Úc cần thiết lập lại chương trình di cư có tay nghề

Úc cần thiết lập lại chương trình di cư có tay nghề

Úc cần thiết kế một chương trình di cư có tay nghề tốt hơn mới có thể là giải pháp cho những thách thức kinh tế lớn trong thời gian tới.

Thiếu tăng trưởng năng suất, nợ ngày càng tăng trong ngân sách liên bang và quá trình chuyển đổi của nền kinh tế sang con số 0 có thể được hỗ trợ bởi những cải cách quan trọng, một báo cáo của viện nghiên cứu chính sách công The Grattan Institute đệ trình lên chính phủ liên bang về vấn đề di cư cho biết.

Trong thập kỷ qua, chỉ một phần tư số thị thực vĩnh viễn được cấp cho người di cư dựa trên kỹ năng của họ, phần còn lại được cấp thông qua diện gia đình và nhân đạo.

Bản đệ trình cho biết trong khi điều này phản ánh các mục tiêu đa dạng của chương trình di cư của Úc, chính phủ nên nhắm mục tiêu cấp thị thực có tay nghề lâu dài cho những người di cư trẻ hơn, có tay nghề cao hơn.

Điều này sẽ cho phép họ ở lại Úc lâu hơn và đóng góp cho nền kinh tế.

Khuyến nghị thứ hai là thay đổi chính sách để đảm bảo có sự tài trợ vĩnh viễn của chủ lao động cho những người lao động kiếm được hơn 85.000 đô la một năm trong bất kỳ ngành nào.

Viện cho biết điều này sẽ nhắm mục tiêu tốt hơn đến những người di cư có kỹ năng có giá trị, đơn giản hóa quy trình tài trợ, đưa ra các lộ trình rõ ràng hơn để trở thành thường trú nhân và thúc đẩy ngân sách của chính phủ Úc.

Nó cũng cho biết trong khi hệ thống thị thực tạm thời giúp lấp đầy tình trạng thiếu lao động, họ cũng chiếm phần lớn nhóm đơn xin thường trú, điều đó có nghĩa là chương trình đó cũng nên được nhắm mục tiêu tới những người di cư có tay nghề cao.

Một khuyến nghị quan trọng khác là bãi bỏ Chương trình Đổi mới và Đầu tư Kinh doanh, ưu tiên những người di cư lớn tuổi và có tay nghề thấp hơn.

Viện ước tính những cải cách này có thể tăng ngân sách của chính phủ liên bang và tiểu bang lên tổng cộng 159 tỷ đô la trong ba thập kỷ tới và thêm 27 tỷ đô la chỉ trong thập kỷ tới.

Nhưng đệ trình của nó cũng cảnh báo chống lại việc mở rộng tiếp nhận những người di cư có tay nghề thấp hơn để đáp ứng tình trạng thiếu công nhân và nói rằng nó có nguy cơ cắt giảm tiền lương và gia tăng bóc lột.

Báo cáo cho thấy một kế hoạch như vậy có thể làm xói mòn niềm tin của công chúng vào chương trình di cư của Úc và gây lo ngại về việc quốc gia này sẽ trở thành một xã hội "lao động khách".

Vào tháng 9, Bộ trưởng Nội vụ Clare O'Neil tuyên bố Úc sẽ nâng giới hạn nhập cư có tay nghề lâu dài lên 195.000 suất trong năm tài chính này, tăng từ 160.000.

Một đánh giá toàn diện về hệ thống di cư của Úc dự kiến sẽ công bố báo cáo vào cuối tháng Hai.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/skilled-migration-needs-reset-report-163119765.html
Đại lý di trú giả lừa đảo gần 80 nghìn đô la

Đại lý di trú giả lừa đảo gần 80 nghìn đô la

Trong vai một luật sư nhập cư, một phụ nữ Victoria đã lừa gần 80.000 đô la từ những người hy vọng có được thị thực Úc.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất