Úc cần thêm 30 tỷ đô cho hệ thống phòng thủ bờ biển để chống xói mòn

Úc cần thêm 30 tỷ đô cho hệ thống phòng thủ bờ biển để chống xói mòn

Hội đồng Bảo hiểm Australia cho biết, Australia sẽ phải chi 30 tỷ USD trong nửa thế kỷ tới để tăng cường khả năng phòng thủ ven biển trước nguy cơ mực nước biển dâng cao và các tác động nhiệt toàn cầu.

ICA, một nhóm ngành đại diện cho các công ty bảo hiểm và tái bảo hiểm, đã mô tả khoản tài trợ là “khiêm tốn” so với dự luật không thực hiện hành động để hạn chế “khoảng cách bảo vệ” ngày càng mở rộng trong bảo hiểm.

Hầu hết những cái gọi là “hành động của biển” đều không được bảo hiểm, khiến tài sản của hàng triệu người và cộng đồng của họ sống gần bờ biển bị ảnh hưởng.

Những nguy cơ này bao gồm ngập triều, ngập lụt ven biển và cửa sông, xói mòn bờ biển và sự dịch chuyển của bờ biển, tất cả đều trở nên tồi tệ hơn khi mực nước biển tăng với tốc độ hơn 3mm một năm trên toàn cầu, và thậm chí còn nhanh hơn đối với một số vùng của Úc.

“Điều này đang khiến các cộng đồng, tài sản và cơ sở hạ tầng quan trọng của Úc ngày càng dễ bị tổn thương”, báo cáo do Baird Australia chuẩn bị cho ICA do Baird Australia thực hiện. “Khi những sự kiện này ngày càng tăng về tần suất và cường độ, ngày càng nhiều các khu nhà ở Úc sẽ trở nên không thể ở được.”

Báo cáo ghi nhận một cơn bão vào tháng 6 năm 2016 đã làm xói mòn bãi biển và đất tư nhân trên các bãi biển phía bắc của Sydney khiến chính phủ và chủ nhà, dọc theo một đoạn ngắn của bãi biển, tốn khoảng 25 triệu đô la để xây dựng tường chắn sóng nhằm hạn chế xói mòn trong tương lai.

Con số ước tính 30 tỷ đô la chi tiêu cần thiết cho việc bảo vệ bờ biển quy mô lớn và các dự án khác là “khiêm tốn”, chỉ 1,2% chi tiêu cơ sở hạ tầng trung bình hàng năm của các chính phủ. Nó sẽ mang lại “lợi nhuận đáng kể” trong việc tránh gây gián đoạn cho cộng đồng và nền kinh tế.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, các nỗ lực giảm thiểu sẽ không hiệu quả và “việc rút lui có kế hoạch khỏi các khu vực nguy hiểm ven biển có thể là lựa chọn cộng đồng lâu dài tốt nhất”.

“Khoảng trống bảo vệ” bảo hiểm có thể sẽ tăng lên ở những khu vực có nguy cơ gia tăng, chẳng hạn như các khu vực phía bắc nước Úc chịu nhiều bão dữ dội hơn nếu không muốn nói là thường xuyên hơn. Thiệt hại từ những cơn bão như vậy có thể lớn hơn do nước biển dâng hoặc lượng mưa lớn hơn là do gió.

Cần có một cơ sở dữ liệu thông tin nguy cơ ven biển chung của liên bang và tiểu bang để đo lường và giám sát “các hành động của biển”. Báo cáo cho biết, ngành bảo hiểm cũng đã sẵn sàng hỗ trợ thiết lập “quy hoạch đất đai và quy chuẩn xây dựng mạnh mẽ” để giảm rủi ro cho người sở hữu tài sản và giữ phí bảo hiểm trong tầm tay của người sở hữu tài sản.

Người phát ngôn của Department of Planning, Industry and Environment của NSW, nói rằng chính quyền tiểu bang đang “giúp các hội đồng chuẩn bị các chương trình quản lý vùng ven biển để xác định các cách giải quyết các nguy cơ rủi ro ven biển hiện tại và mới nổi”.

“Chúng tôi cũng đang cập nhật NSW Coastal Design Guidelines, hướng dẫn này sẽ bảo tồn những phẩm chất đặc biệt của bờ biển và cung cấp thông tin về thiết kế đô thị tốt hơn trong các cộng đồng này,” quan chức này cho biết. “Những nguyên tắc đó dự kiến ​​sẽ được chia sẻ với cộng đồng trong những tuần tới để lấy ý kiến ​​phản hồi.”

AnhNguyen
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/news/australia/coastal-defences-need-30bn-boost-to-prevent-australian-homes-becoming-uninhabitable/ar-AAQMcq9
'Như một dải ngân hà': Bãi biển phía bắc Sydney phát sáng quang học

'Như một dải ngân hà': Bãi biển phía bắc Sydney phát sáng quang học

Các bãi biển ở phía bắc Sydney sáng lên "như một dải ngân hà" vào cuối tuần qua do một đợt nở hoa phát quang sinh học hiếm gặp.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất