Úc bước vào suy thoái bình quân đầu người mặc dù dự báo tăng trưởng GDP cao hơn

Úc bước vào suy thoái bình quân đầu người mặc dù dự báo tăng trưởng GDP cao hơn

Tăng trưởng dân số tăng vọt đã ngăn chặn suy thoái kinh tế sau khi chi tiêu hộ gia đình sụt giảm và năng suất suy yếu đã kéo nền kinh tế Úc đi xuống trong quý tháng 6.

Nền kinh tế đã tăng trưởng 0,4% trong ba tháng tính đến tháng 6, cao hơn mong đợi, theo số liệu Tài khoản Quốc gia mới do Cục Thống kê Úc công bố hôm thứ Tư.

Các nhà kinh tế đã dự báo mức tăng 0,3% trong quý tháng Sáu.

Sau khi tính đến sự gia tăng dân số hơn 600.000 người do lượng người nhập cư tăng vọt của đất nước, GDP thực tế tính theo đầu người đã giảm 0,3%.

Đây là quý thứ hai liên tiếp con số này giảm, đánh dấu sự khởi đầu của “suy thoái bình quân đầu người”.

Tốc độ tăng trưởng hàng năm giảm từ mức điều chỉnh tăng 2,4% xuống 2,1% do áp lực giá cả dai dẳng và lãi suất cao đóng vai trò như một chiếc phanh tay đối với hoạt động kinh tế. Tăng trưởng dự kiến sẽ còn chậm hơn nữa trong những tháng tới.

Khi những nỗ lực của Ngân hàng Dự trữ nhằm làm giảm nhu cầu lan rộng khắp nền kinh tế, mức tiêu dùng hộ gia đình chỉ tăng 0,1%, giảm từ mức 0,3% trong tháng 3.

Theo các số liệu, chi phí đi vay cao hơn đang làm giảm chi tiêu cho những mua sắm không thiết yếu.

Tiêu dùng tùy ý giảm trong quý thứ hai liên tiếp, giảm 0,5% trong tháng Sáu.

Lạm phát cao có nghĩa là người Úc buộc phải sử dụng nguồn dự trữ tiết kiệm của mình. Tỷ lệ tiết kiệm hộ gia đình giảm từ 3,6% xuống 3,2%, mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Số liệu GDP dự báo trên được thúc đẩy bởi đầu tư kinh doanh mạnh mẽ hơn khi các công ty tìm cách tận dụng các ưu đãi thuế sắp hết hạn và xuất khẩu ròng phục hồi nhờ sự gia tăng của du lịch trong nước và giáo dục quốc tế.

Bộ trưởng Jim Chalmers cho rằng kết quả này là “kết quả ổn định và vững chắc trong hoàn cảnh khó khăn”.

Tiến sĩ Chalmers nói với các phóng viên ở Canberra: “Chúng tôi thực tế về những thách thức trong 12 tháng tới, nhưng chúng tôi lạc quan về tương lai của nền kinh tế và đất nước chúng tôi”.

“Chúng tôi đối mặt với những thách thức này từ một vị trí thực sự đáng ghen tị. Đáng chú ý, chúng ta có tỷ lệ thất nghiệp với con số 3 ở phía trước, và tiền lương đang tăng với tốc độ nhanh nhất trong một thập kỷ,” ông nói.

Tuy nhiên, phát ngôn viên ngân khố của phe đối lập Angus Taylor lập luận rằng trong khi đất nước đang trải qua thời kỳ suy thoái bình quân đầu người, chính phủ “bị phân tâm và có những ưu tiên sai lầm”.

“[Chính phủ] đang tập trung vào việc loại bỏ các đối thủ cạnh tranh khỏi các thị trường quan trọng, đẩy giá vé máy bay lên cao. Điều này hoàn toàn trái ngược với những gì chúng tôi cần lúc này”, ông Taylor nói, đề cập đến quyết định của chính phủ ngăn cản Qatar Airways tăng công suất chuyến bay.

Mặc dù số liệu tăng trưởng mạnh hơn dự đoán nhưng các nhà kinh tế không kỳ vọng nó sẽ thay đổi triển vọng lạm phát của RBA.

Nhà kinh tế trưởng David Bassanese của Betashares cho biết: “Với điều kiện tăng trưởng kinh tế tổng thể vẫn ở mức thấp… và lạm phát tiếp tục có xu hướng giảm, RBA có thể đã hoàn tất việc tăng lãi suất trong chu kỳ này – với việc cắt giảm lãi suất có thể xảy ra vào giữa năm 2024”.

Nhưng ông Bassanese cảnh báo rằng các chương trình cơ sở hạ tầng mới từ chính phủ tiểu bang và liên bang có nguy cơ gây áp lực lạm phát sau khi chi tiêu đầu tư công tăng 5,5% trong quý tháng Sáu.

Ông Bassanese nói thêm: “Thời điểm hiện tại của sự bùng nổ đầu tư công này thật đáng tiếc - vì nó đi ngược lại những nỗ lực của RBA nhằm làm chậm nền kinh tế và giảm lạm phát”.

Tăng trưởng tiền lương, điều mà RBA cảnh báo trước đây có thể gây ra áp lực lạm phát mà không tăng năng suất tương ứng, vẫn ở mức cao, với mức lương cho nhân viên tăng 9,6% trong năm tính đến tháng 6.

Tuy nhiên, thước đo ABS về năng suất lao động, sản lượng trên mỗi giờ làm việc, đã giảm 2,0% trong quý 6 và 3,5% trong năm qua, đưa năng suất xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3 năm 2016.

Trong một lưu ý, các nhà kinh tế của NAB cho rằng tốc độ tăng trưởng năng suất yếu kém của Australia là “không có ích”, nhưng tuyên bố rằng tốc độ tăng lương cao hơn sẽ không buộc RBA phải tăng lãi suất.

Ghi chú cho biết: “Các biện pháp tăng trưởng tiền lương và chi phí lao động trên diện rộng tiếp tục theo dõi với tốc độ cao hơn so với trước đại dịch nhưng có vẻ không quá mức”.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/business/gdp-numbers-beats-forecasts-but-growth-remains-weak-c-11817830
Một sự thay đổi lớn đối với các quy tắc trong nền kinh tế 'tự do' sẽ được trình lên quốc hội liên bang vào tháng 9

Một sự thay đổi lớn đối với các quy tắc trong nền kinh tế 'tự do' sẽ được trình lên quốc hội liên bang vào tháng 9

Các công ty sử dụng lao động theo yêu cầu, chẳng hạn như Uber, Menulog và Mabel, sẽ phải đối mặt với một sự thay đổi lớn do những thay đổi được đề xuất đối với luật nơi làm việc của Úc.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất