Úc: Cảnh báo người dân cẩn thận những kẻ lừ a đảo mượn danh Medicare

Úc: Cảnh báo người dân cẩn thận những kẻ lừ a đảo mượn danh Medicare

Bộ Dịch vụ Nhân sinh Úc mới đây đã đưa ra cảnh báo việc người dân nên cảnh thận vơi những kẻ lừ a đảo mượn danh Medicare. Nếu ai nhận được em ail có vẻ như được gửi từ Medicare, bảo rằng có thể nhận về khoản tiền $200 mà Medicare chưa trả, thì nên cẩn thận.

Tại Úc, người dân hẳn không còn lạ lẫn với những chiêu lừa đảo mượn danh một số công ty tư nhân hay tổ chức của chính phủ, gửi email, gọi điện thoại hay gửi tin nhắn. Tuy nhiên, những kẻ lừa đảo lại càng nảy ra thêm nhiều chiêu trò mới, mượn danh những tổ chức uy tín hơn, hòng trục lợi từ những người kém tỉnh táo.

Theo đó, chiêu lừa đảo mới nhất tương tự như dạng tin SMS đã được biết đến. Cụ thể, kẻ lừa đảo đã sử dụng email và mượn danh Medicare, nói về việc các bạn có thể nhận lại một khoản tiền $200 từ một đợt ưu đãi của Medicare. Để nhận lại số tiền này, bạn chỉ cần bấm vào một đường link được cung cấp trong email.

Trước tình hình này, Úc cảnh báo nếu ai nhận được email tương tự, nhất thiết không được bấm vào link hay gửi phản hồi, mà phải trình báo lên scamwatch.gov.au ngay lập tức. Đồng thời, sau đó phải xóa ngay email gửi từ kẻ lừa đảo.

Nếu đã lỡ bấm vào đường link và cung cấp thông tin cá nhân của mình rồi, các bạn cần liên lạc với dịch vụ Hỗ trợ Scams and Identity Theft bằng cách gọi số 1800 941 126.

Úc cho hay, Bộ Dịch vụ Nhân sinh sẽ không bao giờ gửi một đường link bất kỳ qua email hoặc tin nhắn điện thoại đến cho người dân. Họ cũng sẽ không đề cập đến bất cứ khoản tiền nào mà không gửi thư chính thức qua bưu điện trước để thông báo cho người dân.

Được biết, hiện Bộ Dịch vụ Nhân Sinh đang hợp tác chặt chẽ với Trung tâm An ninh mạng Úc để loại bỏ trang web độc hại này càng nhanh càng tốt.

Để tìm hiểu thêm về cách thức lừa đảo mới này, các bạn có thể truy cập vào trang web chính của Bộ Dịch vụ Nhân sinh.

Song Ngư (Tổng hợp)

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất