Úc: Biểu tìn h phản đối lệnh phong tỏa ngừa COVID-19 ở nhiều thành phố lớn

Úc: Biểu tìn h phản đối lệnh phong tỏa ngừa COVID-19 ở nhiều thành phố lớn

Hàng trăm người hôm 5/9 đã xuống đường biểu tìn h phản đối phong tỏa vì COVID-19 tại một số thành phố lớn của Australia.

Các cuộc biểu tình này diễn ra trong bối cảnh tại nước này vẫn xuất hiện các ca COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng. Đặc biệt là tại thành phố Melbourne, các nhà chức trách lo ngại, các cuộc biểu tình này sẽ làm gia tăng số ca bệnh.

Khi làn sóng thứ hai của dịch COVID-19 bắt đầu được kiểm soát tốt hơn tại thành phố Melbourne, hôm 5/9 khoảng 300 người dân đã tập trung tại khu vực Đài tưởng niệm ở trung tâm thành phố để phản đối lệnh phong tỏa mà chính quyền đang áp dụng và đòi quyền tự do.

Những người tham gia biểu tình đã vi phạm lệnh phong tỏa, tập trung đông người ở nơi công cộng và nhiều người không đeo khẩu trang như quy định của chính quyền. Cảnh sát bang Victoria đã phạt hơn 150 người và bắt giữ 15 người biểu tình.

Cùng với người dân thành phố Melbourne, tại thành phố Sydney, rất nhiều người cũng đã tập trung biểu tình tại công viên Hype ở trung tâm thành phố, nơi đang là điểm nóng với 61 ca COVID-19 khiến cảnh sát phải can thiệp và bắt giữ một số người.

Các cuộc biểu tình tương tự cũng diễn ra tại thành phố Brisbane, Adelaide và Perth. Tuy vậy quy mô nhỏ hơn cuộc biểu tình tại thành phố Melbourne.

Làn sóng thứ hai của dịch COVID-19 bùng phát tại thành phố Melbourne của bang Victoria từ cuối tháng 6 làm cho cuộc sống của người dân gặp nhiều khó khăn. Giai đoạn dịch mới tái bùng phát, chính quyền bang Victoria chỉ mới khuyến cáo người dân ở các khu vực điểm nóng không nên ra khỏi nhà và tránh tụ tập đông người.

Tuy vậy, các biện pháp này không phát huy tác dụng khi số ca nhiễm tiếp tục leo thang và nhiều người dù đã được xác định bị COVID-19 hoặc có dấu hiệu của bệnh vẫn đi ra nơi công cộng. Thực tế này buộc chính quyền bang Victoria phải tái áp đặt lệnh phong tỏa tại các điểm nóng dịch bệnh từ hồi đầu tháng 8. Hai tuần sau khi lệnh phong tỏa được tái áp đặt, số ca COVID-19 bắt đầu giảm mạnh, từ mức hơn 700 ca mới mỗi ngày xuống còn dưới 100 ca/ngày.

Hôm 5/9 nhiều người đã xuống đường biểu tình phản đối lệnh phong tỏa tại thành phố Melbourne trong bối cảnh, dưới sức ép của chính quyền liên bang. Ngày mai (6/9) chính quyền bang Victoria sẽ công bố lộ trình nới lỏng các biện pháp kiểm soát dịch bệnh.

Mặc dù chưa rõ kế hoạch của chính quyền bang Victoria sẽ như thế nào song một bộ phận người dân ở bang này lo ngại lệnh phong tỏa có thể tiếp tục được kéo dài khi chính quyền mong muốn số ca bệnh mới giảm mạnh hơn nữa trong khi không muốn dịch bùng phát trở lại.

Trong bối cảnh vẫn tồn tại các ca lây nhiễm trong cộng đồng tại thành phố Melbourne và Sydney, các cuộc biểu tình ngày hôm nay (5/9) trở thành mối lo ngại mới vì có thể là nơi phát tán dịch COVID-19.

Việt Nga
Link nguồn: https://vtc.vn/australia-bieu-tinh-phan-doi-lenh-phong-toa-ngua-covid-19-o-nhieu-thanh-pho-lon-ar568153.html
Melbourne: Quy tắc phong tỏa ít được biết đến này cho phép người dân có thêm thời gian ở ngoài trời

Melbourne: Quy tắc phong tỏa ít được biết đến này cho phép người dân có thêm thời gian ở ngoài trời

Các bậc cha mẹ ở Melbourne có thể dành tối đa hai giờ ngoài trời mỗi ngày sau khi cơ quan y tế bang Victoria mới đây đã làm rõ các hạn chế.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất