Úc buộc phải giữ lãi suất nếu không sẽ rơi vào suy thoái 'không cần thiết'

Úc buộc phải giữ lãi suất nếu không sẽ rơi vào suy thoái 'không cần thiết'

Úc có thể sớm đối mặt với suy thoái kinh tế nếu Ngân hàng Dự trữ tiếp tục tăng lãi suất khi sự phục hồi kinh tế do người tiêu dùng dẫn đầu nhanh chóng cạn kiệt.

Giá nhà giảm, lãi suất tăng, lạm phát cao, niềm tin của người tiêu dùng thấp và mức tăng lương thực tế âm dự kiến ​​sẽ kết hợp vào năm 2023 để góp phần làm giảm chi tiêu của người tiêu dùng.

Stephen Smith, đối tác của Deloitte Access Economics, tin rằng mùa thu sẽ là yếu tố chính giải thích lý do tại sao tăng trưởng kinh tế của Úc dự kiến ​​sẽ giảm xuống 1,7%, giảm từ mức 3,6% vào năm 2022.

Ông nói: “Sức mạnh của người tiêu dùng trong việc phục hồi sau đợt phong tỏa do đại dịch và quay trở lại các trung tâm mua sắm là một lý do quan trọng khiến nền kinh tế Úc đã tăng trưởng nhanh chóng trong 12 tháng qua”.

“Thật không may, đó cũng là một lý do quan trọng khiến tăng trưởng kinh tế Úc dự kiến ​​sẽ chậm lại đáng kể trong suốt năm 2023.”

Nhìn chung, Triển vọng kinh doanh của DAE dự báo tỷ lệ thất nghiệp sẽ ở mức trung bình khoảng 3,6% trong năm 2022-23.

Giá hàng hóa cũng được dự đoán sẽ duy trì ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn dự kiến, mang lại lợi nhuận cho chính phủ.

Tuy nhiên, ông Smith cho biết người Úc sẽ tiếp tục “được sự ban ơn” của Ngân hàng Dự trữ.

Tháng trước, ngân hàng trung ương đã tăng lãi suất tháng thứ tám liên tiếp lên 3,1%.

Biên bản cuộc họp hội đồng quyết định không loại trừ khả năng tăng thêm trong năm mới nếu lạm phát tiếp tục tăng.

Báo cáo của DAE cảnh báo rằng bất kỳ đợt tăng lãi suất nào vượt quá mức 3,1% hiện tại đều có thể "đẩy Australia vào suy thoái một cách không cần thiết vào năm 2023".

"Theo tính toán của Ngân hàng Dự trữ, các khoản thanh toán thế chấp, bao gồm cả gốc và lãi, đang trên đà tăng lên mức cao kỷ lục như một phần thu nhập khả dụng của hộ gia đình trong những tháng tới.”

"Đồng thời, thu nhập khả dụng thực tế trên đầu người của hộ gia đình - thước đo chính của sự thịnh vượng - đang giảm và sẽ kết thúc năm tài chính hiện tại ở mức gần đây nhất trước khi đại dịch bùng phát.”

“Không còn nghi ngờ gì nữa, các hộ gia đình Úc đang bắt đầu bị ảnh hưởng.”

Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/rba-urged-to-put-rates-on-hold-or-tip-australia-into-unnecessary-recession-c-9527229
Ngân hàng Commonwealth tuyên bố tăng mạnh lãi suất tiết kiệm

Ngân hàng Commonwealth tuyên bố tăng mạnh lãi suất tiết kiệm

Ngân hàng Commonwealth đã quay đầu sau khi thông báo rằng họ sẽ tăng lãi suất tiết kiệm trên NetBank Saver nổi tiếng của mình; tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo có một nhược điểm lớn.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất