Úc cân nhắc tăng lương tối thiểu cho người di cư có tay nghề

Úc cân nhắc tăng lương tối thiểu cho người di cư có tay nghề

Anthony Albanese đang cân nhắc việc tăng lương tối thiểu cho những người di cư có tay nghề tạm thời.

Ngưỡng $ 53,900, chưa tăng kể từ năm 2013, sẽ được thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh về việc làm và kỹ năng vào tuần tới.

Các nghiệp đoàn muốn có mức lương tối thiểu 91.000 USD cho những người di cư có tay nghề cao để ngăn cản các doanh nghiệp nhập khẩu lao động thay vì đào tạo người dân địa phương.

Tuy nhiên, các nhóm kinh doanh cho rằng ngưỡng 60.000 USD là thực tế hơn và sẽ cho phép người di cư đảm nhận các vai trò trong bệnh viện, trường học và chăm sóc người già.

Bất kỳ mức tăng nào sẽ áp dụng cho những người nộp đơn xin thị thực mới không phải là những người đã ở Úc - nhưng nó có thể giúp tăng lương nói chung.

Các nhà tuyển dụng trên toàn quốc đang phải vật lộn để lấp đầy các vị trí tuyển dụng với tỷ lệ thất nghiệp ở mức 3,4%, mức thấp nhất kể từ tháng 8 năm 1974.

Phát biểu với đài ABC hôm thứ Năm, Thủ quỹ Jim Chalmers xác nhận chính phủ đang xem xét nâng ngưỡng lương tối thiểu cho những người di cư có tay nghề cao.

Ông nói: “Nó đã không được thay đổi kể từ năm 2013. Chúng tôi không muốn thấy tiền lương địa phương bị cắt giảm.”

'Chúng tôi phải cân bằng điều đó với những cân nhắc trong nền kinh tế chăm sóc và những nơi khác, như những người khác đã nói.”

'Có một loạt các cơ chế và đòn bẩy trong hệ thống di cư và trong hệ thống kỹ năng, mà các bộ trưởng liên quan sẽ xem xét.'

'Quan điểm của chúng tôi là di cư có vai trò trong việc lấp đầy tình trạng thiếu lao động chân chính nhưng không thể thay thế cho việc đào tạo thêm người Úc để có nhiều cơ hội hơn.'

Phòng Thương mại và Công nghiệp Úc đã thổi bùng nỗ lực đấu thầu của Hội đồng Công đoàn Úc về mức lương 91.000 đô la cho những người di cư có tay nghề cao.

Giám đốc điều hành ACCI, Andrew McKellar, nói rằng đó sẽ là một 'mức tăng quá mức đối với ngưỡng lương sẽ ngăn nhiều doanh nghiệp tiếp cận lao động nhập cư để lấp đầy các vị trí tuyển dụng quan trọng, ví dụ như trong lĩnh vực chăm sóc người cao tuổi.'

Ông nói thêm: 'Nâng ngưỡng thu nhập lên không quá 60.000 đô la sẽ thực tế hơn.”

'Lý tưởng nhất là nên có sự linh hoạt hơn trong việc đặt ra các ngưỡng phù hợp với từng lĩnh vực và trình độ kỹ năng theo trình độ kỹ năng.'

Nhưng chủ tịch ACTU Michele O'Neil cho biết cần phải tăng lương lớn để tăng lương trên diện rộng.

Bà nói: “Phong trào công đoàn nhận thấy nhu cầu cấp thiết phải tăng lương.”

'Thông thường, các nhà tuyển dụng cho rằng họ thiếu kỹ năng trong khi thực tế lại thiếu việc làm với mức lương và điều kiện tốt.”

'Chúng tôi ủng hộ một hệ thống thị thực ưu tiên di cư lâu dài và hỗ trợ mở rộng lượng nhập cư lâu dài, nhưng quyết định đó phải phù hợp với những thay đổi mang tính hệ thống để xóa bỏ thập kỷ tăng lương thấp, bóc lột và bỏ bê dưới thời chính phủ cũ.'

Các công đoàn cũng muốn làm cho thị thực được tài trợ có thể chuyển nhượng qua nhiều công ty trong một ngành để người di cư có thể bỏ đi nếu họ bị lợi dụng.

Do việc đóng cửa biên giới nghiêm ngặt của Australia và khóa cửa Covid-19, 600.000 người di cư tạm thời đã rời bỏ đại dịch.

Kết quả là Úc có tình trạng thiếu kỹ năng tồi tệ thứ hai trong số các quốc gia giàu có của OECD, chỉ đứng sau Canada.

Chính sách nhập cư sẽ là một kế hoạch quan trọng trong hội nghị thượng đỉnh về việc làm và kỹ năng của chính phủ vào tuần tới.

Chính phủ của ông Albanese cũng đang cân nhắc việc tăng giới hạn di cư từ 160.000 người một năm lên 200.000 người một năm, và tạo cho tất cả những người di cư có tay nghề cao một con đường trở thành thường trú nhân lâu dài.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/news/australia/plans-to-give-hundreds-of-thousands-of-workers-a-big-payrise/ar-AA114PNK?ocid=EMMX&cvid=37fc503353684d18893951a4af696ace
Các y tá NSW đòi tăng lương và bổ sung thêm nhân sự

Các y tá NSW đòi tăng lương và bổ sung thêm nhân sự

Các y tá và nữ hộ sinh ở khắp các bệnh viện ở NSW sẽ đình công lần thứ ba trong năm nay vào tuần tới về vấn đề biên chế và lương.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất