Úc cảnh báo lừ a đảo trước Giáng sinh

Úc cảnh báo lừ a đảo trước Giáng sinh

Westpac đang cảnh báo người Úc hết sức cẩn thận với những trò lừ a đảo trước mùa mua sắm ngớ ngẩn, sau đợt giảm giá Black Friday năm nay diễn ra điên cuồng.

Westpac cho biết vào cuối tuần bán hàng, ngân hàng đã tạo điều kiện cho hơn 32 triệu tương tác của khách hàng, với hơn 14 triệu giao dịch bán hàng.

Tuy nhiên, cũng có sự gia tăng 17% trong các cuộc gọi liên quan đến lừa đảo nhận được trong những ngày sau khi bán hàng.

Chris Whittingham, tổng giám đốc phòng chống tội phạm tài chính và gian lận của Westpac, cho biết đối với những kẻ lừa đảo, dịp Giáng sinh là cơ hội để lợi dụng người Úc.

Ông cảnh báo người Úc hết sức cẩn thận với những trò gian lận trước kỳ nghỉ hè.

Ông Whittingham nói: “Điều này có thể bao gồm việc mua và bán lừa đảo với các trang web giả mạo cung cấp các giao dịch cạnh tranh, lôi kéo nhiều người Úc có thể đang cân nhắc lại ngân sách gia đình của họ trong bối cảnh áp lực chi phí sinh hoạt.”


“Lừa đảo từ thiện cũng phổ biến vào dịp Giáng sinh, lợi dụng lòng tốt của chúng ta thông qua các trang web quyên góp giả hoặc thậm chí là kêu gọi gõ cửa.”

“Tất cả người Úc nên hết sức cẩn thận khi mua sắm trực tuyến và đặc biệt thận trọng với những lời đề nghị có vẻ quá tốt để trở thành sự thật hoặc tìm cách thanh toán theo những cách mới hoặc bất thường như thông qua chuyển khoản ngân hàng, tiền điện tử hoặc trả góp.

Ông Whittingham nói: “Nếu bạn đang mua thứ gì đó từ một doanh nghiệp mà bạn chưa từng giao dịch hoặc chưa từng nghe đến trước đây, hãy cân nhắc thực hiện tìm kiếm trực tuyến để xác minh trước xem doanh nghiệp đó có hợp pháp hay không.”

Westpac đã phát hành một “thẻ kỹ thuật số” có sẵn thông qua ứng dụng của họ, có mã CVC gồm 3 chữ số động thay đổi hàng ngày để tăng cường bảo mật.

Ông Whittingham cho biết khách hàng cũng được khuyến khích sử dụng PayID, cho phép mọi người liên kết chi tiết người nhận thanh toán với số ABN hoặc số điện thoại đã đăng ký.

Các hình thức lừa đảo phổ biến:

– Chuyển phát bưu kiện giả mạo, với những kẻ lừa đảo mạo danh các dịch vụ chuyển phát có uy tín và sử dụng tin nhắn văn bản có liên kết giả mạo để theo dõi việc chuyển phát. Các liên kết này có thể tải phần mềm xuống thiết bị của bạn, cho phép kẻ lừa đảo lấy tiền hoặc dữ liệu cá nhân.

– Mua bán lừa đảo, website giả mạo “bán” hàng hóa, dịch vụ với giá rẻ. Luôn tìm kiếm các doanh nghiệp trước để xem chúng có thật không.

– Các tổ chức từ thiện giả mạo, những kẻ lừa đảo đang lợi dụng người Úc trong mùa tặng quà bằng cách thiết lập các trang web giả mạo hoặc kêu gọi gõ cửa. Nếu bạn không chắc chắn, hãy tra cứu chúng trên sổ đăng ký từ thiện quốc gia.

– Lừa đảo đầu tư mang lại lợi nhuận cao và nhanh chóng có vẻ hấp dẫn trong mùa ngớ ngẩn để có được lựa chọn dòng tiền nhanh. Luôn nói chuyện với các chuyên gia trước khi đầu tư lớn.


AnhNguyen
Link nguồn: https://www.news.com.au/technology/online/hacking/aussies-warned-of-scams-ahead-of-christmas/news-story/847ea19bceee6b18b812a7c8ceda40dc
Vụ 'siêu lừa đảo' rúng động Châu Âu: 'Bốc hơi' 1,5 nghìn tỷ chỉ bằng vài cú điện thoại

Vụ 'siêu lừa đảo' rúng động Châu Âu: 'Bốc hơi' 1,5 nghìn tỷ chỉ bằng vài cú điện thoại

Theo thống kê, 40% nạn nhân đang sống ở Mỹ, 35% sống ở Anh. Nhiều người dân Úc và các nước châu Âu khác cũng trở thành “con mồi lý tưởng”.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất