Úc cấm người dân ra nước ngoài để phòng chống Covid-19

Úc cấm người dân ra nước ngoài để phòng chống Covid-19

Thủ tướng Scott Morrison, Bộ trưởng Y tế Greg Hunt và Giám đốc Y tế Brendan Murphy. Ảnh: Guardian.

Phát biểu sau cuộc họp nội các mở rộng vào tối 24/3, Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết, trước sự leo thang của số ca Covid-19 lên đến 2.043 trường hợp tính đến hôm nay, nước này buộc phải thắt chặt hơn nữa các hoạt động của người dân.

Cụ thể, bắt đầu từ đêm 25/3, Australia cấm công dân ra nước ngoài. Bên cạnh đó, các hoạt động tụ tập đông người cũng bị cấm như các sự kiện thể thao cộng đồng, đám cưới cũng chỉ được giới hạn với 5 người tham dự, và đám tang là 10 người.

Khu ăn uống trong các trung tâm thương mại, các công viên giải trí, thư viện hay bảo tàng, các khu mua sắm nhỏ, các khu vui chơi trong nhà hay ngoài trời, các trung tâm cộng đồng hay trung tâm thể thao, bể bơi, các cửa hàng làm đẹp... đều phải đóng cửa.

Tiệm cắt tóc tuy vẫn được hoạt động nhưng giới hạn số người trong cửa hàng và mỗi người không được ở trong cửa hàng quá 30 phút... Ngay cả liên hoan thịt nướng, vốn là nét văn hóa đặc trưng của Australia cũng chỉ được giới hạn trong các thành viên gia đình nhỏ chứ không được mở rộng.

Như vậy, với lệnh cấm này, hoạt động của các cơ sở dịch vụ thiết yếu sẽ được hạn chế ở mức tối thiểu, điều đó cũng đồng nghĩa với người dân Australia sẽ phải điều chỉnh thói quen sinh hoạt hàng ngày. Giờ đây, ngoài việc ngoài đi làm, người dân Australia không có nhiều hoạt động giải trí ngoài những gì diễn ra trong phạm vi gia đình và hoạt động đơn lẻ như chạy bộ hay thể thao ngoài công viên.

Bên cạnh đó, tối nay, Thủ tướng Australia Scott Morrison và Giám đốc y tế quốc gia Brendan Murphy, tiếp tục nhắc nhở những đối tượng có nhiều nguy cơ bị Covid-19 phải tuân thủ nghiêm chỉnh quy định về cách ly trong khi người dân cũng cần phải thay đổi thói quen sinh hoạt, thực thi giãn cách xã hội. Chỉ khi những điều này được thực hiện, Australia mới có thể kiểm soát dịch Covid-19.

Link nguồn: https://vov.vn/the-gioi/australia-cam-nguoi-dan-ra-nuoc-ngoai-de-phong-chong-covid19-1026602.vov
Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất