Úc cần phải tìm kiếm các giải pháp lâu dài cho tìn h trạng thiếu lao động kinh niên

Úc cần phải tìm kiếm các giải pháp lâu dài cho tìn h trạng thiếu lao động kinh niên

Người đứng đầu về lao động Tanya Plibersek nói rằng Úc không nên "mãi mãi" dựa vào di cư như một giải pháp nhanh chóng cho tìn h trạng thiếu lao động kinh niên của mình.

Chín tờ báo hôm Chủ nhật đã đưa tin rằng lượng di cư hàng năm có thể tăng từ 160.000 người lên từ 180.000 đến 200.000 người để thu hút nhiều người di cư có tay nghề cao hơn, bao gồm các ngành nghề truyền thống và nhân viên chăm sóc người cao tuổi.

Đề xuất này dự kiến ​​sẽ được thông qua vào tháng tới tại hội nghị thượng đỉnh việc làm của chính phủ Albanese, hội nghị này sẽ quy tụ khoảng 100 đại diện từ các nhóm doanh nghiệp, khu vực công và phong trào công đoàn.

Bà Plibersek cho biết hôm thứ Hai rằng Úc nên xem xét việc tăng cường tiếp nhận những người di cư có tay nghề cao "trong ngắn hạn".

“Tôi nghĩ chúng ta phải nói về vấn đề nhập cư trong thời gian ngắn hạn bởi vì bất cứ nơi nào tôi đến ở Úc, mọi người đều nói với tôi về việc khó khăn như thế nào để tìm được người cho những vai trò cụ thể,”

Tuy nhiên, bà Plibersek cho biết nguồn cung công nhân lành nghề đã bị thiếu hụt ngay cả trước khi đại dịch Covid-19 và biên giới liên quan đóng cửa.

“Sự thiếu hụt kỹ năng này đã tồn tại trước Covid-19, nhưng nó được che đậy bởi sự di cư tạm thời ngắn hạn,”

“Chúng tôi không muốn mãi mãi phụ thuộc vào việc di cư có tay nghề ngắn hạn.”

“Đây là điều mà chúng ta cần xem xét trước mắt, nhưng lâu dài hơn, tất nhiên, chúng ta cần đảm bảo rằng người Úc có những kỹ năng họ cần, các doanh nghiệp có đội ngũ nhân viên lành nghề mà họ cần để mở rộng và phát triển.”

Nghị sĩ Quốc gia Barnaby Joyce đề nghị ủng hộ đề xuất này, với một số lưu ý.

Ông nói với Sunrise: “Chúng tôi muốn đảm bảo rằng khi quá trình di cư có tay nghề cao đến, chúng tôi sẽ giải quyết một số vấn đề mà Đảng Lao động đã gây ra, và một là nơi các bác sĩ được phép đến,”

“Chúng tôi phải đảm bảo rằng chúng tôi đưa các bác sĩ từ nước ngoài đến các khu vực vùng sâu vùng xa thích hợp để mọi người ở đó có thể có được dịch vụ ngang bằng mà họ sẽ nhận được ở bất kỳ khu vực nào khác.”

Ông Joyce cũng cảnh báo chống lại sự tham gia của công đoàn vào bất kỳ việc nâng giới hạn người di cư có tay nghề nào.

“Chúng tôi muốn đảm bảo rằng điều này không trở thành trường hợp bạn có thể đến Úc nhưng bạn phải trở thành một thành viên của công đoàn,” ông nói.

Bộ trưởng Nhập cư Andrew Giles cho biết chính phủ sẽ giải quyết một loạt các vấn đề liên quan đến di cư trước hội nghị thượng đỉnh việc làm.

Khi được hỏi về vấn đề này vào thứ Hai, ông Giles không loại trừ việc tạo ra một loại thị thực dành riêng để khuyến khích người lao động nước ngoài có tay nghề cao đến định cư tại Úc trong khu vực.

“Chúng tôi quyết tâm làm gì khi xem xét vai trò của việc di cư có tay nghề cao có thể đóng góp vào việc xây dựng lại nền kinh tế Úc,” ông nói với ABC Radio.

“Và bằng cách xây dựng lại, ý tôi là không chỉ tập trung vào các cuộc khủng hoảng mà chúng ta cần giải quyết ngay bây giờ mà phải có một tầm nhìn dài hạn, rõ ràng hơn về thị trường lao động của chúng ta sẽ như thế nào và vai trò của di cư có tay nghề cao trong đó.”

Tình trạng thiếu lao động dự kiến ​​sẽ là trọng tâm chính của hội nghị thượng đỉnh việc làm, với tỷ lệ thất nghiệp của Australia ở mức rất thấp 3,5% và nhiều ngành công nghiệp đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nhân viên.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/business/australia-needs-to-look-for-long-term-solutions-to-chronic-labour-shortage-tanya-plibersek-says-c-7881137
Nhà hàng Việt Nam ở Sydney bị lên án vì thu phụ phí lao động 20 cent

Nhà hàng Việt Nam ở Sydney bị lên án vì thu phụ phí lao động 20 cent

Một nhà hàng Việt Nam ở Haymarket, Sydney đang khiến thực khách xôn xao sau khi người ta phát hiện ra một khoản phụ phí "quá đáng" trong thực đơn của quán bánh mì kẹp.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất