Úc cảnh báo một biến thể mới của Covid đang lan rộng

Úc cảnh báo một biến thể mới của Covid đang lan rộng

Các chuyên gia y tế đã đưa ra cảnh báo về một biến thể phụ mới của Covid sẽ lan rộng khắp Australia khi đất nước bước vào mùa đông.

Các trường hợp XBB của biến thể phụ Omicron đã bùng nổ ở Queensland và chiếm 62% số ca nhiễm Covid được ghi nhận tại bang này vào tuần trước.

Biến thể phụ XBB.1.5 lần đầu tiên được phát hiện ở Úc vào tháng 12 năm ngoái, với một chủng khác, XBB.1.16, xuất hiện vào tháng 2 ở NSW.

Mặc dù các biến thể phụ không được cho là nghiêm trọng hơn Omicron, nhưng các chuyên gia đã cảnh báo về mức độ lây truyền của chúng.

Tiến sĩ Krispin Hajkowicz, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Phụ nữ và Hoàng gia Brisbane, cho biết các ca nhiễm XBB đã tăng vọt ở Sunshine State.

Ông nói với tờ Brisbane Times: “Thật không may, nó dường như cũng rất giỏi trong việc trốn tránh các kháng thể từ các lần nhiễm trùng và tiêm chủng trước đó.”

Cả hai biến thể XBB.1.5 và XBB.1.16 đều đã xuất hiện trên toàn thế giới, kể cả ở Châu Âu và Hoa Kỳ.

Tiến sĩ Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật của WHO về Covid, nói trong một cuộc họp báo vào tháng 1 rằng các chuyên gia lo ngại về sự gia tăng các trường hợp của các biến thể phụ.

Bà nói: “Chúng tôi lo ngại về lợi thế tăng trưởng của nó, đặc biệt là ở một số quốc gia ở Châu Âu và Hoa Kỳ... đặc biệt là khu vực Đông Bắc của Hoa Kỳ, nơi XBB.1.5 đã nhanh chóng thay thế các biến thể đang lưu hành khác”.

Trong khi đó cũng có những lo ngại rằng mùa đông này sẽ chứng kiến thêm nhiều người Úc bị cúm.

Tuần trước tại NSW có 11.474 ca nhiễm Covid và 950 ca nhiễm cúm - tăng gần 10% so với tuần trước.

Trong tuần cuối cùng của tháng 4 ở Queensland, 937 người bị cúm.

Tiến sĩ Hajkowicz nói: “Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ chứng kiến một mùa đông nặng nề của cả ba loại virus, thực sự là Covid, cúm và RSV, đó chắc chắn là những gì đã xảy ra ở bán cầu bắc vào mùa đông năm ngoái.”

'Tôi không thể thấy bất kỳ lý do tại sao chúng tôi lại khác ở Úc.'

Cho đến nay, trên khắp nước Úc đã có hơn 34.000 trường hợp mắc cúm được báo cáo, theo số liệu của chính phủ, gần bằng với mùa dịch năm 2019, đây là mùa tồi tệ thứ hai được ghi nhận.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/news/australia/australians-warned-a-new-covid-subvariant-is-spreading/ar-AA1b4Nvv?ocid=Peregrine&cvid=139a27f666e449e7857dd695b3dbd715&ei=16
‘Lo ngại’: Biến thể Covid mới tấn công Australia

‘Lo ngại’: Biến thể Covid mới tấn công Australia

Một biến thể phụ mới của Covid-19 đang xuất hiện ở Úc, với các chuyên gia cảnh báo rằng đây có thể là một trong những chủng dễ lây truyền nhất cho đến nay.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất