Úc cải thiện thâm hụt ngân sách

Úc cải thiện thâm hụt ngân sách

Deloitte Access Economics cho biết đây là kết quả của việc việc làm trở lại sau cuộc suy thoái năm ngoái nhanh hơn dự đoán của Kho bạc, khiến giá quặng sắt tăng vọt và mức độ sẵn sàng chi tiêu của các hộ gia đình

Chris Richardson, đối tác của Deloitte, cho biết trong mục Giám sát ngân sách hai năm một năm có ảnh hưởng của chúng tôi: “Sự phục hồi nóng đỏ của chúng tôi đang giúp ngân sách tốt hơn.”

"Nói rõ hơn, nền kinh tế vẫn chịu nhiều áp lực, nhưng áp lực ít hơn nhiều so với những dự báo chính thức đã đưa ra."

Thủ quỹ sẽ xuất ngân sách của mình vào ngày 11 tháng 5.

Tổng thể, ông Richardson dự kiến ​​thâm hụt sẽ được cải thiện gần 100 tỷ đô la trong bốn năm tài chính đến 2023/24 trong các báo cáo ngân sách.

Hiện ông đang dự báo thâm hụt ngân sách là 167 tỷ đô la cho năm tài chính này, chỉ hơn 30 tỷ đô la, nhỏ hơn mức 197,7 tỷ đô la được dự đoán trong bản đánh giá ngân sách giữa năm được công bố vào tháng 12.

Trong năm 2021/22, ông dự kiến ​​thâm hụt 86,8 tỷ USD thay vì 108,5 tỷ USD.

Ông Richardson đã hoan nghênh quyết định của thủ quỹ nhằm mục tiêu tỷ lệ thất nghiệp dưới 5% trước khi bắt đầu sửa chữa ngân sách thay vì "thoải mái dưới 6%" như đã tìm kiếm trước đây.

Anh ấy nói rằng nó rất "có ý nghĩa" và là một tham vọng mà anh ấy đã muốn thấy trong một thời gian.

Mặc dù vậy, Deloitte vẫn dự báo tỷ lệ thất nghiệp trung bình là 5,1% cho năm tài chính 2023/24.

Tỷ lệ thất nghiệp là 5,6% trong tháng Ba.

Nhưng ông cho biết tin buồn là ngay cả khi nền kinh tế được sửa chữa và tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp hơn 5%, ngân sách vẫn sẽ không khỏe mạnh như ông mong muốn.

Ông nói: “Phân tích của chúng tôi cho thấy cuối cùng chúng tôi có thể cần phải tiết kiệm số tiền tương đương 40 tỷ đô la mỗi năm để ngân sách trở lại trạng thái cân bằng.

Ông Richardson cho biết mặc dù điều này khiến nhiều người không khỏi lo sợ, nhưng chính trị trong việc cố gắng đạt được điều này là "khủng khiếp".

"Ngân sách cuối cùng cố gắng tiết kiệm một tỷ lệ tương tự trong thu nhập quốc dân là vào năm 2014, và nó được nhiều người coi là đã thổi bay vận may của Tony Abbott và Joe Hockey", ông nói, đề cập đến cựu thủ tướng và thủ quỹ của ông trong ngân sách đầu tiên.

"Đó là một thách thức. Việc sửa chữa ngân sách không nên bắt đầu sớm, và nó có thể và nên chậm. Nhưng nó sẽ không vui đâu."

Thủ quỹ của Shadow, Jim Chalmers cho biết báo cáo của Deloitte cho rằng phần lớn sự cải thiện kinh tế và ngân sách là do các yếu tố không liên quan đến chính phủ Morrison.

Điều này bao gồm sự hy sinh đáng kể và quên mình của người Úc để ngăn chặn vi rút, sự mở cửa trở lại của các nền kinh tế nhà nước và giá hàng hóa toàn cầu cao đáng kể.

AnhNguyen
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/deloitte-sees-much-improved-budget-173008873.html
Ngân sách liên bang 2021: Các nhà sản xuất rượu được cắt giảm thuế lên tới 250.000 đô la một năm

Ngân sách liên bang 2021: Các nhà sản xuất rượu được cắt giảm thuế lên tới 250.000 đô la một năm

Một trong những ngành công nghiệp phát triển nhanh nhất của Úc sẽ được cắt giảm thuế lớn vào tháng tới và nó sẽ dẫn đến giá bia giảm

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất