cơ hội phát thải thấp và không đang xuất hiện trước mắt."

AnhNguyen
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/australia-being-left-behind-renewables-220502985.html
Úc lắp đặt số lượng tấm pin năng lượng Mặt Trời kỷ lục

Úc lắp đặt số lượng tấm pin năng lượng Mặt Trời kỷ lục

Năm 2020, hơn 362.000 tấm pin năng lượng Mặt Trời trên mái nhà đã được lắp đặt trên khắp đất nước Úc theo Chương trình Năng lượng Tái tạo Quy mô nhỏ của chính phủ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất