Úc bị cuốn theo thời tiết hoang dã và dải giông bão kéo dài 2000 km

Úc bị cuốn theo thời tiết hoang dã và dải giông bão kéo dài 2000 km

Thời tiết hoang dã sẽ quét qua đất nước trong tuần này khi một dải giông bão dài 2000 km di chuyển qua miền trung nước Úc, làm dấy lên cảnh báo lũ lụt sắp xảy ra ở phía đông.

Mưa và dông sẽ di chuyển đến các bang phía đông, bao gồm NSW và Victoria, nơi lũ lụt lớn đã xảy ra.

Dải dông, trải dài từ Lãnh thổ phía Bắc đến Nam Úc, đang được thúc đẩy bởi một hệ thống áp suất thấp tương tác với độ ẩm trong không khí.

“Khi bước sang thứ Tư, chúng ta sẽ thấy hệ thống đó di chuyển xa hơn về phía đông, mang theo mưa và bão trên diện rộng,” Dean Narramore của Cục Khí tượng cho biết.

Thứ Năm đe dọa những cơn giông bão 'khá nghiêm trọng' qua phía đông Queensland và NSW, dự kiến ​​sẽ tiếp diễn vào thứ Sáu.

Một hệ thống áp suất thấp sẽ suy yếu nhưng sau đó sẽ có nhiều mưa hơn vào cuối tuần.


Khi các lưu vực bão hòa còn tiếp tục ngâm, các nhà chức trách cảnh báo lũ lụt sẽ tiếp tục trong nhiều tháng.

Ông Narramore nói: “Đây không phải là tin tốt cho các khu vực vốn đã bị ảnh hưởng bởi lũ lụt của chúng tôi.”

Những trận mưa như trút nước có thể gây ra lũ lụt mới dọc theo các con sông ở các khu vực phía tây bắc, tây trung bộ và tây nam lưu vực nội địa, vốn đã bị ngập sau nhiều tháng mưa dai dẳng.

Cư dân ở Echuca và Moama gần biên giới Victoria đã được yêu cầu 'di tản ngay lập tức' vì sông Murray dự kiến ​​sẽ dâng lên mức chưa từng thấy trong 150 năm.

'Nếu bạn không di dời ngay bây giờ, bạn có thể bị cô lập trong một số ngày. Nếu bạn chọn ở lại, các dịch vụ khẩn cấp có thể không giúp được bạn, 'Vic Emergency cảnh báo.

Hàng ngàn ngôi nhà trên khắp cả hai thị trấn có nguy cơ bị ngập trong nước lũ vào thứ Tư.

Đã có 300 người ở và gần Moama đã được thông báo rời đi trong tuần này, và hàng nghìn người đang túc trực với khu vực được dự đoán sẽ chứng kiến ​​độ cao lũ lụt làm lu mờ kỷ lục tồi tệ thứ hai của khu vực vào năm 1993.

SES đã phân phát hàng chục nghìn bao cát và thiết lập các trung tâm sơ tán trong khu vực.

Phó Ủy viên Dịch vụ Khẩn cấp Bang Ken Murphy cho biết các tình nguyện viên mệt mỏi đã phải đối phó với lũ lụt kể từ tháng Hai và mọi người cần chuẩn bị cho một mùa hè ẩm ướt kéo dài.

Ông nói với ABC TV hôm thứ Tư: “Điều chúng ta cần lưu ý là đây là một sự kiện rất, rất dài và trên phạm vi toàn NSW, lũ lụt này sẽ tiếp tục kéo dài trong một số tháng.”

Bộ trưởng Dịch vụ Khẩn cấp Steph Cooke cho biết điều kiện ẩm ướt đã thử thách khả năng giải quyết của các cộng đồng mệt mỏi vì lũ lụt.

Cảnh báo lũ lớn vẫn được áp dụng cho 8 con sông xung quanh bang, chủ yếu là các sông nội địa bao gồm cả sông Murrumbidgee và Murray.

Gần bờ biển trong khu vực NSW Hunter, cơ quan cảnh báo về mối đe dọa lũ mới trên một số con sông khi mưa tiếp tục, với lũ Wollombi Brook có khả năng ngập vào cuối tuần.

Cơ quan cũng đang theo dõi chặt chẽ sông Lower Hunter và sông Colo ở phía tây bắc Sydney.

AnhNguyen
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/news/australia/australia-to-be-swept-by-wild-weather-and-2000km-band-of-thunderstorms-with-flood-warnings-expected/ar-AA137vfE?ocid=EMMX&cvid=9e96f4c836b8408f94a605d9ffa8eb81
Mối đe dọa của thời tiết khắc nghiệt và lũ lụt buộc nhiều lễ hội phải hủy bỏ

Mối đe dọa của thời tiết khắc nghiệt và lũ lụt buộc nhiều lễ hội phải hủy bỏ

Mối đe dọa của thời tiết khắc nghiệt, bao gồm cả lũ lụt tàn phá, đã buộc nhiều lễ hội phải hủy bỏ các sự kiện của họ trong năm nay và dường như nó chỉ đang trở nên tồi tệ hơn.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất