Úc cân nhắc định nghĩa ‘tiêm chủng đầy đủ’ và quy định đeo khẩu trang bắt buộc

Úc cân nhắc định nghĩa ‘tiêm chủng đầy đủ’ và quy định đeo khẩu trang bắt buộc

Đẩy nhanh các mũi tiêm nhắc lại, yêu cầu mọi người tiêm đủ ba mũi COVID-19 để được coi là đã được tiêm phòng đầy đủ và các nhiệm vụ đeo khẩu trang đang được xem xét nhằm hạn chế nhiễm trùng Omicron.

Thủ tướng Scott Morrison hôm thứ Tư sẽ gặp các nhà lãnh đạo tiểu bang và vùng lãnh thổ để thảo luận về các trường hợp COVID-19 gia tăng sau khi nới lỏng các hạn chế về đại dịch và mở cửa biên giới.

Vấn đề cần thảo luận là có nên ủy thác mặt nạ trên các cài đặt trong nhà và khung thời gian của ảnh chụp tăng cường hay không.

Nhóm Cố vấn Kỹ thuật Úc về Tiêm chủng được cho là đang xem xét liệu có nên yêu cầu mọi người tiêm mũi nhắc lại trước khi họ được coi là đã được tiêm chủng đầy đủ hay không.

Các tiểu bang bao gồm NSW đang thúc đẩy khoảng thời gian giữa các lần chụp thứ hai và thứ ba được cắt giảm thêm từ năm tháng.

Nhà dịch tễ học của Đại học Melbourne, Nancy Baxter ủng hộ việc giảm khoảng thời gian ít nhất là bốn tháng.

Bà nói với đài ABC hôm thứ Ba rằng: “Nhiều người nhiễm virus (vi rút) hơn đồng nghĩa với việc sẽ có nhiều người truyền bệnh hơn và nhiều người sẽ có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng ngay cả khi họ đã được tiêm phòng.”

"Chúng tôi biết rằng tên lửa đẩy giúp giải quyết vấn đề đó."

Phó lãnh đạo Quốc gia David Littleproud trấn an người dân Úc có đủ thuốc tăng lực bất chấp những lo ngại về việc các hiệu thuốc đang gặp khó khăn trong việc đảm bảo đủ nguồn cung để đáp ứng nhu cầu.

Ông nói với Nine Network: “Trong những tuần tới, chúng tôi sẽ có một bức tranh tốt hơn (về Omicron), sau đó các thủ hiến sẽ có thể đưa ra quyết định về các nhiệm vụ xung quanh khẩu trang”

Ông Morrison trước đó cho biết chính phủ sẽ tuân theo lời khuyên về sức khỏe khi nói đến khẩu trang. Các vùng khác nhau của đất nước có các quy tắc khác nhau.

Khẩu trang được khuyến khích nhưng không bắt buộc ở trong nhà ở NSW. Ở Queensland, chúng là bắt buộc trong một số cơ sở bán lẻ và bệnh viện, nhưng được khuyến khích ở những nơi khác.

Tasmania đã mang lại một nhiệm vụ đeo khẩu trang trong nhà. Victoria vẫn yêu cầu chúng trong các cơ sở bán lẻ.

Ngoài ra còn có một nỗ lực để thực hiện các xét nghiệm kháng nguyên nhanh chóng trong bối cảnh các địa điểm xét nghiệm truyền thống bị trì hoãn kéo dài khi các ca bệnh tăng lên và mọi người đổ xô đi lấy kết quả âm tính cần thiết cho việc đi lại giữa các tiểu bang.

Giáo sư Baxter nói: “Chúng tôi cần một sự nhanh nhẹn nhất định mà cho đến nay chúng tôi chưa có về cách suy nghĩ về cách chúng tôi thay đổi các quy trình thử nghiệm.”

Bà ủng hộ việc kết hợp các xét nghiệm kháng nguyên nhanh vào chế độ sàng lọc mẫu ngoáy mũi họng hiện có của Úc tại các phòng khám nhà nước.

NSW đã báo cáo 3057 trường hợp mới - một mức cao mới - và hai trường hợp tử vong vào thứ Ba. Có 284 người nhiễm vi-rút nhập viện, 39 người đang được chăm sóc đặc biệt.

Tại Victoria, 1245 ca nhiễm mới và sáu ca tử vong khác đã được ghi nhận, với 392 người phải nhập viện và 73 người đang được chăm sóc đặc biệt.

Hôm thứ Hai, Nam Úc báo cáo 105 trường hợp nhiễm mới trong khi có 59 trường hợp ở Queensland. ACT ghi nhận 13 trường hợp và Tasmania ba trường hợp.

Ba trường hợp lây nhiễm mới cũng được xác nhận ở Lãnh thổ phía Bắc khi nó mở rộng một đợt đóng cửa ở thị trấn Tennant Creek.

An ninh sinh học của Khối thịnh vượng chung đang được sử dụng để ngăn chặn mọi người ra vào cộng đồng Ali Curung bản địa và các khu vực xung quanh để hạn chế lây truyền thêm.

AnhNguyen
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/vax-definition-mask-mandate-cards-163034587.html
Dự đoán Úc sẽ không đạt được tỷ lệ tiêm chủng tăng cường 80% cho đến năm 2022

Dự đoán Úc sẽ không đạt được tỷ lệ tiêm chủng tăng cường 80% cho đến năm 2022

Theo phân tích của Guardian, Úc có thể mất đến tận năm sau để đạt tỷ lệ tiêm chủng nhắc lại 80%, với việc triển khai hiện đang xếp hạng gần như cuối cùng trong số 70 quốc gia.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất